Ly hôn rồi tôi mới thấy đời thênh thang

15/05/2022 - 05:18

PNO - 15 năm chịu đựng của tôi đã đến "ga cuối". Cuộc hôn nhân kết thúc bởi lời đề nghị của chồng tôi, sau bao nhiêu năm anh sống phóng túng, chẳng coi gia đình ra gì.

 

Tôi bỏ nhẫn cưới, để sống đời mình... (Ảnh internet)
Tôi bỏ nhẫn cưới, để sống cuộc đời của mình...(Ảnh minh họa) 

Tôi vừa chính thức kết thúc đời hôn nhân kéo dài 15 năm. Mười lăm năm với biết bao đoạn trường cay đắng mới được chấm dứt, có cảm giác như tôi vừa mở ra cho chính mình một trang đời mới.

25 tuổi tôi kết hôn. Chồng tôi là bạn học phổ thông, chúng tôi yêu nhau vì tương đồng nhiều điều, từ thích hát nhạc Trịnh, biết chơi ghi-ta và mê văn học Pháp.

Ngày đó, biết bao đề tài để nói chuyện với nhau từ sáng đến tối, bàn luận liên tu bất tận không hề thấy chán. Nhưng, vài tháng sau khi cưới, tôi có cảm giác yêu và sống chung dường như là hai câu chuyện rất khác.

1 năm, 3 năm, rồi 10 năm… Tôi đếm tháng đếm ngày kết hôn của mình, tự hỏi điều gì đã níu giữ mình lại với cuộc hôn nhân này, khi mọi thứ đều vượt ngưỡng chịu đựng thông thường của đàn bà. Lần nào tôi cũng trả lời mình “do mình yêu chồng” và tôi vẫn cứ tin rằng, tình yêu tha thứ tất cả, chịu đựng tất cả.

Lần ngoại tình đầu tiên của chồng khi con gái đầu của chúng tôi được 3 tuổi. Phát hiện đó có lẽ là chấn động nhất của tôi đến giờ. Tôi cảm giác mình tê dại đi vì đau đớn. Sau khi tôi được bạn chở đến khách sạn để “bắt tại trận”, anh đi biệt hai ngày.

Anh về, dửng dưng như không. Tôi cũng cố tình lờ đi để mọi thứ bình thường, vì tôi biết mình không thể nói được gì nhiều. Tôi chỉ tự trách móc mình hàng vạn lần: giá mình đừng chứng kiến, giá mình lanh lẹ kiếm tiền giỏi hơn, giá mình… Và rồi tôi bỏ qua.

Lần đầu tôi phát hiện chồng ngoại tình (Ảnh internet)
Lần đầu phát hiện chồng ngoại tình, tôi đau đớn đến tê dại (Ảnh minh họa)

Lần bỏ qua ấy chính là khởi điểm cho nhiều lần bỏ qua sau này. Dường như cảm xúc đã bắt đầu chai sạn, tôi “lì đòn” và ít đau đớn hơn. Tôi mạnh mẽ hơn trước những cuộc tình mới của chồng và bình thản hơn khi phải nghe bạn bè, người quen nói gì đó về chồng mình. Tôi vẫn thấy hạnh phúc khi nhìn chồng vui đùa cùng hai cô con gái.

Tôi thầm nghĩ, hạnh phúc đôi khi cũng mơ hồ quá, thôi thì cảm nhận nó bằng những gì thực tế hơn, chẳng hạn như chồng vẫn dành cuối tuần cho ba mẹ con đi Mũi Né, chẳng hạn như hôm nào đó dậy sớm, cả nhà cùng đi Bình Dương ăn sáng. Tôi đã sống quá lâu trong một mớ cảm xúc tự mình tạo ra, vẽ vời nên. Trong khi đó, anh vẫn ngoại tình đều đặn.

Anh chọn bỏ ba mẹ con tôi và đưa ra yêu cầu ly hôn vào tối 30 tết vừa rồi, một cái đề nghị “hợp thời” đến kỳ lạ. Có lẽ nếu là một ngày nào đó khác, chắc tôi cũng chần chừ, cũng níu kéo, cũng cố gắng ràng rịt mình cho ra vẻ một gia đình. Thời điểm nói ra hai tiếng ly hôn của chồng cũng tàn nhẫn như cách anh đối xử với tôi ngần ấy năm. Lý do anh đưa ra là anh vừa tìm được cho mình người phụ nữ giàu có, đảm bảo cho anh sống đời sung sướng không cần phải làm gì.

Ừ, thì ly hôn!

Bạn tôi hỏi, tôi có đau đớn gì không? Đau gì nữa, tôi đã băng ngang bao nhiêu nỗi đau để làm bổn phận của mình tốt nhất có thể rồi. Giờ đã đến lúc tôi phải dừng lại, sống vì bản thân thật sự

Anh nói chia tay vào đúng đêm 30 tết. Ừ thì ly hôn, để tôi sống cuộc đời thật sự của mình (Ảnh minh họa)
Anh nói chia tay vào đúng đêm 30 tết. Ừ thì ly hôn... (Ảnh minh họa)

Chúng tôi làm thủ tục ly hôn. Anh ngạc nhiên khi thấy tôi bình thản. Tôi nói chuyện với hai đứa nhỏ, chúng cũng hiểu mẹ nên không phản ứng gì.

Cuộc hôn nhân 15 năm chịu đựng của tôi đã đến "ga cuối", kết thúc bởi lời đề nghị của chồng tôi, sau bao nhiêu năm anh sống phóng túng và chẳng coi gia đình ra gì. Nghĩ đến đó, tôi thấy lòng mình tĩnh lại.

Giờ tôi chính thức sống cuộc đời của mình, bao thênh thang còn ở phía trước. Đăng ký một khóa học bơi, mua mấy cái đầm lụa dài, tôi xin phép cuộc đời được bắt đầu lại. Phải sống vui thôi…

Bình An

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mẹ hay than thở và nói xấu người khác, con cái khó xử

  Mẹ hay than thở và nói xấu người khác, con cái khó xử

  31-05-2023 14:55

  Cháu tôi kể mỗi lần gặp mẹ lại nghe bà than thở toàn chuyện tiêu cực. Cuộc sống đã quá mỏi mệt, tại sao gặp nhau không chia sẻ chuyện vui?

 • Tìm cách hóa giải để không “lớn chuyện”

  Tìm cách hóa giải để không “lớn chuyện”

  31-05-2023 06:32

  Đã vợ chồng là ăn đời ở kiếp, dù gì cũng phải tìm mọi cách để có thể “chung sống hòa bình” lâu dài.

 • “Ta có là ta, ta mới đẹp”

  “Ta có là ta, ta mới đẹp”

  30-05-2023 12:18

  “Ta có là ta, ta mới đẹp” là lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh, nói về việc nhận diện và sống với chính mình là cách chạm vào hạnh phúc.

 • Không thèm chấp

  Không thèm chấp

  30-05-2023 07:15

  Khi bị hỏi Daisy nghĩa là gì, anh né tránh một hồi rồi cũng tình thật: "Tên nhỏ bồ hồi thanh niên".

 • Làm vì trách nhiệm hay yêu thương?

  Làm vì trách nhiệm hay yêu thương?

  29-05-2023 20:15

  Chăm sóc tổ ấm là trách nhiệm đàn bà. Khi ta nhẹ hoá nó đi, làm bằng tất cả sự yêu thương, vun vén thì công việc ấy lại thành đơn giản.

 • Nữ tính nhờ… cơ bắp

  Nữ tính nhờ… cơ bắp

  28-05-2023 13:44

  Khoảng chục năm trước, tôi không nghĩ có ngày mình thích tập tạ. Vậy mà bây giờ tôi trải qua tuổi tứ tuần mỗi ngày trong phòng tạ...

 • Khi cần, bạn gọi ai?

  Khi cần, bạn gọi ai?

  27-05-2023 14:23

  Một đời người dài mấy mươi năm? Sống vui thì thời gian như chớp mắt. Một đời sống nặng nề, buồn nghĩ thì lê thê biết mấy.

 • Tôi thấy bà xã tập tạ thật là duyên dáng

  Tôi thấy bà xã tập tạ thật là duyên dáng

  26-05-2023 13:58

  Một phụ nữ biết tự chăm sóc mình, biết sống cho mình, ưu tiên và có kế hoạch rõ ràng trong việc đạt được sức khỏe rất hấp dẫn tôi.

 • Chỉ có vợ chồng mới biết…

  Chỉ có vợ chồng mới biết…

  26-05-2023 07:00

  “Hôn nhân mỗi người mỗi cảnh. Có những thứ mọi người thấy chẳng đáng để đánh đổi, nhưng chỉ cần tôi và chồng thấy xứng đáng là được”.

 • Bi hài chuyện thuê người giúp việc là họ hàng

  Bi hài chuyện thuê người giúp việc là họ hàng

  25-05-2023 15:50

  Cứ nghĩ thuê họ hàng làm giúp việc sẽ yên tâm hơn, Ngọc không lường trước được vô số điều không mong muốn nảy sinh.

 • Giành lấy quyền kiểm soát cảm xúc

  Giành lấy quyền kiểm soát cảm xúc

  25-05-2023 06:20

  Trước đấy, tôi chỉ biết đặt cảm xúc của anh lên trên hết, còn mình thì mặc cảm vừa nghèo vừa xấu, sống phụ thuộc vào chồng.

 • Đừng dùng “hy sinh” như vũ khí

  Đừng dùng “hy sinh” như vũ khí

  24-05-2023 12:47

  Làm ơn đừng nói nhiều đến sự hy sinh của phụ nữ; rằng phụ nữ sau kết hôn hy sinh cả vóc dáng, để sinh con "cho anh". Sao lại "cho anh"?

 • Người yêu cũ đột ngột xuất hiện

  Người yêu cũ đột ngột xuất hiện

  24-05-2023 06:24

  Đối với nhiều người, "tình cũ" luôn là kỷ niệm khó phai nên đôi lúc họ lầm lẫn giữa hiện tại và quá khứ.

 • Quá khứ khép lại rồi, từ nay chị sẽ sống khác

  Quá khứ khép lại rồi, từ nay chị sẽ sống khác

  23-05-2023 06:20

  “Chị sẽ sống khác. Sống cho mình”, lời thì thầm của chị như một lời hứa. Câu chuyện của quá khứ đã kết thúc.

 • 4 năm làm người cha xa lạ

  4 năm làm người cha xa lạ

  22-05-2023 19:02

  Sau khi vượt qua cú sốc bị vợ bỏ rơi, tôi đã lập gia đình mới và dần lấy lại thăng bằng. Nhưng tôi luôn nuối tiếc những ngày tháng cũ...

 • Yêu nhiều hơn thì lỗ?

  Yêu nhiều hơn thì lỗ?

  22-05-2023 11:58

  Khi trao hết con tim như vậy, tôi luôn nghĩ mình đã đúng, để rồi 2 lần đều phải kết thúc trong đau khổ.

 • Cái giá quá đắt của sự phản bội

  Cái giá quá đắt của sự phản bội

  22-05-2023 06:13

  Anh về giữa khuya, người đầy hơi men. Chị khẽ quay sang vòng tay ôm lấy chồng nhưng anh gạt ra và thản nhiên ngủ.

 • Xuất tinh nhỡ?

  Xuất tinh nhỡ?

  21-05-2023 20:07

  Có khi cô A chẳng bõ bèn với “ông chồng nửa giờ” trong khi cô B tươi hơn hớn với “ông chồng 5 phút”...