Khánh thành Công viên Mê Linh và bến Bạch Đằng

17/03/2022 - 19:32

PNO - Sáng 17/3, TPHCM tổ chức khánh thành công viên Mê Linh và công viên bến Bạch Đằng sau thời gian tiến hành tôn tạo, chỉnh trang từ nguồn vốn xã hội hoá.

Sáng 17/3, Sở Xây dựng TPHCM đã tổ chức lễ khánh thành Công viên bến Bạch Đằng và Công viên Mê Linh (quận 1). 

Công viên bến Bạch Đằng và công viên Mê Linh tọa lạc trên đường Tôn Đức Thắng là không gian cảnh quan, văn hóa quan trọng tại khu vực trung tâm, là địa điểm sinh hoạt công cộng của người dân thành phố từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, qua nhiều năm sử dụng, hai công viên này đã xuất hiện nhiều hư hại, xuống cấp về hạ tầng và mảng xanh cảnh quan. 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI về xây dựng chính sách phù hợp đẩy mạnh thu hút các thành phần kinh tế đầu tư chỉnh trang, phát triển đô thị, UBND TPHCM đã báo cáo và được sự chấp thuận của Thường vụ Thành ủy về thực hiện cải tạo, nâng cấp Công viên bến Bạch Đằng và Công viên Mê Linh với nguồn kinh phí theo phương thức xã hội hóa.

Tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo được trùng tu cùng với dự án cải tạo công viên Mê Linh

Công viên bến Bạch Đằng hoàn thành với quy mô chỉnh trang khoảng 1,6 ha, trong đó có 8.700 m đường dạo, sân sinh hoạt bằng đá granite và 7.000 m mảng xanh kiểng định hình không gian kiến trúc chuỗi hoa sen xuyên suốt công viên, tạo không gian và tầm nhìn thông thoáng về phía bờ sông Sài Gòn.

Công viên Mê Linh hoàn thành với quy mô chỉnh trang gần 0,6ha, được thực hiện sửa chữa, nâng cấp nhằm tôn tạo đồng bộ cảnh quan có kết nối với cảnh quan Công viên bến Bạch Đằng đến Cột cờ Thủ Ngữ, tăng cường mảng xanh góp phần cải thiện không gian sinh hoạt công cộng tại khu vực, song vẫn đảm bảo giữ nguyên ý tưởng kiến trúc của công trình.

Người dân thắp hương tại lư hương Đức thánh Trần Hưng Đạo

Một trong những nhiệm vụ quan trọng khi thực hiện dự án chỉnh trang Công viên Mê Linh là thực hiện công tác trùng tu tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo. Trải qua thời gian dài, Tượng Đức thánh Trần Hưng Đạo đã có những chỗ bị thời tiết và môi trường xâm thực, không đảm bảo an toàn và mỹ quan. 

Công tác trùng tu đã được nghiên cứu, tham vấn kỹ lưỡng bởi Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao) cùng các chuyên gia đầu ngành để sau khi trùng tu, tôn tạo, Tượng đài vẫn giữ được tính nguyên bản trước đây, đồng thời được thiết kế tăng cường hệ thống chiếu sáng nghệ thuật cho Tượng đài.

P.Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI