Kiến nghị cho hàng quán toàn Thành phố được bán rượu bia

13/11/2021 - 19:27

PNO - Ngày 13/11, tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các quận huyện và TP. Thủ Đức, Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ đã đề xuất cho phép dịch vụ kinh doanh có sử dụng thức uống có cồn trên địa bàn TP được hoạt động trở lại.

 

Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ đề xuất 2 phương án cho hoạt động kinh doanh thức uống có cồn trên địa bàn TP. Ảnh: TTBCTP.
Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ đề xuất 2 phương án cho hoạt động kinh doanh thức uống có cồn trên địa bàn TP - Ảnh: TTBCTP.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, có khoảng 60% doanh nghiệp, cơ sở phục vụ ăn uống trên địa bàn TP đã mở cửa hoạt động lại sau ngày 1/10. Việc thí điểm sử dụng thức uống có cồn tại các quán ăn ở TP. Thủ Đức và quận 7 đã được 2 địa phương triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát, không để phát sinh các vấn đề tiêu cực. 2 đơn vị cũng đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian hoạt động.

Xét các yếu tố về bao phủ vắc xin và vấn đề đảm bảo sức khỏe tinh thần của người dân, lãnh đạo Sở Công thương TPHCM kiến nghị UBND TPHCM xem xét, cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống có sử dụng thức uống có cồn trên địa bàn TP được hoạt động trở lại trong điều kiện có kiểm soát cụ thể, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 (khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21g hàng ngày, các bàn ăn cách nhau 2m…).

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, phương án này đảm bảo tính thực thi thống nhất trên toàn TP nhưng chưa linh hoạt theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Còn phương án nữa là căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch COVID-19 ở từng địa bàn, UBND TPHCM giao UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức được xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn quản lý.

Nhiều ý kiến cho rằng cần thí điểm mở rộng và có kiểm soát hoạt động sử dụng thức uống có cồn. Ảnh: Minh Mẫn.
Nhiều ý kiến cho rằng cần thí điểm mở rộng và có kiểm soát hoạt động sử dụng thức uống có cồn - Ảnh: Minh Mẫn.

Đồng ý kiến, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cũng cho rằng với nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, ý thức của người dân và doanh nghiệp cũng tăng cao, TPHCM có thể đánh giá theo cấp độ dịch và mở cửa có lộ trình đối với các hoạt động ăn uống kèm theo hoạt động ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn.

Lãnh đạo Sở Y tế đề xuất TP nên tiếp tục cho thí điểm mở rộng và có kiểm soát hoạt động sử dụng thức uống có cồn tại hàng quán. Tức là, mở rộng, thí điểm thêm ở một số quận, huyện và có kiểm soát chặt, tuân thủ nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá an toàn và biện pháp phòng, chống dịch.

Chiêu Văn

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu