Lời nói "chọi" phim

03/02/2021 - 07:06

PNO - Phản biện là điều nên làm nhưng nhà làm phim phản biện khán giả bằng lời lẽ cao ngạo, thậm chí phát ngôn kém hiểu biết, khác gì đang tự "giết" phim mình.

Những ngày qua, ê kíp làm phim Trạng Tí phiêu lưu ký tiếp tục hứng chịu làn sóng chỉ trích sau những dòng chia sẻ trên trang cá nhân của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, cho rằng truyện Thần đồng đất Việt dạy con nít những trò khôn lỏi, ranh mãnh chứ không bằng trí thông minh để giải quyết vấn đề.

Chưa hết, đạo diễn này còn tự đặt câu hỏi với dư luận: “Hay do các bạn bây giờ vẫn yêu thích những trò khôn lỏi, khôn vặt trong các truyện Trạng nên các bạn phẫn nộ”.

Phát ngôn mang tính chê bai nguyên tác, cũng như câu hỏi đầy thách thức của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đối với các fan truyện Thần đồng đất Việt không khác gì hành động "châm dầu vào lửa" vào phong trào tẩy chay phim, vốn đã có từ sau ồn ào nhà sản xuất “ngó lơ” tác giả Lê Linh khi mua bản quyền chuyển thể.

Ngoài bức xúc với nhận xét tiêu cực của Phan Gia Nhật Linh về nguyên tác, công chúng còn bất bình khi anh kết luận “Anh Lê Linh biến mọi người thành kẻ thù trong chuyện này”.

Quan điểm truyện Thần đồng đất Việt dạy khôn lỏi của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khiến công chúng như đổ thêm dầu vô lửa phong trào tẩy chay phim Trạng Tí phiêu lưu ký
Quan điểm truyện Thần đồng đất Việt dạy khôn lỏi của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khác nào "đổ thêm dầu vào lửa" phong trào tẩy chay phim Trạng Tí phiêu lưu ký

Phát ngôn thiếu tôn trọng họa sĩ Lê Linh, chê bai truyện Thần đồng đất Việt trong khi bản thân đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đang làm phim chuyển thể từ truyện và thừa hưởng các nhân vật Tí, Sử, Dần, Mẹo do họa sĩ Lê Linh phát triển để làm phim Trạng Tí phiêu lưu ký  là hành động thiếu khôn ngoan, không khác nào “tự sát” phim.

Nếu như trước đây, một bộ phận khán giả đòi tẩy chay Trạng Tí phiêu lưu ký vì lý do thiên về cảm tính thì giờ đây họ có thêm lý do hết sức lý tính để quay lưng với phim. Hiện phim chưa ra rạp nên vẫn chưa biết hậu quả mà phim phải gánh từ việc thành viên đoàn phim phát ngôn thiếu cẩn trọng như thế nào, tuy nhiên thất bại phòng vé của phim Cậu vàng chính là bài học nhãn tiền.

Trước khi ra rạp, một trong những lý do khiến phim vướng phải làn sóng tẩy chay là phát ngôn xúc phạm khán giả của người quản lý fanpage của phim. Sau khi phim trình chiếu, đoàn phim lại tiếp tục vướng câu “họa từ miệng mà ra” khi diễn viên Băng Di, người đóng vai mợ ba nhà Bá Kiến trong phim, mạnh miệng khẳng định “Truyện Lão Hạc cũng do Nam Cao nghĩ ra chứ không có thật, tất cả đều hư cấu” để bênh vực cho những tình tiết phóng tác vừa thừa vừa dở trong phim.

Phát ngôn lộ kiến thức nền kém cỏi của diễn viên Băng Di khiến công chúng càng mất cảm tình với phim Cậu vàng
Phát ngôn lộ kiến thức nền kém cỏi của diễn viên Băng Di khiến công chúng càng mất cảm tình với phim Cậu vàng

Việc một diễn viên tham gia bộ phim lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học nhưng không chịu tìm hiểu kỹ nguyên tác không chỉ thể hiện quá trình nhập vai hời hợt mà còn lộ kiến thức nền kém cỏi.

Góp phần “giết” phim còn có phát ngôn của đạo diễn Trần Vũ Thủy khi cho rằng chó Việt chưa đủ khôn ngoan để đóng phim nên đoàn phim phải chọn giống chó Nhật, trong khi khán giả từng chứng kiến nhiều chó ta đóng rất hay như trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy, Đất Phương Nam.

Sau chuỗi ngày gây sóng gió dư luận như trên, Cậu vàng chỉ thu vỏn vẹn 3,5 tỷ đồng trong khi kinh phí phim hơn 20 tỷ đồng. Doanh thu nhỏ nhoi này không chỉ thể hiện chất lượng phim mà còn chính lời đáp trả đanh thép nhất của khán giả dành cho sự "vạ miệng" của đạo diễn, diễn viên phim.

Qua vụ việc ồn ào phát ngôn của đoàn phim Trạng Tí phiêu lưu kýCậu Vàng, có thể thấy lời nói có sức “chọi” phim mạnh mẽ như thế nào. Nghĩ gì, nói gì là quyền tự do cá nhân nhưng đối với một bộ phim, tiếng nói cần được cất lên nhất chính là chất lượng tác phẩm.

Mọi lời giải thích, biện minh trước và sau khi phim ra rạp đều không cần thiết, thậm chí có thể “giết” phim trước cả khi kịp trình làng. Đôi co với khán giả không phải là cách nên làm của những người đang theo đuổi nghệ thuật - bộ môn luôn đề cao cái đẹp. 

Hương Nhu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI