New Delhi lần đầu tiên có nữ tài xế xe buýt

21/04/2015 - 07:02

PNO - PN - Vankadarath Saritha, nữ tài xế xe buýt đầu tiên tại thủ đô Delhi của Ấn Độ, khẳng định với báo giới rằng ưu tiên hàng đầu của cô là đảm bảo sự an toàn cho các hành khách nữ.

edf40wrjww2tblPage:Content

New Delhi lan dau tien co nu tai xe xe buyt

Nữ tài xế Saritha ngồi sau tay lái xe buýt ở Delhi - Ảnh: BBC

Nữ tài xế 30 tuổi đã nhận được thông điệp ủng hộ từ hành khách vào ngày đầu tiên cô ngồi sau tay lái, nhưng cô cũng phải đối phó với các cánh cửa xe bị trục trặc.

Việc tuyển dụng Saritha làm tài xế xe buýt đầu tiên ở Delhi diễn ra vào thời điểm sự giận dữ của công chúng ngày càng tăng đối với vấn nạn quấy rối phụ nữ trên các phương tiện giao thông công cộng ở thủ đô Ấn Độ. Các quan chức hy vọng động thái này sẽ truyền cảm hứng cho những phụ nữ khác chọn lái xe như một nghề.

Một số bang tại Ấn Độ nhiều năm nay đã có tài xế xe buýt là phụ nữ, nhưng đây là lần đầu tiên Công ty vận tải Delhi (DTC) thuê một phụ nữ lái xe buýt. Vốn là một lái xe tư nhân, nay Saritha cầm lái chiếc xe buýt số 543 kèm theo nhiều lợi ích công cộng.

Hành khách tỏ vẻ vui mừng khi thấy một nữ tài xế xe buýt, nhiều người đến gần cô để nhìn, một số người lấy điện thoại di động ra chụp ảnh. Trước khi xuống xe, một số các hành nói: "Cảm ơn cô”.

Tuy nhiên ngày làm việc đầu tiên của Saritha cũng không được suôn sẻ, vì trục trặc hệ thống đóng mở cửa. Hai nhân viên kỹ thuật của DTC đã có mặt trợ giúp để chuyến hành trình được tiếp tục.

New Delhi lan dau tien co nu tai xe xe buyt

Tình trạng xe buýt chật cứng ở Delhi sẽ là một thử thách đối với tài xế nữ đầu tiên của thành phố - Ảnh: AP

Saritha đến từ bang miền Nam Telangana, cô cho biết cô nhận công việc này để hỗ trợ tài chính cho gia đình. "Nhà chúng tôi có năm chị em, lần đầu tiên tôi học lái xích lô máy, sau đó lái xe cho một trường đại học, trước khi lái xe buýt”. Cô cho biết, nay cô sẽ có thể gửi tiền lương về giúp đỡ gia đình và mua cho bản thân một đôi bông tai vàng.

Khi được hỏi về nữ lái xe buýt đầu tiên tại Delhi, ông R.S. Minhas một quan chức DTC nói: "Một phụ nữ lái xe sẽ giúp cải thiện hình ảnh dịch vụ của chúng tôi”. Ông cho biết, sau khi nhận được 7-8 đơn xin việc, họ đã thuê Saritha, bây giờ hãng sẽ tiếp tục quảng cáo để thuê thêm tài xế nữ.

Dịch vụ vận tải công cộng ở Delhi những năm gần đây được coi là không an toàn sau vụ hiếp dâm dẫn đến cái chết của một nữ sinh viên 23 tuổi tháng 12/2012. Thành phố đã cung cấp các toa riêng cho phụ nữ trên các tuyến tàu hỏa và xe điện ngầm ở Delhi trong một nỗ lực để cải thiện sự an toàn và thoải mái cho hành khách.

THANH HẢI
(Theo BBC, PTI)
 

 
TIN MỚI