Mỹ yêu cầu dừng sử dụng vắc-xin 1 mũi của hãng Johnson & Johnson

13/04/2021 - 20:42

PNO - Hôm 13/4, FDA và CDC thông báo, họ đang kêu gọi tạm dừng ngay lập tức việc sử dụng vắc-xin COVID-19 một mũi do hãng Johnson & Johnson (J&J) sản xuất.

Tuyên bố được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng đưa ra, sau khi phát hiện 6 trường hợp xuất hiện cục máu đông nghiêm trọng và hiếm gặp, phát triển khoảng hai tuần sau khi những bệnh nhân tại Mỹ tiêm vắc-xin.

Vắc-xin của Johnson & Johnson được kỳ vọng làm thay đổi chiến dịch tiêm chủng vì chỉ cần tiêm một liều duy nhất
Vắc-xin của Johnson & Johnson được kỳ vọng làm thay đổi chiến dịch tiêm chủng vì chỉ cần tiêm một liều duy nhất

Tuyên bố chung của CDC và FDA ban hành vào sáng 13/4 viết: "CDC sẽ triệu tập cuộc họp của Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) vào thứ Tư 14/4 để xem xét thêm các trường hợp và đánh giá ý nghĩa tiềm năng của chúng".

Hơn 6,8 triệu liều vắc-xin của J&J đã được sử dụng tại Mỹ.

CDC và FDA cho biết họ hiện đang xem xét dữ liệu liên quan đến 6 trường hợp trên - tất cả đều xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 48. Các triệu chứng xuất hiện từ 6 đến 13 ngày sau khi họ được tiêm vắc-xin.

Tuyên bố viết thêm: "Trong những trường hợp này, cục máu đông gọi là huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST) được phát hiện kết hợp với lượng tiểu cầu trong máu thấp (giảm tiểu cầu).

Việc điều trị cục máu đông cụ thể này khác với phương pháp điều trị thông thường. Bình thường, một loại thuốc chống đông máu gọi là heparin được sử dụng để điều trị cục máu đông. Nhưng trong bối cảnh này, việc sử dụng heparin có thể nguy hiểm và cần phải xem xét các phương pháp điều trị thay thế”.

Về phần mình, hãng Johnson & Johnson cho biết: "Sự an toàn và phúc lợi của những người sử dụng sản phẩm của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi chia sẻ tất cả các báo cáo về sự kiện bất lợi ở những người nhận vắc xin COVID-19 của chúng tôi, cùng với đánh giá riêng về các báo cáo này, cho các cơ quan y tế theo quy định”. FDA và CDC cho biết rằng những trường hợp này là cực kỳ hiếm nhưng cần hết sức thận trọng.

Hôm 9/4, hãng tin Reuters trích dẫn Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), cho biết rằng, họ đang xem xét việc mũi tiêm của Johnson & Johnson gây ra hiện tượng máu đông hiếm gặp.

Tổng cộng, 4 trường hợp đông máu hiếm gặp, nghiêm trọng với mức tiểu cầu thấp đã được báo cáo ở châu Âu sau khi tiêm vắc-xin Johnson & Johnson. Một trong số đó đã tử vong.

Linh La (theo ABC News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI