Mỹ và Trung Quốc "gác lại khác biệt" để hợp tác chống COVID-19

01/04/2020 - 11:28

PNO - Theo trang web của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Mã Hiểu Vĩ và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar mới diễn ra hôm đầu tuần đã ghi nhận việc Trung Quốc cam kết hợp tác với Mỹ trong khống chế dịch COVID-19.

Một bệnh viện cấp cứu dã chiến được lập tại Công viên Trung tâm New York để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: AFP
Một bệnh viện cấp cứu dã chiến được lập tại Công viên Trung tâm New York để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: AFP

Báo SCMP xuất bản ở Hồng Kông nhận định, đây là động thái đầu tiên hướng tới hợp tác y tế giữa hai nước sau cuộc điện đàm tuần trước giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, khi hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Ngày 30/3, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đã nhận được các lô hàng y tế do Nga và Trung Quốc cung cấp. Ông Trump nói với truyền thông địa phương rằng, “Trung Quốc đã gửi cho chúng ta một số thứ rất tuyệt vời, Nga cũng đã gửi cho chúng ta một lô hàng rất lớn bằng đường hàng không, bao gồm các thiết bị y tế rất tuyệt”. Ông nói thêm, “các nước khác cũng gửi vật tư y tế khiến tôi ngạc nhiên thú vị”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc Mã Hiểu Vĩ phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc Mã Hiểu Vĩ phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh về dịch COVID-19 - Ảnh: Reuters

Trong cuộc điện đàm với đối tác Mỹ, Bộ trưởng Mã cho biết tình hình ở Trung Quốc tiếp tục được cải thiện, dịch vụ y tế đất nước trở lại hoạt động bình thường. Ông cũng cho biết hai nước đã duy trì quan hệ hợp tác lâu dài và Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ “trên tinh thần cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm” trong việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và công nghệ chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Azar ca ngợi những nỗ lực và tiến bộ của Trung Quốc trong cuộc chiến chống căn bệnh này và nói rằng Mỹ hy vọng sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc.

Cuộc điện đàm trước đó của hai bộ trưởng diễn ra ngày 28/1, trước khi hai nước bị cuốn vào tranh cãi nặng nề về nguồn gốc của COVID-19 và cách thức Trung Quốc xử lý vụ dịch bùng phát từ Vũ Hán, khi phía Mỹ bày tỏ thất vọng vì Trung Quốc miễn cưỡng làm việc với nhóm chuyên gia Mỹ trong thành phần phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến Trung Quốc điều tra vụ dịch. 

Việt Hưng

 
TIN MỚI