Mỹ: Hươu nhiễm Omicron dấy lên lo ngại mới

09/02/2022 - 07:04

PNO - Các nhà nghiên cứu cho biết việc phát hiện ra biến thể Omicron ở hươu đuôi trắng tại New York đã làm dấy lên lo ngại rằng loài này có thể trở thành vật chủ của một dòng virus corona mới.

Một số mẫu thu thập từ 131 con hươu được bắt trên đảo Staten, New York cho thấy gần 15% có kháng thể virus. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Pennsylvania cho biết, phát hiện cho thấy những con vật này đã từng bị nhiễm virus corona và dễ bị tái nhiễm nhiều lần với các biến thể mới.

Nhà vi sinh vật thú y Suresh Kuchipudi của Đại học bang Pennsylvania cho biết: “Sự lưu hành của virus trong quần thể động vật luôn làm tăng khả năng lây nhiễm trở lại người nhưng quan trọng hơn là nó tạo ra nhiều cơ hội hơn cho virus tiến hóa thành các biến thể mới”.

Nhiều con hươu ở New York  nhiễm Omicron dấy lên lo ngại các biến thể mới có thể xuất hiện
Nhiều con hươu ở New York nhiễm Omicron dấy lên lo ngại các biến thể mới có thể xuất hiện

Ông Kuchipudi nói thêm: "Khi virus hoàn toàn đột biến, nó có thể thoát khỏi sự bảo vệ của vắc xin hiện tại. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải thay đổi vắc xin một lần nữa".

Phát hiện này - lần đầu tiên Omicron được tìm thấy ở động vật hoang dã - xảy ra khi sự gia tăng các ca mắc mới COVID-19 do biến thể mới đang giảm dần trong dân số Mỹ.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, mặc dù không có bằng chứng cho thấy động vật đang truyền virus sang người, nhưng hầu hết trường hợp nhiễm bệnh đều được ghi nhận ở những loài có tiếp xúc gần người dương tính với COVID-19.

Vào tháng 8/2021, chính phủ Mỹ cho biết đã tìm thấy những trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới ở hươu hoang dã tại Ohio, mở rộng danh sách những động vật được cho là có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này.

Bộ Nông nghiệp Mỹ trước đây cũng đã báo cáo về COVID-19 ở động vật bao gồm chó, mèo, hổ, sư tử, báo tuyết, rái cá, khỉ đột và chồn.

Minh Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI