Khám phá Cusco - trung tâm ẩm thực của Peru

11/12/2024 - 09:43

PNO - Nằm ẩn mình giữa dãy Andes hùng vĩ chính là thành phố Cusco - Peru, nơi mà hội tụ tinh hoa ẩm thực của phương Tây và Mỹ Latinh.

Khi nhắc đến thành phố Cusco - Peru, ta có thể lập tức nghĩ đến dãy Andes cùng nhiều địa danh có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Tuy nhiên, chốn phồn hoa của đế chế Inca một thời còn là một điểm đến lý tưởng để bạn khám phá ẩm thực
Khi nhắc đến thành phố Cusco - Peru, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dãy Andes cùng nhiều địa danh có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Tuy nhiên, chốn phồn hoa của đế chế Inca một thời còn là một điểm đến lý tưởng để bạn khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất Mỹ Latinh.

Ẩm thực tại thành phố Cusco mang rất nhiều giá trị lịch sử khi những người Inca cổ đã bắt đầu trồng những loại cây
Ẩm thực tại thành phố Cusco mang rất nhiều giá trị lịch sử khi những người Inca cổ đã bắt đầu trồng những loại cây như khoai tây, ớt, bắp hoặc nuôi những loài động vật như chuột lang, lạc đà không bướu do chịu ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Tây Ban Nha. Cho đến ngày nay thì đó vẫn là những loại nguyên liệu chính trong cách mà người dân Cusco chế biến món ăn.

Chiri Uchu, có nghĩa là ớt lạnh hoặc cay lạnh trong tiếng Quechua, là một món ăn truyền thống của Cusco, thường được dùng trong lễ hội Inti Raymi và Corpus Christi. Món ăn này là sự kết hợp của một số nguyên liệu, chẳng hạn như chuột lang, gà, charqui, pho mát tươi và ớt rocoto, tất cả đều được thái lát hoặc cắt thành từng miếng vừa ăn và được phục vụ lạnh, mỗi món tượng trưng cho sự đa dạng của khu vực và đại diện cho sự kết hợp giữa truyền thống ẩm thực Andean và Tây Ban Nha.
Đầu tiên không thể bỏ qua món chiri uchu, có nghĩa là "ớt lạnh" hoặc "cay lạnh" trong tiếng Quechua, là một món ăn truyền thống của Cusco. Món ăn này là sự kết hợp của nhiều loại thịt như thịt heo, cá, gà, cùng phô mai tươi và ớt rocoto, tất cả đều được nướng lên sau đó thái lát hoặc cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và được dùng khi đã nguội để dễ ăn hơn.

Cuy al horno, dịch là chuột lang nướng, là một món ăn truyền thống làm từ chuột lang ướp trong hỗn hợp gia vị địa phương, bao gồm tỏi, thìa là Ai Cập và ớt aji, trước khi được nướng nguyên con. Điều này tạo nên lớp vỏ giòn trong khi vẫn giữ được phần thịt mềm bên trong. Thường được dùng cho những dịp đặc biệt, cuy al horno thường được phục vụ với khoai tây luộc, ngô và salad tươi.
Cuy al horno là một món ăn truyền thống làm từ chuột lang ướp trong hỗn hợp gia vị địa phương, bao gồm tỏi, thì là Ai Cập và ớt aji sau đó được nướng cho đến khi thịt giòn. Món ăn này được thường được ăn kèm với khoai tây luộc, bắp và salad.

Picante de cuy là món ăn truyền thống được làm từ sự kết hợp của cuy (chuột lang), khoai tây, tỏi và ớt ají. Chuột lang được cắt thành từng miếng và tẩm ướp gia vị và thảo mộc. Thịt cuy được chiên giòn, phủ sốt cay làm từ ớt ají, đậu phộng và gia vị. Món này thường ăn kèm khoai tây, cơm hoặc ngô, và xuất hiện trong các dịp lễ hội hoặc sự kiện quan trọng. Nó nổi bật với hương vị cay nồng, béo ngậy và đậm đà.
Picante de cuy là món ăn truyền thống được làm từ thịt chuột lang, khoai tây, tỏi và ớt aji. Chuột lang được cắt thành từng miếng và tẩm ướp gia vị và thảo mộc. Sau đó được chiên giòn, phủ xốt cay làm từ ớt aji, đậu phộng và gia vị. Món này thường ăn kèm khoai tây, cơm hoặc bắp, các thực khách sẽ phải ấn tượng bởi hương vị cay nồng, béo ngậy và đậm đà của món ăn.

Saralawa là một món súp thịnh soạn tôn vinh mối liên hệ sâu sắc của nền văn hóa bản địa với ngô. Thành phần chính của món ăn là hạt ngô mềm và đậu lima, tạo nên một lớp nền béo ngậy và thường được nêm bằng các loại gia vị địa phương. Khi dùng, món ăn phải nóng hổi và chỉ nên đổ lớp súp trên cùng từ nồi lớn vào đĩa, không khuấy, vì điều này sẽ khiến súp bị tách nước.
Saralawa là một món xúp nổi tiếng tại Cusco với thành phần chính là hạt bắp mềm và đậu lima, nấu cho đến khi tạo nên một lớp nền béo ngậy sau đó được nêm bằng các loại gia vị địa phương. Khi dùng, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm và béo ngậy như của sữa kết hợp với các loại thảo mộc tại vùng núi Andes.

Olluquito con charqui là món hầm gồm hai phần chính – olluco, một loại củ mọc ở dãy Andes, và charqui – thịt lạc đà không bướu hoặc alpaca phơi khô và ướp muối. Củ được cắt thành từng dải mỏng và trộn với tỏi, dầu, ớt, charqui, muối, hạt tiêu và thìa là. Sau khi nấu chín, món hầm được trang trí bằng rau mùi tây thái nhỏ và ăn kèm với cơm. Ở Cusco, món hầm này có thể được tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.
Olluquito con charqui là món hầm gồm 2 phần chính gồm olluco (1 loại củ mọc ở dãy Andes) và charqui (thịt lạc đà không bướu hoặc lạc đà alpaca phơi khô và ướp muối). Olluco được cắt thành từng miếng mỏng và trộn với tỏi, dầu, ớt, charqui, muối, hạt tiêu và thì là. Sau khi nấu chín, món hầm được trang trí bằng rau mùi tây thái nhỏ và có thể ăn kèm với cơm.

Zarza de patitas là một món ăn truyền thống làm nổi bật những loại nguyên liệu thường bị bỏ quên như giò heo. Giò heo được làm sạch tỉ mỉ, luộc cho đến khi mềm, sau đó lọc xương, trộn với hành tây, ớt ají, rau thơm và chanh hoặc giấm. Món ăn có vị chua nhẹ, cay và hương thơm từ các loại gia vị, thường được ăn kèm với khoai tây, ngô hoặc cơm.
Zarza de patitas là một món ăn truyền thống làm nổi bật những loại nguyên liệu thường bị "bỏ quên" như giò heo. Giò heo được làm sạch tỉ mỉ, luộc cho đến khi mềm, sau đó lọc xương, trộn với hành tây, ớt aji, rau thơm và chanh hoặc giấm. Món ăn có vị chua nhẹ, cay và hương thơm từ các loại gia vị, thường được ăn kèm với khoai tây, bắp hoặc cơm.

Tamales Cusqueños là một món ăn truyền thống của vùng Cusco, Peru, làm từ bột ngô (masa) trộn với nước luộc thịt và mỡ, gói trong lá chuối hoặc lá ngô, rồi hấp chín. Nhân thường gồm thịt gà, lợn hoặc bò, kèm gia vị địa phương như ớt ají panca, trứng luộc, và ô liu. Đây là món ăn phổ biến trong lễ hội và bữa sáng, mang đậm nét văn hóa ẩm thực vùng Andes.
Tamales Cusqueños là một món bánh truyền thống của vùng Cusco - Peru. Nhân thường gồm thịt gà, heo hoặc bò, kèm gia vị địa phương như ớt aji panca, trứng luộc, và ô liu. Đây là món ăn đường phố mang hương vị thơm ngon tại Peru, mang đậm nét văn hóa ẩm thực vùng Andes.

Bửu Đạt (theo T.A)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI