Moderna bị chỉ trích chạy đua lợi nhuận bỏ mặc các quốc gia nghèo

11/10/2021 - 06:47

PNO - Moderna tiếp tục hứng chịu chỉ trích khi hầu như chỉ cung cấp vắc xin COVID-19 cho các quốc gia giàu có, bỏ mặc các nước nghèo hơn phải chờ đợi và thu về hàng tỷ USD lợi nhuận.

Theo Airfinity, một công ty phân tích dữ liệu theo dõi các lô hàng vắc xin, cho biết sau khi phát triển thành công vắc xin COVID-19 đột phá với sự hỗ trợ tài chính và khoa học của chính phủ Hoa Kỳ, Moderna đã vận chuyển phần lớn sản lượng của mình đến các quốc gia giàu có hơn bất kỳ nhà sản xuất vắc xin nào khác.

Chỉ có khoảng 1 triệu liều vắc xin của Moderna được chuyển đến các quốc gia mà Ngân hàng Thế giới xếp hạng có thu nhập thấp. Trong khi đó, Pfizer đã chuyển khoảng 8,4 triệu và Johnson & Johnson cung cấp 25 triệu liều đến các nước này.

Moderna hứng chịu chỉ trích khi phần lớn liều lượng vắc xin chỉ cung cấp cho các quốc gia giàu có.
Moderna hứng chịu chỉ trích khi phần lớn số lượng vắc xin chỉ cung cấp cho các quốc gia giàu có

Số ít các quốc gia có thu nhập trung bình đã đạt được các thỏa thuận mua vắc xin của Moderna, hầu hết vẫn chưa nhận được bất kỳ liều nào và ít nhất ba nước đã phải trả nhiều hơn mức phí mà Mỹ hoặc Liên minh châu Âu (EU) đã thanh toán, theo các quan chức chính phủ ở những nước này. Cụ thể, Thái Lan và Colombia đang phải trả thêm một khoản phí bảo hiểm.

Không giống như Pfizer, Johnson & Johnson và AstraZeneca, những công ty có danh mục thuốc và các sản phẩm y tế đa dạng, Moderna chỉ bán vắc xin COVID-19 nên lợi nhuận của công ty phụ thuộc vào thành công thương mại của vắc xin.

Tiến sĩ Tom Frieden, cựu lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết: “Họ (Moderna) đang hành xử như thể họ hoàn toàn không có trách nhiệm gì ngoài việc tối đa hóa lợi tức đầu tư”.

Các giám đốc điều hành của Moderna đã nói rằng họ đang làm tất cả những gì có thể để tạo ra nhiều liều vắc xin nhanh nhất có thể nhưng năng lực sản xuất vẫn còn hạn chế. Tất cả số lượng mà công ty sản xuất trong năm nay đang đáp ứng các đơn đặt hàng hiện có từ các chính phủ thuộc EU.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng bày tỏ sự thất vọng với Moderna vì đã không cung cấp vắc xin của mình cho các nước có thu nhập thấp. Chính phủ Mỹ đã thúc ép các giám đốc điều hành của Moderna tăng cường sản xuất ở các nhà máy tại đây và cấp phép công nghệ của công ty cho các nhà sản xuất nước ngoài nhằm tạo ra nhiều liều vắc xin hơn cung ứng cho thế giới.

Moderna hiện đang cố gắng bảo vệ mình trước những cáo buộc rằng ưu tiên cho các nước giàu có. Tuần trước, công ty thông báo sẽ mở một nhà máy ở châu Phi nhưng không cho biết cụ thể khi nào. Bên cạnh đó, công ty cũng đề nghị cung cấp vắc xin cho các nước nghèo hơn với giá thấp nhưng chỉ sau khi đã hoàn thành đơn đặt hàng của các nước khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel, nói rằng "thật đáng buồn" khi vắc xin của công ty đã không đến được với nhiều người hơn ở các nước nghèo nhưng tình hình đã nằm ngoài tầm kiểm soát của ông.

Karen Andersen, chuyên gia phân tích của công ty Morningstar, dự đoán lợi nhuận của Moderna có thể lên tới 14 tỷ USD trong năm nay, tăng vọt so với 60 triệu USD báo cáo năm 2019.

Chung Thu Hương (theo Straitstimes)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI