Ít nhất 67 người chết ở Đức và Bỉ khi lũ lụt nghiêm trọng tàn phá châu Âu

16/07/2021 - 06:46

PNO - Mưa lớn và lũ lụt nghiêm trọng ở Tây Âu đã khiến ít nhất 59 người ở Đức và 8 người ở Bỉ thiệt mạng, cùng hàng chục người mất tích.

Tại Đức, nơi đang trải qua một trong những thảm họa thời tiết tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai, những người dân tuyệt vọng tìm nơi ẩn náu trên các mái nhà chờ đợi trực thăng cứu hộ.

Bà Annemarie Mueller, 65 tuổi, từ ban công nhìn ra khu vườn ngập nước cho biết thị trấn Mayen của bà hoàn toàn không chuẩn bị cho sự tấn công của đợt lũ lịch sử.

"Tất cả những trận mưa này đến từ đâu? Thật là điên rồ" - bà nói với AFP, nhớ lại cảnh nước lũ tràn qua đường phố trong đêm.

Đức trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng khiến ít nhất 59 người chết.
Đức trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng khiến ít nhất 59 người chết

Thủ tướng Angela Merkel trong chuyến thăm Washington cho biết bà rất "sốc" trước thảm họa và gọi đây là "thảm kịch" đối với quốc gia: “Tôi rất tiếc vì nhiều người đã mất mạng trong thảm họa này. Chúng tôi vẫn chưa biết con số nhưng nó sẽ rất nhiều”.

Bà nhấn mạnh chính phủ sẽ làm mọi cách trong khả năng của mình để cứu sống và tìm kiếm những người mất tích.

Các nhà chức trách ở bang North Rhine-Westphalia cho biết ít nhất 31 người đã chết. Ở bang Rhineland-Palatinate lân cận cũng ghi nhận 28 trường hợp tử vong, trong đó có 9 cư dân của một cơ sở hỗ trợ dành cho người khuyết tật. Bên cạnh 59 người chết, hiện có tới 70 người vẫn còn đang mất tích và khoảng 200.000 hộ gia đình bị mất điện, một phát ngôn viên cảnh sát nói với AFP.

Các quan chức bang Rhineland-Palatinate cảnh báo nước lũ trên sông Rhine và sông Moselle sẽ còn tiếp tục dâng cao trong vài ngày tới. Cảnh sát đã thiết lập một đường dây nóng để người dân có thể báo cáo về những thân nhân bị mất tích, đồng thời được yêu cầu gửi video và hình ảnh của họ nhằm giúp đỡ công tác tìm kiếm.

Quân đội Đức đã triển khai khoảng 400 binh sĩ trên khắp hai bang bị ảnh hưởng để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ.

Tương tự Đức, Bỉ cũng trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng khiến ít nhất 8 người chết. Tại thị trấn Chaudfontaine, gần 1.800 người phải đi sơ tán khẩn cấp.

Trong khi đó, Hà Lan cũng đã sơ tán hàng trăm hộ dân ở thị trấn Roermond. Hãng thông tấn ANP đưa tin, sông Meuse ở Limburg dự kiến sẽ vỡ bờ vào đầu ngày 16/7 với mực nước đạt cao nhất trong 200 năm trở lại đây. 

Chính phủ Luxembourg đã thành lập một cơ quan phòng chống khủng hoảng để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp do mưa lớn gây ra trong đêm khi Thủ tướng Xavier Bettel báo cáo một số ngôi nhà đã bị ngập và nhiều hộ dân không còn nơi ở.

Hình ảnh một số nơi tại Đức bị tàn phá sau đợt lũ lụt nghiêm trọng:

Hàng loạt xe hơi, tàu lửa bị mắc kẹt giữa giữa đường phố trong nước lũ ở Kordel..
Hàng loạt xe hơi, tàu lửa bị mắc kẹt giữa đường phố trong nước lũ ở Kordel.
Nhiều ngôi nhà đổ sập trong trận lũ.
Nhiều ngôi nhà đổ sập trong trận lũ.
Nhân viên cứu hộ khẩn trương ứng cứu người dân.
Nhân viên cứu hộ khẩn trương ứng cứu người dân.
a
Thủ tướng Angela Merkel gọi trận lũ lịch sử là thảm họa đối với quốc gia. 
Đường sá sạt lở nghiêm trọng.
Đường sá sạt lở nghiêm trọng.

Chung Thu Hương (theo AFP và AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI