Mẹ nhẫn nhịn cả thế giới, trừ tôi

08/10/2025 - 06:00

PNO - Tôi tự hỏi, vì sao mẹ nhẫn nhịn cả thế giới nhưng lại trút giận lên tôi - người thân nhất của mẹ?

Hồi ba mẹ tôi chưa ly hôn, hễ ba tôi nổi giận hay xảy ra cãi vã, mẹ luôn là người nhẫn nhịn, nhún nhường. Có những lúc ba giận đùng đùng, đập phá đồ đạc, la hét om sòm, mẹ vẫn xuống nước. Nhiều lần bị ba mắng nhiếc, làm mất mặt trước nhiều người, quá đáng hơn, ba còn ra ngoài lăng nhăng, mẹ vẫn mắt nhắm mắt mở cho qua.

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Đến khi mẹ bắt gặp ba tôi ngoại tình tại trận, mẹ không nhịn nữa, nhưng mẹ cũng không nổi giận, bà chỉ làm một việc đơn giản là đề nghị ly hôn.

Ly hôn rồi, tưởng rằng mẹ đã không còn phải sống nhẫn nhịn nữa, nào ngờ không lâu sau đó mẹ còn nhẫn nhịn nhiều hơn và lâu hơn. Đó là lúc chỉ còn 2 mẹ con nương tựa vào nhau, gia cảnh khó khăn, mẹ tôi phải nhờ đến sự trợ giúp của người nhà. Bẽ bàng là, đôi khi người trong nhà còn đối xử với ta tệ hơn người ngoài. Cũng chính vì mẹ con tôi phải nhờ vả họ, nên họ xem thường chúng tôi.

Người mà mẹ phải nhẫn nhịn nhiều nhất không phải là ba, mà chính xác là dì thứ năm - người chị lớn hơn mẹ 1 tuổi.

Khi còn nhỏ, dì thường xuyên ăn hiếp mẹ, dành quần áo đẹp hơn để mặc, có món nào ngon dì dành lấy phần ngon, phần nhiều.

Lớn lên, khi xuống huyện đi làm chung thì dì đổ lỗi cho mẹ, bảo mẹ không lo làm mà cứ lo đi chơi nên bị ông ngoại bắt về nhà, không cho làm nữa. Song thực tế dì mới là người ham chơi nhất. Mẹ không bao giờ dám đáp trả hay cự lại dì năm câu nào.

Sau khi ba mẹ ly hôn, dì năm là người giúp đỡ mẹ con tôi rất nhiều. Dì cho chúng tôi tiền sinh hoạt hàng tháng, phụ tiền học cho tôi. Về sau, tiền học đại học của tôi, dì cùng với dì út chia nhau một nửa. Vì dì là ân nhân, nên dì có la mắng, chèn ép, mẹ đều nhẫn nhịn chịu đựng.

Nhưng rồi nhiều đêm tôi thấy mẹ ngồi bần thần, mắt ngấn nước, đỏ hoe. Mẹ có bật khóc cũng không dám phát ra tiếng, sợ tôi biết. Giờ nhìn lại mới thấy, thấm thoát mẹ đã sống trong cái cảnh gồng mình nhẫn nhịn cả chục năm.

Cũng chính vì sự nhẫn nhịn đó của mẹ mà dì năm nhờ việc gì, mẹ đều sẵn lòng làm. Mẹ bảo: “Mẹ nhịn bao nhiêu năm, bấy nhiêu chuyện cũng chỉ vì muốn tôi được ăn học tới nơi tới chốn, có thể chăm lo cho tôi chu toàn. Và nếu đó đến giờ mẹ không nhẫn nhịn tốt như vậy, e là có nhiều người còn ghét mẹ con mình hơn, chẳng ai thèm giúp đỡ nữa”.

Nhưng tôi nghĩ, chuyện gì quá nhiều sẽ có mặt trái của nó. Nhẫn nhịn nhiều năm như vậy, giờ đây chuyện nhỏ xíu thôi cũng khiến mẹ bùng nổ. Lắm lúc chỉ vài ba câu qua lại với dì năm thôi cũng đủ làm mẹ nổi cơn thịnh nộ. Hay dù đã ly hôn hơn 15 năm nhưng thỉnh thoảng nhắc đến ba, mẹ vẫn kể lể ba đã đối xử tệ với mẹ thế nào, vẫn oán giận.

Nhiều lần mẹ nhịn tất cả mọi người để rồi về nhà trút giận lên tôi. Tôi biết mẹ mệt mỏi, khó chịu lắm, mẹ nhịn nhiều như thế cũng vì tôi. Nhưng tôi vẫn thấy khó chấp nhận việc mẹ trút giận theo cách này.

Tôi tự hỏi, vì sao mẹ nhẫn nhịn cả thế giới nhưng lại trút lên chính mình và con gái - người thân nhất của mẹ? Tôi ước mẹ có thể chọn cách tích cực hơn như viết nhật ký, trò chuyện cùng tôi hay những người thân thiết… Nếu thế, hẳn mẹ đã không tích tụ uất ức lại qua mấy chục năm như thế này.

Như Chân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Me keo nhung nhớ

    Me keo nhung nhớ

    23-06-2026 06:00

    Đám me keo dân dã ấy gắn liền với những mùa hè tuổi thơ của chúng tôi, bên cạnh bụi xương rồng, nhành trứng cá...

  • Những người đàn bà góa

    Những người đàn bà góa

    22-06-2026 18:15

    Họ ngồi dưới mái hiên nhắc chuyện xưa. Nhìn các bà dì ngồi bên nhau, ít ai biết phía sau những tiếng cười bình dị ấy là cả một đời dâu bể.

  • Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    22-06-2026 06:00

    Cầm trên tay tờ quyết định ly hôn, ngồi nhìn lại 20 năm hôn nhân, tôi thấy được nhiều hơn mất.

  • Đàn ông đi họp lớp

    Đàn ông đi họp lớp

    21-06-2026 19:30

    Không phải mọi rung động đều đáng để đi tiếp hoặc cần một cái kết.

  • Mệt thì về nhà với ba

    Mệt thì về nhà với ba

    21-06-2026 19:00

    Từ vòng tay cha, con cái bước ra đời luôn vững vàng, mặc bao chông gai

  • Một tách Viagra đen trước giờ G?

    Một tách Viagra đen trước giờ G?

    21-06-2026 16:12

    Thời gian đầu cà phê có thể làm vui lòng ông và có thể cả bà, nhưng nó chỉ "ồn ào" ban đầu, chứ không phải kết quả của thực lực.

  • Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    21-06-2026 06:00

    Tôi ám ảnh và xót xa khi nghĩ đến cảnh con mình phải đứng trước tòa. Nên đó cũng là một lý do tôi lần lữa mãi việc ly hôn

  • Ai biết đâu là lần cuối

    Ai biết đâu là lần cuối

    20-06-2026 13:50

    Suy cho cùng, điều làm nên ý nghĩa của cuộc đời không phải chúng ta giữ lại được bao nhiêu mà là đã cảm nhận được gì trong những năm tháng ấy.

  • Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    20-06-2026 06:00

    Trong những chuyến đi của phụ nữ ngoài 40 tuổi, hội bạn thân ngày càng xuất hiện nhiều hơn, đôi khi còn nhiều hơn cả những chuyến du lịch cùng gia đình…

  • Chiếc bẫy tình thân

    Chiếc bẫy tình thân

    19-06-2026 06:00

    Ba má tôi đã tính kỹ đến thế mà cuối đời vẫn trắng tay vì cái bẫy tình thân con mình giăng ra.

  • Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    18-06-2026 19:00

    Vì tâm lý bù đắp của tôi, con gái tôi 20 tuổi vẫn chờ mẹ lo cho từng bữa cơm. Tôi ân hận và bế tắc.

  • Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    18-06-2026 17:28

    Tết Đoan ngọ, má đi chợ về bày ra chùm vải thiều, mấy chục bánh ú nước tro và hộp cơm rượu. Tôi chợt nhớ da diết những ngày nội còn sống

  • Có mẹ, con có mùa hè

    Có mẹ, con có mùa hè

    18-06-2026 06:00

    Không ngờ, ở độ tuổi U50, cô lại có những ngày nghỉ hè đúng nghĩa: nghỉ ngơi, thư giãn, đi khắp nới, làm những việc mình thích...

  • Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    17-06-2026 17:37

    “Cái nào cho con thì cho, cái nào để dưỡng già thì để. Phụ thuộc hoàn toàn vào con thì dở lắm, mẹ con mất vui”.

  • Có chồng mà như không

    Có chồng mà như không

    17-06-2026 06:00

    Người chồng không rượu chè, không cờ bạc... tưởng chừng là điều tốt nhưng lại quá 'nghiện' công việc và vô tâm khiến cuộc hôn nhân trở nên lạnh nhạt.

  • Những lớp học cắt may ngày ấy…

    Những lớp học cắt may ngày ấy…

    16-06-2026 19:30

    Với những người phụ nữ ấy, thành công nhất là may được bộ áo dài cưới cho chính mình...

  • Tự lo cho mình chính là thương con

    Tự lo cho mình chính là thương con

    16-06-2026 11:30

    Với người cha, người mẹ giữ lại tài sản để dưỡng già, dư luận rất dễ phán xét là ích kỷ.

  • 'Di sản' ngọt ngào của mùa World Cup

    'Di sản' ngọt ngào của mùa World Cup

    16-06-2026 06:00

    World Cup rồi sẽ kết thúc. Nhưng những ký ức gia đình mà nó tạo ra có thể kéo dài cả một đời người.