Ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT 2013: Phao thi vương vãi, vẫn an toàn

03/06/2013 - 10:19

PN - Kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhận định, kỳ thi đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ngay dau tien thi tot nghiep THPT 2013: Phao thi vuong vai, van an toan

Thí sinh dự thi tại Hội đồng thi THPT Lương Thế Vinh (Q.1)

Ăn chè đậu đỏ cho... hên!

Ngày thi diễn ra vào Chủ nhật, đường sá thông thoáng, nên việc di chuyển đến các điểm thi của thí sinh (TS) TP.HCM khá thuận lợi. Buổi sáng, TS thi môn văn (150 phút). Dù 7g30 mới bắt đầu làm bài, nhưng TS đã có mặt tại các hội đồng thi khá sớm. Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh niên xung phong (Hóc Môn) trở thành hội đồng thi đặc biệt nhất trong kỳ thi năm nay tại TP.HCM với chín TS dự thi là những thanh niên đang cai nghiện, nhưng có tới sáu giám thị coi thi, năm lãnh đạo hội đồng, chín nhân viên phục vụ kỳ thi và một thanh tra; các TS cũng được “chăm sóc” đặc biệt với các nhân viên y tế và cán bộ đưa đón luôn túc trực.

Tại đây, từ 6g sáng, chín TS có tuổi đời ngấp nghé 30 đã có mặt để chuẩn bị bước vào kỳ “vượt vũ môn”. Đây là lần thứ tư kể từ năm 2003, trung tâm này tổ chức hội đồng thi đặc biệt cho những học viên “vượt qua chính mình”. Ông Nguyễn Văn Viên, Phó chủ tịch Hội đồng coi thi giáo dục thường xuyên Thanh niên xung phong cho biết: các thầy cô giáo đã phải lên kế hoạch ôn tập với thời lượng lên đến 125 tiết, gấp đôi so với chương trình bình thường. Dù không hy vọng các em đạt điểm cao, nhưng kết quả của ba lần thi trước tỷ lệ đậu đều đạt trên 80%.

Những trường ngoài công lập chăm sóc TS chu đáo, bởi tỷ lệ đậu của trường liên quan đến việc tuyển sinh. Tại trường THPT tư thục Thái Bình (Q.Tân Bình), từ sáng sớm, ban giám hiệu đã đưa tiễn các em đi thi. Trước đó, cả học sinh (HS) nội trú và ngoại trú đều vào trường uống cà phê sữa, ăn sáng với món xôi đậu. Tối hôm trước, các thầy cô giáo cũng đãi HS món chè đậu đỏ… cho hên.

Tương tự, tại trường THPT dân lập Thanh Bình (Q.Tân Bình) đã điều 13 xe buýt để chở gần 800 HS của mình đi thi tại tám hội đồng thi. Ngoài việc đưa đi đến nơi, đưa về đến chốn, trong những ngày này, HS được phục vụ ăn uống năm bữa: sáng, trưa, xế, chiều và tối. Sau mỗi môn thi, những HS làm bài không tốt và những HS được đánh giá yếu sẽ được thầy cô tiếp tục củng cố kiến thức nhằm lấy lại điểm cho những môn kế tiếp.

Ngay dau tien thi tot nghiep THPT 2013: Phao thi vuong vai, van an toan

Thí sinh trước giờ thi môn văn tại Hội đồng thi Marie Curie Q.3, TP.HCM - Ảnh: Phùng Huy

Thí sinh thở phào

Ông Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2013, cho hay, đề thi được đảm bảo bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, không có sai sót.

Tại TP.HCM, kết thúc buổi thi môn văn, hầu hết TS đều thở phào nhẹ nhõm. Thầy Hồ Hoài Khanh - giáo viên dạy văn Trường THPT Nhân Việt, nhận định: “Đề thi văn có bố cục chặt chẽ, hợp lý, đánh giá được khả năng và phân loại HS. Ở câu 1 yêu cầu TS thể hiện kiến thức văn học qua một “chi tiết” của truyện ngắn “Thuốc” (Lỗ Tấn). Yêu cầu này là không quá khó, không buộc TS phải học thuộc lòng, nhưng TS phải đọc và hiểu tác phẩm. Đây là đòi hỏi của lối dạy và học văn tích cực. Câu 3, TS chọn một trong hai đề liên quan đến truyện hoặc thơ, cũng không quá khó, nhưng TS phải nắm vững kiến thức và kỹ năng, phương pháp làm bài. Dự đoán số TS chọn phân tích thơ sẽ nhiều hơn và điểm số cũng sẽ nhỉnh hơn so với các em chọn truyện”.

“Đặc biệt, ở câu 2 - nghị luận xã hội, đề thi đã lấy một hình ảnh có thật là một HS lớp 12, ở Nghệ An, đã dũng cảm cứu được năm HS đuối nước và bản thân bị dòng nước cuốn trôi vừa diễn ra cách nay hơn một tháng để yêu cầu TS bày tỏ suy nghĩ là một đề “rất hay, thời sự và giàu tính nhân văn, rất cần thiết và kịp thời để HS nhìn lại mình, nhất là trong bối cảnh không ít các bạn trẻ đang chạy theo lối sống ích kỷ, yêu cuồng, sống vội” - theo thầy giáo Nguyễn Đức Hùng - một giáo viên ôn luyện thi môn văn (TP.HCM). Thầy Hùng cũng cho rằng, xu hướng ra đề “mở” như năm nay là rất cần phát huy. Sau khi đọc kỹ đề thi, anh Tuấn - một phụ huynh có con dự thi tại hội đồng thi Nguyễn Thượng Hiền, nhận xét: “Câu nghị luận của đề thi hay, giúp giáo dục và định hướng cho HS vươn tới cái đẹp”.

Thầy Lê Minh Tân - giáo viên dạy văn Trường THPT Lương Thế Vinh cho rằng: đề văn năm nay ra đúng trọng tâm nội dung chương trình học, rất vừa sức với HS, HS trung bình không quá khó để làm hết và đạt điểm trung bình-khá.

Ở môn hóa học (buổi chiều, 60 phút), nhiều TS hoàn tất bài thi chỉ sau 45 phút làm bài. Theo đánh giá của những giáo viên dạy môn này, nội dung đề thi bám sát chương trình lớp 12, phù hợp với yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Số câu hỏi lý thuyết chiếm 32/40 câu, TS chỉ cần học thuộc kiến thức trong SGK là có thể làm bài dễ dàng. Tám câu bài tập còn lại thì cũng là những bài tập với mức tính toán đơn giản, không cần suy luận nhiều. Nhìn chung đề thi tốt nghiệp môn hóa tương đối dễ, HS có học lực trung bình dễ đạt 7-8 điểm.

Ngay dau tien thi tot nghiep THPT 2013: Phao thi vuong vai, van an toan

Ngay dau tien thi tot nghiep THPT 2013: Phao thi vuong vai, van an toan

Phao thi rải từ phòng ra tới cổng!

Xử lý nghiêm thí sinh vi phạm quy chế thi

Ông Nguyễn Vinh Hiển nhận định, không khí trường thi ở các hội đồng coi thi trên toàn quốc nhìn chung trật tự, an toàn, vi phạm quy chế thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm túc. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên ở nhiều hội đồng thi tại Hà Nội, ngay sau buổi thi đầu tiên, TS đã vứt phao thi đầy đường. Tại hội đồng thi Trường THPT Phùng Khắc Khoan (Thạch Thất, Hà Nội), con đường nhỏ chạy ngang cổng trường đầy phao thi do TS vứt lại. Những hình ảnh tương tự cũng được ghi nhận tại hội đồng thi Trường THPT Tân Lập (huyện Đan Phượng, Hà Nội) và THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Từ Liêm, Hà Nội). Tại hội đồng thi Trường THPT Lam Sơn, Thanh Hóa, phao thi môn văn cũng được các TS vứt lại đầy trong sân trường, hành lang, thậm chí là trong cả ngăn bàn của TS ngay sau khi kết thúc buổi thi.

Tại Nghệ An, các hội đồng thi đã lập biên bản xử lý bốn trường hợp vi phạm quy chế thi, trong đó ba TS đưa tài liệu và một TS đưa điện thoại di động vào phòng thi, một cán bộ phục vụ dùng điện thoại di động trong khu vực thi cũng đã bị xử lý kỷ luật.

Tại TP.HCM, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: ngày thi đầu tiên đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có sự cố, không có TS đi trễ quá 15 phút sau khi bóc đề; không có giám thị, TS vi phạm quy chế; không ghi nhận trường hợp TS có mang những thiết bị, phương tiện sai quy chế. Năm nay, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh (chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh nếu không có thiết bị hỗ trợ), khiến dư luận xôn xao. Tuy nhiên thực tế tại TP.HCM không có TS nào đem theo những phương tiện này vào phòng thi.

* Hôm nay, TS tiếp tục thi môn địa lý và sinh học.

 Minh Nhật - Tiêu Hà - Dung Nhi

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giữ đường dây nóng

Để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT được an toàn, nghiêm túc, chất lượng, lần đầu tiên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận chính thức giữ một đường dây nóng, sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin phản hồi liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013. Một quan chức Bộ GD-ĐT cho hay, bên cạnh các kênh thông tin khác như thanh tra, báo chí…, việc có thêm một kênh thông tin từ chính Bộ trưởng sẽ giúp xử lý các thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn. Các thí sinh, phụ huynh có thể gửi các thông tin liên quan đến kỳ thi đến hộp thư điện tử của Bộ trưởng: pvluan@moet.edu.vn, số điện thoại đường dây nóng 098962.2222.

 
TIN MỚI