Mỹ đã tặng hơn 400 triệu liều vắc xin COVID-19 cho 112 quốc gia

27/01/2022 - 06:05

PNO - Mỹ đã tặng hơn 400 triệu liều vắc xin COVID-19 cho 112 quốc gia, điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mục tiêu của Nhà Trắng - mục tiêu tặng 1,2 tỷ liều vắc xin cho thế giới.

Trong một cuộc họp báo ngày 26/1, điều phối viên ứng phó đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zient, cho biết số tiền Mỹ đã quyên góp lớn hơn gấp 4 lần so với bất kỳ quốc gia nào khác.

Ông Zient cũng tiết lộ Mỹ đã đạt được cột mốc quan trọng khác trong tuần này, với 70% người lớn tuổi đủ điều kiện đã được tiêm bổ sung. Trong khi đó, khoảng 50% số người trưởng thành cũng đã được tiêm mũi tăng cường.

Jen Psaki, thư ký báo chí Nhà Trắng, phát biểu trong cuộc họp báo tại Phòng họp báo James S. Brady tại Nhà Trắng ở Washington, DC, hôm thứ Tư. Nhà Trắng thông báo đã vận chuyển 400 triệu vắc xin COVID-19 đến các quốc gia khác. Ảnh của Leigh Voge
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu trong cuộc họp báo, bà cho biết Nhà Trắng đã vận chuyển 400 triệu liều vắc xin COVID-19 đến 112 quốc gia

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), trung bình số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày và số người nhập viện tại Mỹ đã giảm trong tuần qua. Cụ thể, trong 7 ngày qua ghi nhận khoảng 692.400 ca nhiễm/ngày, giảm 6% so với tuần trước, trong khi số ca nhập viện trung bình là khoảng 19.800 ca/ngày, giảm 8%.

Tuy nhiên, số ca tử vong hàng ngày trung bình trong 7 ngày qua là khoảng 2.200 người/ngày, tăng 21%.

Bà Rochelle Walensky, giám đốc CDC cho biết: “Những dữ liệu này chứng minh biến thể Omicron không gây bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đó. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật nói chung. Nhẹ hơn không có nghĩa là nhẹ. Bây giờ là lúc chúng ta nên làm những việc đem lại hiệu quả như: đeo khẩu trang, tiêm phòng và tăng cường sức khỏe”.

Ông Zient cũng nói với các phóng viên rằng khoảng 85% số thuốc kháng virus COVID-19 mà Mỹ mua đã được phân phối trực tiếp đến các bang, 15% còn lại sẽ được phân phối cho các trung tâm y tế cộng đồng trên khắp cả nước.

Đầu tháng này, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Mỹ sẽ mua 20 triệu viên thuốc kháng virus COVID-19 của Pfizer (đơn đặt hàng trước đó là 10 triệu). Theo dữ liệu do Pfizer công bố vào tháng 12/2021, ước tính loại thuốc này có thể làm giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 gây ra ở người lớn tuổi có nguy cơ cao.

Thu Hương (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI