Mình hoãn cưới để chống dịch em nhé!

18/02/2022 - 07:07

PNO - Trong đại dịch COVID-19, nhiều y, bác sĩ đã tạm hoãn tổ chức tiệc cưới để làm tròn nhiệm vụ chống dịch. Tri ân tấm lòng của các chiến sĩ áo trắng, ngày 20/2 tới, Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 TPHCM sẽ phối hợp với các cá nhân, đơn vị tổ chức lễ cưới đặc biệt cho 20 cặp y, bác sĩ đang công tác tại bệnh viện.

“Tôi nợ vợ một đám cưới”

Chia sẻ về lễ cưới của mình, thượng úy - bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung - công tác tại Trung tâm Điều trị COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 - cho biết từ giữa tháng 7/2021, anh và vợ chỉ kịp đăng ký kết hôn rồi cùng các đồng nghiệp lao vào công việc bởi dịch COVID-19 bước vào giai đoạn khốc liệt. “Vợ tôi là trung úy - bác sĩ Hoàng Thị Lâm, công tác chung bệnh viên nên rất hiểu công việc của tôi lúc đó. Ngay đỉnh dịch, vợ tôi có thai. Hai tháng sau, tôi vào khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch” - bác sĩ Chung nhớ lại.

Bác sĩ Chung kể, khi vào Trung tâm điều trị COVID-19, lo giành giật mạng sống cho bệnh nhân nên có khi, anh quên mất vợ mình đang thai nghén vất vả: “Phụ nữ mang thai lúc bình thường vốn đã vất vả, mang thai lúc đang có dịch COVID-19 lại càng thêm âu lo. Lúc đó, mọi người được lệnh giãn cách xã hội nên vợ tôi chỉ có một mình, ốm nghén rất nặng. Vợ tôi phải giấu chuyện này để tôi yên tâm. Nhưng thời gian đó, ai cũng như vậy cả, không riêng gì tôi”.

Sau nhiều lần tạm hoãn đám cưới để tham gia chống dịch COVID-19, ngày 20/2 tới, các cặp đôi y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 sẽ được tổ chức đám cưới tập thể - Ảnh: Phạm An
Sau nhiều lần tạm hoãn đám cưới để tham gia chống dịch COVID-19, ngày 20/2 tới, các cặp đôi y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 sẽ được tổ chức đám cưới tập thể - Ảnh: Phạm An

Bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung chính là người đã đề xuất chia đôi máy ECMO (máy chạy tim, phổi nhân tạo) để cứu hai sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch. Anh kể, Trung tâm Điều trị COVID-19 của Bệnh viện Quân y 175 được trang bị khá kỹ về thiết bị, nhưng số lượng bệnh nhân nặng được chuyển đến ngày càng nhiều nên có lúc, trung tâm chỉ còn một máy ECMO nhưng phải cứu chữa hai sản phụ đang nguy kịch. Anh đề xuất phương án chia đôi EMCO, được lãnh đạo bệnh viện đồng ý và may mắn là cả hai sản phụ đều được cứu sống.

Những ngày giáp tết Nhâm Dần, TPHCM dần kiểm soát được dịch bệnh, vợ chồng bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung vui mừng đón bé Nguyễn Cảnh Hoàng Đức chào đời an toàn, khỏe mạnh. Nhắc về con, đôi mắt của bác sĩ Chung ánh lên niềm vui sướng: “Tôi nợ vợ một đám cưới. Năm vừa rồi, chúng tôi đã sẵn sàng bước lên lễ đường nhưng do COVID-19, tôi và vợ quyết định tạm hoãn. Là thầy thuốc, ở giai đoạn đó, cả hai chúng tôi ý thức rằng không nên tổ chức lễ và cần góp sức chống dịch”.

Bác sĩ Hoàng Thị Lâm cười: “Lúc đó, chúng tôi cũng bối rối bởi ngày cưới đã định, gia đình hai bên ở quê nhà đã sẵn sàng. Tôi và anh quyết định gọi điện báo tin sẽ không làm đám cưới. Tuy vậy, cha mẹ hai bên vẫn có một buổi gặp mặt để “lấy ngày” cho chúng tôi. Sau khi gọi điện thoại về quê, anh an ủi tôi rất nhiều”. Chỉ còn vài ngày nữa, anh chị sẽ mặc đồ cô dâu, chú rể bế con lên lễ đài.

Vừa tri ân, vừa bù đắp thiệt thòi

Trong lúc chờ thử áo cưới, chị Trần Thị Thúy Hằng - điều dưỡng khu hồi sức COVID-19, Bệnh viện Quân y 175 - kể anh chị dự định làm đám cưới nhưng dịch bùng phát, chị phải vào bệnh viện và cách ly với bên ngoài: “Anh làm việc ở một doanh nghiệp, không phải nhân viên y tế nhưng anh luôn hiểu, cảm thông và động viên khi tôi đề nghị hoãn cưới để đi chống dịch. Thậm chí, lúc bị nhiễm bệnh, anh cũng giấu tôi để tôi toàn tâm chăm sóc các bệnh nhân khác”.

Sau sáu năm yêu nhau, điều dưỡng Trần Thị Thúy Hằng và anh Phạm Tuân sẽ là cô dâu, chú rể trong lễ cưới tập thể ngày 20/2 tới - ẢNH: PHẠM AN
Sau sáu năm yêu nhau, điều dưỡng Trần Thị Thúy Hằng và anh Phạm Tuân sẽ là cô dâu, chú rể trong lễ cưới tập thể ngày 20/2 tới - Ảnh: Phạm An

Theo chị Hằng, trong hơn nửa năm chống dịch, mỗi lần anh hẹn gặp, chị đều từ chối bởi sợ người yêu bị lây nhiễm. Mỗi khi chị lắc đầu, anh không hờn giận mà vẫn kiên nhẫn chờ. Khi được hỏi có sợ anh đổi ý hay không, chị Hằng cười: “Chúng tôi yêu nhau sáu năm rồi, vui có, buồn có, giận nhau cũng có. COVID-19 làm cho chúng tôi xa cách nhau hơi lâu, nhưng càng cảm thấy trân trọng khoảnh khắc bên nhau hơn”.

Đại tá - tiến sĩ Trần Quốc Việt - Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 TPHCM - cho biết ngày 20/2, lễ cưới tập thể của 20 cặp đôi y, bác sĩ sẽ diễn ra tại bệnh viện nhằm tri ân các cán bộ y tế suốt hai năm qua đã tạm gác hạnh phúc riêng để chống dịch, vì sự bình yên của thành phố, của đất nước: “Không ít y, bác sĩ nhiều lần hoãn đám cưới để ra tuyến đầu chống dịch. Việc tổ chức đám cưới tập thể này không chỉ là sự tri ân mà còn bù đắp sự thiệt thòi, tiếp thêm động lực cho nhân viên y tế”.

Trong lễ cưới, các tổ chức, cá nhân sẽ phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 TPHCM trao 20 cặp nhẫn cưới trị giá 140.480.000 đồng cùng 20 bộ chăn, drap, gối trị giá 100.000.000 đồng, 20 cặp vé bay nội địa hưởng tuần trăng mật và 40 triệu đồng tiền mặt. 

Phạm An
 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI