Hoàng tử Anh Harry cho biết đã giết 25 chiến binh Taliban ở Afghanistan

06/01/2023 - 10:22

PNO - Hôm 5/1, truyền thông Anh đưa tin, Hoàng tử Harry thừa nhận đã giết 25 người trong thời gian làm phi công trực thăng Apache ở Afghanistan. Đây là thông tin được trích dẫn một cuốn tự truyện sắp xuất bản của Hoàng tử nước Anh.

 

Hoàng tử Harry tại đường bay do Anh kiểm soát tại Trại Bastion ở tỉnh Helmand của Afghanistan vào năm 2012, nơi anh đang phục vụ với tư cách là phi công/xạ thủ trực thăng Apache. Ảnh: AFP
Hoàng tử Harry trên đường bay do Anh kiểm soát tại Trại Bastion ở tỉnh Helmand của Afghanistan vào năm 2012, nơi anh đang phục vụ với tư cách là phi công/xạ thủ trực thăng Apache - Ảnh: AFP

Công tước xứ Sussex, 38 tuổi, từng phục vụ hai chuyến công tác chống lại Taliban. Lần đầu tiên với tư cách là người điều khiển không quân tiền phương kêu gọi các cuộc không kích vào năm 2007-2008, sau đó lái trực thăng vào năm 2012-2013.

Trong quyển tự truyện Spare, sẽ ra mắt vào tuần tới, Hoàng tử Harry nói rằng anh đã thực hiện tất cả 6 nhiệm vụ với tư cách là một phi công và từ công việc này có thể dẫn đến việc anh "lấy đi mạng sống của con người".

Trong quyển tự truyện, Hoàng tử Harry nói rằng anh không tự hào cũng không xấu hổ khi làm như vậy và mô tả việc đó là chuyện phải làm với tư cách và công việc của thời điểm đó.

Hoàng tử Harry đã phục vụ 10 năm trong Quân đội Anh, thăng cấp đại úy và đã mô tả thời gian trong quân ngũ là những năm tháng trưởng thành của mình.

Một người phụ nữ xem qua phiên bản tiếng Tây Ban Nha của cuốn tự truyện của Hoàng tử Harry, sau khi mua nó ở Madrid, trước ngày xuất bản chính thức vào ngày 10 tháng 1. ẢNH: AFP
Cuốn tự truyện của Hoàng tử Harry sẽ xuất bản chính thức vào ngày 10/1 - Ảnh: AFP

Trước đây chưa bao giờ Hoàng tử Harry thảo luận công khai về việc anh đã giết bao nhiêu thành viên Taliban trong thời gian tại ngũ. Tuy nhiên, máy quay video gắn trên mũi chiếc trực thăng Apache của anh đã ghi chép lại các nhiệm vụ và xác định anh đã làm những gì.

“Con số của tôi là 25. Đó không phải là con số khiến tôi hài lòng, nhưng cũng không làm tôi xấu hổ”, anh viết trong quyển hồi ký.

Hoàng tử Harry cho rằng, hành động của mình là do ký ức về vụ tấn công 11/9 ở Mỹ, và sau khi gặp gia đình các nạn nhân.

Trong quyển hồi ký Spare dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 10/1 tới, Hoàng tử Harry còn tố cáo anh trai là Hoàng tử William đã đánh anh vì Meghan Markle. Theo đó, Hoàng tử Harry kể rằng Hoàng tử William gọi vợ anh là “khó tính”, “thô lỗ” và “con vẹt của báo chí”. 

Mối quan hệ của hai anh em hoàng gia Anh đầy sóng gió kể từ khi Harry và Markle kết hôn vào năm 2018 và đến năm 2020, cả hai từ bỏ nghĩa vụ Hoàng gia và chuyển đến California (Mỹ) sinh sống.

Trọng Trí (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI