Không kê thuốc chứa diacerein cho người mắc bệnh gan

13/04/2015 - 14:47

PNO - PN - Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa gửi công văn đến các cơ sở y tế thông báo về việc chỉ sử dụng thuốc chứa diacerein để điều trị cho bệnh nhân (BN) thoái hóa khớp hông hoặc gối; không điều trị cho người mắc bệnh gan...

edf40wrjww2tblPage:Content

Trước đó, Ủy ban Sử dụng thuốc trên người của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu đã ra quyết định cuối cùng về việc sử dụng các chế phẩm chứa diacerein sau khi hoàn thành đánh giá lợi ích và nguy cơ của thuốc. Theo đó, cán bộ y tế không kê đơn các chế phẩm chứa diacerein cho bất cứ BN nào đang mắc bệnh gan hay có tiền sử bệnh gan và cần giám sát chặt chẽ chức năng gan trong suốt quá trình điều trị. Nhân viên y tế cũng không chỉ định thuốc cho BN từ 65 tuổi trở lên, liều khởi đầu là 50mg/ngày thay vì 100mg như trước đây và cần phải ngừng sử dụng nếu xuất hiện tiêu chảy.

Cục Quản lý dược đã yêu cầu, đối với các thuốc chứa diacerein đã được cấp phép lưu hành trên thị trường phải bổ sung, cập nhật thông tin dược lý trong vòng ba tháng. Với những hồ sơ thuốc diacerein đang chờ xét duyệt thì chỉ xem xét cấp số đăng ký với các hồ sơ đã nộp tài liệu có bổ sung thông tin dược lý mới, đạt yêu cầu.

THANH TOÀN 

 
TIN MỚI