10 sự kiện nổi bật TPHCM năm 2021: Dấu ấn cuộc chiến chống dịch COVID-19

31/12/2021 - 12:32

PNO - Từ 127 sự kiện nổi bật được đề xuất từ 13 cơ quan báo chí của TPHCM và Trung ương, Hội đồng TPHCM đã trao đổi, thảo luận và chọn ra 10 sự kiện nổi bật năm 2021. Đây là những sự kiện trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đô thị, cải cách hành chính, quốc phòng, an ninh trật tự… và nhận được nhiều sự quan tâm từ người dân TP.

Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tháng 5/2021, cùng với cả nước Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 – 2026, với tỉ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,60%. Công tác bầu cử được đảm bảo an toàn đạt yêu cầu đề ra. Kết quả, Thành phố Hồ Chí Minh có 30 đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 94 đại biểu trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thành phố đã nỗ lực vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử, vừa triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho Nhân dân.
Tháng 5/2021, cùng với cả nước, TPHCM tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM nhiệm kỳ 2021 - 2026, với tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,60%. Kết quả, TPHCM có 30 đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 94 đại biểu trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM nhiệm kỳ 2021 - 2026.

TP. Thủ Đức - thành phố đầu tiên của TP trực thuộc Trung ương - chính thức đi vào hoạt động

 

Ngày 09 tháng 12 năm 2020, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, ghi dấu ấn về việc lần đầu tiên thành lập “thành phố trong Thành phố trực thuộc Trung ương” của đất nước. Sự hình thành của thành phố Thủ Đức là sự thay đổi căn bản về cơ cấu tổ chức, hoạt động của Thành phố Hồ Chí Minh với mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 131/2020/QH14 ngày 16/11/2020 của Quốc hội. Quyết định 1538/QĐ-TTg ngày 16/9/2021 của TTCP phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM đến năm 2040, sẽ tạo ra nhiều động lực và cơ hội phát triển Thành phố; nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của bộ máy chính quyền đô thị; tinh gọn, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới mạnh mẽ và linh hoạt hoạt động của bộ máy chính quyền đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đô thị đặc biệt và lớn nhất của cả nước hiện nay.
Ngày 9/12/2020, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP.Thủ Đức thuộc TPHCM, ghi dấu ấn về việc lần đầu tiên thành lập "Thành phố trong thành phố trực thuộc Trung ương" của đất nước. 

TPHCM trải qua đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 khốc liệt nhất kể từ khi đại dịch bùng phát

 

Thành phố Hồ Chí Minh trở thành tâm dịch của Việt Nam khi biến cố đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới bùng phát lần thứ 4. Thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó phòng, chống dịch với phương châm 5 tại chỗ, tập trung vào các giải pháp: truyền thông, vận động, giám sát phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch triệt để, tổ chức điều trị hiệu quả. Thành phố đã huy động tất cả các lực lượng tham gia chống dịch, trong đó có hơn 80.000 cán bộ y tế. Đây là sự huy động lớn nhất chưa từng có đối với đội ngũ ngành y tế. Nhu cầu được hỗ trợ, cung cấp thông tin của người dân tăng vọt đột biến. Tổng đài 1022 phải mở rộng thành 7 kênh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, tổng số lượng cuộc gọi trong thời gian 5 tháng dịch hơn 2,1 triệu cuộc gọi, cao điểm lên đến 120.000 cuộc gọi/ngày. Số cuộc gọi đến tổng đài 115 dã chiến giai đoạn cao điểm có ngày lên đến 6000 cuộc.
Trở thành tâm dịch trong đợt dịch thứ 4, TP đã huy động tất cả các lực lượng tham gia chống dịch, trong đó có hơn 80.000 cán bộ y tế. Tổng đài 1022 phải mở rộng thành 7 kênh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, trong 5 tháng dịch tổng đài nhận được hơn 2,1 triệu cuộc gọi, cao điểm lên đến 120.000 cuộc gọi/ngày. Giai đoạn cao điểm, có ngày tổng đài dã chiến 115 nhận được 6.000 cuộc gọi...

Thành phố ứng phó với phát sinh chưa từng có trong phòng, chống dịch COVID-19

 

 Với quyết tâm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội đồng nhân dân Thành phố đã ban hành 03 Nghị quyết  về chăm lo, hỗ trợ đối với người dân, lực lượng tuyến đầu trên địa bàn Thành phố có khó khăn, ảnh hưởng bởi đại dịch. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên của cả nước đưa ra 3 gói hỗ trợ với số lượng và giá trị gói hỗ trợ lớn, tận dụng các nguồn lực xã hội, khẩn trương triển khai các gói an sinh đến người dân cho đến khi Thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới; nhanh chóng bao phủ vaccine toàn dân, triển khai các trạm y tế lưu động và tổ y tế cộng đồng; tiến hành cách ly, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nơi lưu trú… Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ phát động Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19, phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân”  và ra mắt Trung tâm an sinh Thành phố Hồ Chí Minh, huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội, sớm triển khai các gói an sinh xã hội để người nghèo, người già neo đơn, lao động tự do, mất việc làm và tất cả những người khó khăn có cuộc sống bảo đảm cơ bản cho đến khi Thành phố chuyển sang bình thường.
TPHCM đưa ra 3 gói hỗ trợ với số lượng và giá trị gói hỗ trợ lớn, tận dụng các nguồn lực xã hội, khẩn trương triển khai các gói an sinh đến người dân cho đến khi TP chuyển sang trạng thái bình thường mới. TP cũng nhanh chóng bao phủ vắc xin toàn dân, triển khai các trạm y tế lưu động và tổ y tế cộng đồng. Thực hiện cách ly, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nơi lưu trú, ra mắt Trung tâm An sinh TPHCM, huy động tất cả các nguồn lực có thể tập trung toàn diện cho công tác chống dịch.

Cả nước vì TP, cùng TP vượt qua đại dịch COVID-19

 

Trong thời gian thực hiện kiểm soát triệt để, nghiêm ngặt, giãn cách xã hội, người dân đã ủng hộ, chấp hành và tham gia thực hiện từ đường phố đến khu dân cư. Các lực lượng chủ lực (quân đội, công an, y tế) và lực lượng của Thành phố được triển khai nhanh chóng, kịp thời và đồng bộ. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của hệ thống chính trị; nhân sỹ, trí thức, chức sắc, tu sỹ, tín đồ tôn giáo; doanh nhân, cán bộ nghỉ hưu, công nhân, nông dân, tiểu thương…cùng tình nguyện viên trong cả nước được huy động tổng lực để tham gia vào tất cả các lĩnh vực, các khâu của công tác phòng chống dịch. Dễ dàng nhận ra, chiến thắng đại dịch Covid-19 là chiến thắng của Nhân dân.
Trong thời gian giãn cách xã hội, các lực lượng chủ lực (quân đội, công an, y tế) và lực lượng của TP được triển khai nhanh chóng, kịp thời và đồng bộ. Các bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành trên cả nước tích cực chi viện nhân lực lẫn tài lực, vật lực cho TP. Những chuyến hàng nghĩa tình liên tiếp hướng về TPHCM.

Chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” - chương trình đối thoại đầu tiên của chính quyền cấp tỉnh với người dân trên nền tảng mạng xã hội

 

Thành phố cũng là địa phương duy nhất tổ chức kết nối giữa chính quyền với nhân dân qua chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” trên các nền tảng mạng xã hội, thể hiện sự mạnh dạn, tiên phong trong cách làm, mong muốn lắng nghe, đối thoại với người dân của chính quyền thành phố. Chương trình được Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức để chính quyền Thành phố lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, bức xúc, nguyện vọng của người dân. Bằng việc sử dụng công cụ truyền thông mới trên mạng xã hội, chương trình đã trở thành một kênh cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật đang lan rộng như hiện nay. Chương trình cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật. Qua 21 số phát sóng, chương trình đã thu hút được hơn hơn 50 triệu lượt người tương tác, gần 220.000 bình luận. Hơn 1,6 triệu lượt đăng ký nhận hỗ trợ của người dân thông qua chương trình đã được Ban tổ chức gửi về các quận, huyện, thành phố Thủ Đức để xử lý. Nhờ đó góp phần thúc đẩy nhanh công tác giải ngân, cấp phát tiền hỗ trợ và túi an sinh cho người dân tại các địa phương.
Chương trình được Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức để chính quyền TP lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, bức xúc, nguyện vọng của người dân nhằm cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân. Qua 21 số phát sóng, chương trình đã thu hút được hơn hơn 50 triệu lượt người tương tác, gần 220.000 bình luận. BTC cũng gửi hơn 1,6 triệu lượt đăng ký nhận hỗ trợ của người dân thông qua chương trình về các quận, huyện, TP. Thủ Đức để xử lý...

Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch COVID-19 trang trọng, xúc động và thiêng liêng.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch COVID-19 lúc 20 giờ 30’ ngày 19/11/2021.   Đây là hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và toàn thể người dân Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng. Đồng thời buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19; khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí của toàn dân tộc để cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19 chưa có tiền lệ, toàn dân, toàn quân ta đã đoàn kết một lòng, đã có nhiều nghĩa cử cao đẹp, thấm đậm tình đồng chí, nghĩa đồng bào làm lay động lòng người. Buổi lễ đã diễn ra trong niềm xúc động mạnh mẽ, tạo được sự lan toả, đồng cảm lớn của toàn xã hội, là một hoạt động nhân văn, nghĩa tình của người Việt Nam
Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp TPHCM tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch COVID-19 lúc 20g30 ngày 19/11/2021. Buổi lễ diễn ra trong niềm xúc động mạnh mẽ, tạo được sự lan tỏa, đồng cảm lớn của toàn xã hội.

TPHCM quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, có nhiều điểm sáng về kinh tế

 

Với phương châm “Trong nguy nan luôn luôn có cơ hội”, song song công tác phòng, chống dịch, Thành phố kiên quyết, kiên trì thực hiện thành công “mục tiêu kép”, kết hợp linh hoạt, sáng tạo, hài hòa, hiệu quả giữa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội đảm bảo hoàn thành tốt Chương trình công tác năm 2021. Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ các vướng mắc, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Thành phố.  Trong điều kiện dịch bệnh, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 370.483 tỷ đồng, đạt 101,3% dự toán năm. Bằng sự sáng tạo, thích ứng linh hoạt, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, điều hành, quản lý từ chính quyền nhà nước đến các hộ kinh doanh, doanh nghiệp đã giảm thiểu thiệt hại và đạt được kết quả khả quan trong hoạt động.
TP kiên trì thực hiện thành công “mục tiêu kép”, kết hợp linh hoạt, sáng tạo, hài hòa, hiệu quả giữa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. TPHCM cũng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ các vướng mắc, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển.

Thế trận Quốc phòng toàn dân - An ninh nhân dân, lực lượng vũ trang tham gia phòng, chống dịch COVID-19, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội

 

Lực lượng vũ trang Thành phố tập trung lực lượng cho công tác phòng chống dịch, nhưng vẫn đeo bám, kiên trì trấn áp tội phạm, có những hoạt động hiệu quả, thiết thực góp phần quan trọng giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố, bảo vệ bình yên cho nhân dân.
Lực lượng vũ trang TPHCM tập trung lực lượng cho công tác phòng chống dịch, nhưng vẫn đeo bám, kiên trì trấn áp tội phạm, có những hoạt động hiệu quả, thiết thực góp phần quan trọng giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Thành phố tận dụng thời cơ, tăng tốc chuyển đổi số, đối ngoại sáng tạo để thích ứng linh hoạt

 

 Dịch COVID-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn thành phố. Trong thời gian chống dịch, các mô hình kinh doanh trực tuyến, hội nghị trực tuyến, dịch vụ internet, viễn thông…tăng đột biến.  Lần đầu tiên, hàng loạt giải pháp công nghệ đã được triển khai trên quy mô lớn trong thời gian ngắn nhất: Hệ thống khai báo y tế điện tử bằng mã QR; hệ thống quản lý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; hệ thống Bản đồ số; hệ thống Hội nghị hội nghị truyền hình trực tuyến từ trung ương đến cấp phường, xã, thị trấn. Tổng đài 1022 đã mở rộng thành 7 kênh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, triển khai nhanh các ứng dụng trí tuệ nhân tạo như callbot, chatbot trong chăm sóc F0 của tổng đài 1022 tiếp nhận hàng trăm ngàn cuộc gọi/ngày, được nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Nhiều địa phương xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh để phòng chống dịch và điều hành hoạt động. Bên cạnh đó, hạ tầng viễn thông được triển khai đến cấp phường, xã với mật độ phủ sóng cao nhất nước. Hạ tầng trung tâm dữ liệu Thành phố được xây dựng trên nền tảng hạ tầng điện toán đám mây hiện đại. Hạ tầng viễn thông và di động 3G, 4G đã được phủ khắp Thành phố. 100% cấp xã, phường có hạ tầng mạng cáp quang và dịch vụ Internet băng rộng; Thành phố cũng đã thử nghiệm mạng 5G tại thành phố Thủ Đức.
Trong thời gian chống dịch, các mô hình kinh doanh trực tuyến, hội nghị trực tuyến, dịch vụ internet, viễn thông… tăng đột biến. Lần đầu tiên, hàng loạt giải pháp công nghệ đã được triển khai trên quy mô lớn trong thời gian ngắn nhất: hệ thống khai báo y tế điện tử bằng mã QR, hệ thống quản lý tiêm vắc xin COVID-19, hệ thống bản đồ số, hệ thống Hội nghị hội nghị truyền hình trực tuyến từ Trung ương đến cấp phường, xã, thị trấn... 

Nói về việc có 5 sự kiện liên quan đến đại dịch COVID-19 được chọn làm sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2021, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng, năm 2021 quá đặc biệt, chưa có tiền lệ trải qua, dù muốn dù không cũng sẽ trở thành lịch sử. 

“Năm 2021 đã là năm lịch sử. Về chặng đường sắp tới, như lời của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dặn làm với tâm tốt nhất, lưu giữ để con cháu có dịp xem lại thời khắc oai hùng, bi tráng, thấy được tinh thần Việt Nam. Có khó khăn, có lúng túng nhưng với sự chia sẻ của Trung ương, đồng lòng của người dân thì TPHCM đã vượt qua đại dịch. Các sự kiện rồi sẽ đi qua nhưng những bài học để lại giúp chúng ta vững bước hơn trong chặng đường tới”, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kết luận.

Tam Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI