Ngày thứ 2 phong thành, Đà Nẵng có 120 ca nhiễm; Hà Nội, Nghệ An thêm nhiều người dương tính

17/08/2021 - 18:46

PNO - Ngày 17/8, Đà Nẵng ghi nhận 120 ca mắc COVID-19; trong đó 91 ca đã cách ly, 20 ca trong khu phong tỏa, 9 ca trong cộng đồng.

Trong 91 trường hợp mắc COVID-19 đã cách ly, có 47 ca được cách ly tập trung; 44 trường hợp cách ly tại nhà.

20 ca trong khu vực phong tỏa được xét nghiệm và xác định mắc COVID-19, tập trung tại một số điểm nóng trên địa bàn phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê, 5 ca); Hòa An (quận Cẩm Lệ, 6 ca); Mỹ An, Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn, 3 ca); Nại Hiên Đông, An Hải Đông (quận Sơn Trà, 6 ca).

9 trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện trong cộng đồng gồm 4 trường hợp là lực lượng phòng, chống COVID-19 ở các phường Hòa Thuận Đông, Hòa Cường Nam (quận Hải Châu); Hòa Minh (quận Liên Chiểu) và Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ).

5 trường hợp còn lại được phát hiện khi đi khám tại cơ sở y tế, lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình khu vực có nguy cơ, trong đó có trường hợp là tiểu thương, người dân đi chợ đầu mối Hòa Cường.

Đà Nẵng đang tốc lực lấy mẫu toàn thành phố để lọc F0 ra khỏi cộng đồng
Đà Nẵng đang tốc lực lấy mẫu toàn thành phố để lọc F0 ra khỏi cộng đồng

Như vậy, trong ngày, chuỗi lây nhiễm liên quan chợ đầu mối Hòa Cường tiếp tục ghi nhận thêm 84 trường hợp mắc COVID-19. Trong số đó, 42 trường hợp F1 đã cách ly; 12 trường hợp trong khu vực phong tỏa; 25 tiểu thương buôn bán tại chợ. Các trường hợp còn lại là F1, F liên quan, người dân từng đi mua sắm tại chợ.

Tính đến nay, chuỗi lây nhiễm tại chợ đầu mối Hòa Cường đã ghi nhận 280 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 179 trường hợp là tiểu thương buôn bán tại chợ; 11 người đi chợ và 90 người là F1, F liên quan tại các khu vực phong tỏa có liên quan đến F0 được ghi nhận trước đó. Ngành y tế đã lấy hơn 6.300 mẫu xét nghiệm đối với tiểu thương, người đi chợ và những trường hợp liên quan để sàng lọc. Hiện chuỗi này vẫn còn nguy cơ rất cao.

Liên quan đến các khu vực phong tỏa trên quận Sơn Trà tiếp tục ghi nhận thêm 23 ca mắc COVID-19, trong đó có 15 F1 đã cách ly; 8 trường hợp trong khu vực phong tỏa. Ngành y tế khuyến cáo, quận Sơn Trà vẫn đang là địa phương có nguy cơ cao, các khu vực phong tỏa cần thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo.

Đáng chú ý, trong số 120 trường hợp mắc COVID-19 trong ngày, có 8 trường hợp chưa rõ nguồn lây, gồm 1 ca được lấy mẫu hộ gia đình tại phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ); 1 ca có triệu chứng đến khám tại Trung tâm Y tế quận Cẩm Lệ và 6 ca tại xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang).

Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 1.999 ca mắc COVID-19.

 

 

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Tối 17/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18g ngày 16/8 đến 18g ngày 17/8, Hà Nội ghi nhận 60 ca dương tính mới trong đó 12 ca tại cộng đồng, 48 ca tại khu cách ly.

Hai trường hợp vừa phát hiện dương tính chiều nay là chị N.P.A, 34 tuổi, ở Vân Tảo, Thường Tín.

Là F1 của bệnh nhân N.T.T. Ngày 4/8, chị được lấy mẫu xét nghiệm (kết quả âm tính) và chuyển cách ly tập trung. Ngày 11/8, chị được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính. Ngày 16/8, xuất hiện triệu chứng, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Người thứ 2 là chị N.V.A, 47 tuổi, ở Ngã Tư Sở, Đống Đa. Chị là F1 của bệnh nhân T.H.N. Ngày 16/8, chị tự đi xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, kết quả xét nghiệm dương tính.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay) là 2.308 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.233 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.075 ca.

An Bình

 

 

Ca dương tính tăng cao, Nghệ An phát phiếu đi chợ cho người dân​

Tối 17/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, địa phương này vừa ghi nhận thêm 39 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; nâng tổng số ca dương tính ghi nhận trong ngày lên 59 trường hợp.

Người dân trưng giấy test nhanh COVID-19 để ra vào TP. Vinh
Người dân trưng giấy test nhanh COVID-19 để ra vào TP. Vinh

Trong đó, có 18 ca liên quan đến chợ đầu mối Vinh, 16 ca là công dân từ các tỉnh phía Nam trở về, 5 ca còn lại được phát hiện khi sàng lọc ở Bệnh viện Phổi. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, đặc biệt là ổ dịch ở chợ đầu mối Vinh đã lan rộng ra nhiều địa phương, các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên và thị xã Thái Hoà cũng đã đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg từ sáng mai (18/8).

Riêng tại TP. Vinh, địa phương này cũng đã ban hành công văn hướng dẫn các xã, phường triển khai phương án chia tần suất đi chợ nhằm hạn chế người dân ra đường, tập trung đông người tại các chợ trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Nhiều người mang rau củ, nhu yếu phẩm gửi vào cho người thân ở TP. Vinh
Nhiều người mang rau củ, nhu yếu phẩm gửi vào cho người thân ở TP. Vinh

Theo đó, mỗi hộ gia đình ở TP. Vinh sẽ được phát 5 thẻ vào chợ cho 15 ngày, cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP. Vinh bắt đầu từ ngày 20/8.

Phan Ngọc

 

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI