Khổ sở kiêng ăn để đẹp mặt chồng

24/09/2018 - 14:12

Vợ tôi dạo này bắt đầu ăn kiêng và tập thể dục để giảm cân. Cô ấy ăn kiêng mà cả nhà phải khổ. Vợ tôi nói, cô ấy chỉ ngửi mùi đồ ăn thôi là đủ… mập.

Kính gửi cô Hạnh Dung,

Tôi 42 tuổi, vợ tôi 39 tuổi. Chúng tôi có hai con, trai gái đầy đủ, công việc ổn định, hiện chỉ còn lo dành dụm trả nợ tiền mua nhà. Vợ tôi thuộc loại dễ coi - trắng trẻo, hiền lành, chỉ tội hơi tròn người. Chuyện này, với tôi, không có gì quan trọng, vì tạng người vợ tôi vốn thế.

Kho so kieng an de dep mat chong
Ảnh minh họa

Vậy mà, không biết nghe ai hay tư tưởng có vấn đề gì, vợ tôi dạo này bắt đầu ăn kiêng và tập thể dục để giảm cân. Cô ấy ăn kiêng mà cả nhà phải khổ. Vợ tôi nói, cô ấy chỉ ngửi mùi đồ ăn thôi là đủ… mập. Thế nên nhiều khi, tôi đi làm cả ngày về, bữa tối dọn ra, nhìn thấy nản lòng, không ngon lành chút nào hết. Đồ ăn luộc, không béo, sinh tố thì chua lè, không đường. Nhìn vợ ngồi ăn uể oải, nhón cái này một miếng, gắp cái kia một miếng, tôi thấy mệt quá.

Tôi nghĩ, ăn uống thì phải ngon mới vui, mới hào hứng, xôm tụ cả nhà. Nhưng vợ tôi không nghe. Có bữa vợ tôi còn bỏ ăn tối. Bực quá, tôi bảo, cô còn muốn tán tỉnh ai nữa mà lo ăn kiêng, giữ dáng. Đàn bà lo bữa ăn ở nhà không xong, bày đặt kiêng khem. Vợ tôi khóc, bảo phải ráng giữ dáng cho đẹp mặt chồng, chứ cô ấy nhịn khổ nhịn sở, sung sướng gì đâu. Con gái tôi giờ cũng bắt đầu ăn kiêng như mẹ. Tôi thật bó tay!

Thế Hưng (TP. HCM)

Anh Thế Hưng thân mến,

Phụ nữ phải có ý chí lắm mới duy trì được chế độ ăn kiêng đó anh. Chị em nhiều khi kiêng được mười ngày, hai tuần, cân nặng giảm đúng mong muốn được vài ba ngày, sau đó “xả”, lại tăng cân, nhiều khi còn mập hơn trước khi ăn kiêng. Vậy nên, anh không cần lo lắng quá. Một hai lần ăn kiêng thất bại, chị ấy sẽ tìm ra chế độ ăn phù hợp cho mình và cho cả nhà.

Thời gian này, anh đừng công kích chuyện ăn kiêng của vợ. Đừng nói những câu như “kiêng hoài mà có thấy ốm gì đâu”, hay “có ăn mới mập chứ ăn ít hay không ăn sao mập”… chị nhà sẽ buồn lắm. Lý tưởng nhất là anh tán thành việc ăn kiêng của vợ và tìm thêm những thực đơn tốt, giúp vợ duy trì chế độ ăn hợp lý, lành mạnh. Thực phẩm là một trong những yếu tố quyết định để cải thiện lối sống của cả nhà.

Kho so kieng an de dep mat chong
Ảnh minh họa

Anh có thể cùng chị tập thể dục. Vợ chồng đi bộ với nhau sẽ rất tình cảm, chia sẻ được nhiều chuyện, lại có lợi cho sức khỏe, có thêm hoạt động chung của gia đình. Các con anh cũng nên được động viên rèn luyện thể dục, vận động.

Từ chỗ ăn kiêng giảm cân, đến chỗ ý thức về sức khỏe và thể lực của mình, chọn lựa chế độ tập luyện, ăn uống lành mạnh… là đoạn đường anh cần hướng dẫn và đồng hành với vợ. Sức khỏe của người mẹ, người vợ trong nhà tốt thì không khí gia đình sẽ tốt; còn nếu người phụ nữ ấy ốm đau, không đảm nhiệm nổi việc nhà, anh sẽ thấy gánh gia đình nặng lắm. Chúc anh chị vui và hạnh phúc.

 Hạnh Dung

Thư cho Hạnh Dung, quý vị gửi về:
hanhdung@baophunu.org.vn

 
TIN MỚI
 • Ngăn đám cưới của chồng cũ cho anh ta biết mặt

  Ngăn đám cưới của chồng cũ cho anh ta biết mặt

  20-02-2020 11:32

  Em biết anh ta lấy cô ấy cũng chỉ vì tiền. Không biết cô ấy có bị lừa giống em ngày đó không?

 • Vực chồng sau thất bại

  Vực chồng sau thất bại

  20-02-2020 05:27

  Tôi cố bình thản trước biến cố, để chồng thấy rằng, cho dù có xảy ra điều tồi tệ đến mấy, thì chúng tôi vẫn còn sức khỏe, còn đôi tay.

 • Tình yêu rồi sẽ bay đi

  Tình yêu rồi sẽ bay đi

  19-02-2020 17:57

  Anh ta có mất gì đâu, trong mối quan hệ này chỉ có đàn bà là làm khổ đàn bà. Tôi cay đắng nhận ra sự ngu xuẩn của bản thân mình

 • Ràng buộc nhau bằng… tự do

  Ràng buộc nhau bằng… tự do

  19-02-2020 11:48

  Em đã chọn cả hạnh phúc và tự do. Tự do vì được là chính mình, chẳng còn phải đeo mặt nạ để làm vừa lòng ai đó.

 • Bố đi lấy vợ

  Bố đi lấy vợ

  19-02-2020 07:45

  Dù biết bố có mối quan hệ mới đã mấy năm nay nhưng tôi vẫn hụt hẫng khi biết bố chuẩn bị đi lấy vợ.

 • Ly thân thì không thể chung nhà

  Ly thân thì không thể chung nhà

  18-02-2020 11:57

  Trước khi ly thân, Hạnh yêu cầu vợ chồng phải sống tách biệt, tránh đụng chạm, sự tách biệt ấy là cơ hội tốt để cả hai nhìn nhận mọi chuyện.