Mẹ gặp bạo bệnh, bé 10 tuổi làm bài văn muốn bán mình để cứu mẹ

01/05/2017 - 06:27

Thấy mẹ đau yếu mà không có tiền chữa thận, bé gái 10 tuổi viết bài văn, muốn bán mình đi để mua thuốc cho mẹ.

Ngày 15/2 là ngày đầu tiên đi học lớp 3 của Tịnh Tịnh tại trường tiểu học Vĩnh Ninh, quận Ly Thạch, thành phố Lữ Lương, tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc).

Me gap bao benh, be 10 tuoi lam bai van muon ban minh de cuu me
Cô bé Tịnh Tịnh và mẹ

Hôm ấy là bố dắt em đến trường, em phải cố kìm nén để không bật khóc. Trước đây đều là mẹ đưa Tịnh Tịnh đến trường, nhưng tết năm nay em thậm chí còn không được gặp mẹ.

Mẹ của Tịnh Tịnh là chị Tiết Hiểu Lâm, năm nay 39 tuổi, mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, đang điều trị tại bệnh viện tỉnh Sơn Tây.

Tháng 4/2016, chị Lâm tự dưng cảm thấy trong người khó chịu, chân chị phát phù, toàn thân rã rời, thậm chí còn nôn ra máu. Bác sĩ xác định chị bị nhiễm trùng đường tiểu.

Ngày 24/1, bệnh của chị đột nhiên có chuyển biến xấu, phải nhập viện gấp, may mà vẫn bảo toàn được tính mạng.

Tịnh Tịnh thấy mẹ bệnh nặng phải nằm trên giường cả ngày, em cũng tự biết giúp bố mẹ làm việc nhà, rửa bát, trông em.

Tết năm nay, Tịnh Tịnh đưa hết cho bố số tiền lì xì ít ỏi của mình, nói dùng số tiền này chữa bệnh cho mẹ: ‘Con mong mẹ nhanh khỏe lại, đưa đón con và em đi học, như vậy nhà mình thật hạnh phúc.'

'Thà bán con đi để lấy tiền chữa bệnh cho mẹ'

Bác sĩ nói, ngoại trừ tiến hành thẩm tách máu, thẩm tách màng bụng và phẫu thuật ghép thận, thì những loại thuốc khác đều không thể khống chế được bệnh tình của chị bây giờ.‘Hay là bán con đi để có tiền chữa cho mẹ’

Để tiến hành ghép thận với điều kiện có thận phù hợp, nếu điều kiện sức khỏe cho phép thì gia đình chị Lâm cần số tiền ít nhất 50-60 vạn nhân dân tệ (khoảng 1,5-2 tỉ đồng).

Còn nếu chỉ tiến hành thẩm tách, 1 năm mất 3-5 vạn nhân dân tệ (khoảng 90-150 triệu) nếu bệnh tình tương đối ổn định.

Dù được nhiều người giúp đỡ, nhưng phần chi phí mà gia đình phải tự chi trả vẫn vượt quá khả năng. Chị Lâm thấy gia đình mình ngày một gần hơn tới bước đường cùng.

Có một hôm, chị Lâm thì thầm với con: ‘Nếu mẹ không còn nữa, con phải chăm sóc tốt cho mình và em nhé.’ Cô bé liền bật khóc, vợ chồng anh chị thấy vậy mà rơi nước mắt.

Ngày hôm sau, Tịnh Tịnh viết 1 bài văn ‘Cứu mẹ’, trong đó có viết: ‘Bố ơi, con nghĩ ra một cách, con là chị, con phải chăm em, nhưng con không biết nấu cơm, chỉ có mẹ thôi.

Vậy nên thà bán con đi để lấy tiền chữa bệnh cho mẹ.’ Câu nói ấy khiến bao người cảm động.

Tịnh Tịnh buồn rầu nói: ‘Mẹ cứ tiếp tục bệnh như vậy, con không tâm trí nào đi học nữa’. Trên tường nhà ở Ly Thạch treo đầy những giấy khen của em....

Cha Chi (Theo sohu)

 
TIN MỚI