Mẹ chồng gọi con dâu về đột ngột

25/04/2021 - 06:00

PNO - Khi tôi đau khổ, tuyệt vọng, mẹ chồng đã đứng ra che chắn, bảo vệ tôi.

Mẹ chồng điện thoại, bà nói tôi thu xếp về quê gặp bà có chút chuyện. Dù tôi nói thời gian này tôi rất bận, bọn nhỏ lại chuẩn bị thi cuối kỳ, mẹ có thể nói qua điện thoại được không, bà thở dài: “Con nghỉ phép đi. Mẹ cần gặp con, việc gấp”.  

Tôi chột dạ, không biết ở quê có chuyện gì.

Gọi cho em chồng, tôi cũng không tìm được giải đáp. Cô ấy nói: “Em không rõ, nhưng chị nên thu xếp về đi, không quan trọng thì mẹ đã không gọi đột ngột như vậy".   

Ảnh minh hoạ
Tôi chột dạ khi mẹ chồng gọi điện bảo về quê có chuyện gấp (Ảnh minh họa)

Em nói đúng. Tôi làm con dâu mười năm, đã bao giờ mẹ như vậy đâu. Kể cả có khi ở quê có chuyện hiếu hỉ, nếu nhà tôi bận, mẹ cũng không báo để chúng tôi khỏi áy náy.

Thực lòng, mối quan hệ của tôi với nhà chồng chẳng mặn mà gì. Ngày xưa ba mẹ chồng không đồng ý cho chúng tôi lấy nhau. Ông bà nói hai nhà xa xôi quá, chồng tôi là con trai một bao nhiêu trọng trách đều lãnh cả, lấy vợ thành phố thì làm sao lo toan cho trọn vẹn?

Nhưng tôi biết mẹ muốn chồng tôi cưới con gái của bạn mẹ. Anh và người ấy từng có tình cảm một thời gian rồi chia tay, như chồng tôi nói thì do họ không hợp. 

Lấy nhau, chúng tôi ở thành phố. Quê chồng cách chừng hơn trăm ki-lô-mét, không phải quá xa nhưng tôi luôn viện lý do này khác để ít phải về. Lúc thì tôi bận công việc, lúc thì con ốm… Tôi ngại nếp sinh hoạt ở quê, ngại mẹ chồng góp ý chuyện dạy con, chuyện phải ứng xử sao với bà con họ hàng.

Em gái của chồng tôi cũng hay xét nét chị dâu. Thi thoảng chúng tôi đụng chạm chuyện này khác, mối quan hệ trở nên căng thẳng. 

Chồng tôi tính tình dĩ hòa vi quý. Khoảng hai tuần anh tự chạy xe về quê một lần. Bọn nhỏ cũng đi theo ba. Tôi về hay không, anh chẳng nài ép.

Vậy là lần này tôi về nhà chồng một mình, không cho anh biết theo yêu cầu của mẹ. Tôi chuẩn bị tinh thần để nghe bà giáo huấn, nhưng hóa ra mẹ và em chồng đã báo tin động trời: chồng tôi có bồ!

Những lần anh về quê, mẹ tôi nghe được nhiều cuộc điện thoại hò hẹn của họ. Cả gia đình đã họp, trách móc, phê bình anh.

Mẹ nói sau nhiều lần cảnh báo tôi không được, lại thêm bọn nhỏ “mách” tôi bận việc đi suốt… bà thấy không ổn nên phải gọi tôi về.

“Mẹ không muốn con buồn khổ. Nhưng mẹ không đành lòng nhìn gia đình con như vậy. Mẹ thương con, thương hai đứa nhỏ”, bà nói. 

Tôi sốc, gần như ngã quỵ. Người chồng mà tôi yêu thương và tin tưởng có thể thay lòng như vậy sao? Mẹ đã nói ra như vậy, thì chắc chắn mẹ cân nhắc rất nhiều. Hóa ra bao lâu nay mẹ gọi điện, bóng gió chuyện tôi nên để mắt tới chồng là vì vậy. Bà cũng nhắc tôi bớt công việc để cả nhà nhiều thời gian bên nhau hơn… Tôi thường gạt đi, nghĩ mẹ xem phim Hàn Quốc nhiều nên cả nghĩ. Nhưng hóa ra tôi vô tâm quá... 

ối quan hệ với nhà chồng bao lâu nay tôi tưởng nhạt nhoà hoá ra lại là nơi đứng ra che chắn, bảo vệ tổ ấm cho tôi... Ảnh minh hoạ
Mẹ chồng đứng ra che chắn, bảo vệ tổ ấm cho tôi (Ảnh minh họa)

Xâu chuỗi lại mọi chuyện, tôi thấy đúng là vợ chồng tôi ít chuyện trò, chia sẻ với nhau từ lâu rồi. Những lần anh than bận, hay đi công chuyện đột xuất tôi cũng mặc kệ. Điện thoại của chồng tôi không để mắt tới.

Hôn nhân nhạt đi từ bao giờ tôi cũng không vun vén lại. Bởi tôi cứ nghĩ người đàn ông sống bên mình là người có thể tin. Bao nhiêu thay đổi và những biểu hiện lạ của chồng, tôi đâu  để ý. Cứ nghĩ mình phiên phiến đi cho cuộc sống gia đình dễ thở. Vậy mà… Mẹ và em chồng ở quê còn biết anh có người khác, mà tôi thì không. 

Mẹ chồng đưa tôi trở lại phố. Mẹ nói sẽ  ở cùng gia đình tôi một thời gian. Em chồng cũng nói: "Cần gì chị cứ gọi em, chỉ mong chị thương bọn nhỏ".

Tôi khóc nghẹn. Nỗi đau bị phản bội khiến tôi không thể gượng được. Nhưng còn một điều nữa bây giờ tôi mới nhận ra: mối quan hệ với nhà chồng bao lâu nay tôi tưởng lạnh lẽo, hóa ra lại là nơi che chắn, bảo vệ mẹ con tôi trước sóng gió.

Đinh Hương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI