"Họ đã đâm chìm tàu, còn đứng nhìn mình vùng vẫy"

29/05/2014 - 19:42

PNO - Chiều nay, 10 ngư dân Đà Nẵng bị đâm chìm tàu đã về đến Lý Sơn. Ngư dân Nguyễn Văn Hoà nhận xét: “Đi biển từ năm còn 17 tuổi, đã chạm trán nhiều lần với tàu hải giám, ngư chính của Trung Quốc, nhưng chưa lần nào tôi...

edf40wrjww2tblPage:Content

Tàu cá số hiệu DNa 90 152 TS chìm hẳn xuống biển đã được kéo vào bờ

Chiều 29/5, tàu cá của ngư dân Đà Nẵng mang số hiệu ĐNa 90 152 TS đã được tàu VT 57 lai dắt về âu thuyền An Hải (huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi).
Các ngư dân bức xúc kể về những hàng động ngang ngược của phía Trung Quốc khi hoạt động phi pháp trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chiều 26/5, khi tàu cá ĐNa 90152 đang thả lưới để đánh bắt hải sản phía nam đảo Tri Tôn (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), 4 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc hung hăng rượt đuổi. Thấy tình hình căng thẳng, thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90152 đã cho tàu vòng tránh.

Hơn một giờ quần thảo, lại xuất hiện thêm 3 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc chạy phía trước cản phá. Bất ngờ tàu cá số hiệu 11209 của Trung Quốc chuyển hưởng tăng tốc đâm trực diện vào tàu cá của ngư dân Việt. Cú đâm mạnh, bất ngờ đã khiến đuôi bánh lái tàu cá rách toạc. Không dừng lại ở đó, tàu cá Trung quốc này lại tiếp tục đâm cú thứ 2 làm tàu cá ĐNA bị chìm.

Thuyền viên thoát chết trong gang tấc

15g chiều, ở Lý Sơn nắng vẫn còn bỏng rát, thuyền trường Đặng Văn Nhân (42 tuổi, ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng) nét mặt còn hằn in nỗi bàng hoàng trước vụ việc tàu Trung Quốc hung hãn đâm thẳng vào tàu đánh cá của mình hôm 26/5.

Ông Nhân kể lại: “Khi mười thuyền viên tàu chúng tôi đang đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bất ngờ bị tàu Trung Quốc rượt đuổi. Con tàu vỏ bằng sắt mang số hiệu 11209 rồ máy chạy với tốc độ rất nhanh. Tôi cầm bánh lái lạng lách nhằm tránh những cú đâm trực diện của con tàu này. Sau hơn 15 phút ráo riết bám theo, tàu chúng tôi bị tàu Trung Quốc đâm cú đầu tiên. Con tàu chao đảo rồi chìm hẳn sau cú đâm thứ hai”.

Mừng ngư dân trở về an toàn

Thuyền trưởng Đặng Văn Nhân kể lại quá trình tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Thuyền viên Nguyễn Huỳnh Bá Biên (26 tuổi) bị thương tích ở tay và chân sau khi nỗ lực bơi ra khỏi con tàu đã chìm dưới nước biển. Biên nhớ lại: “Khi tàu bị đâm húc cú đầu tiền, biết không thể chạy thoát, các thuyền viên vội vã leo lên trước mạn thuyền, chỉ còn mình tôi và một người nữa chưa kịp thoát ra. Tàu nghiêng hẳn rồi chìm sâu xuống, lúc này tôi còn ở trong boong, cố gắng đạp nước biển bơi ra ngoài. Mảnh kính vỡ tung toé, cắt vào tay chân khiến tôi chảy nhiều máu”.

Sau khi đã đâm chìm tàu một cách tàn bạo, tàu Trung Quốc không vội đi ngay mà còn lảng vảng, người trên tàu thản nhiên đứng nhìn các ngư dân ta vẫy vùng trong biển nước. Thuyền viên Nguyễn Văn Hoà (54 tuổi, ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng) phẫn uất: “Đi biển từ năm còn 17 tuổi, đã chạm trán nhiều lần với tàu hải giám, ngư chính của Trung Quốc, nhưng chưa lần nào tôi thấy họ dã man như lần này. Nếu không có sự ứng cứu kịp thời của bạn bè, của tàu VT 57 thì có lẽ chúng tôi đã bỏ mạng ngoài biển khơi”.

Thuyền viên Nguyễn Huỳnh Bá Biên bị thương tích kể lại sự việc.

Sửa chữa tàu để tiếp tục đi biển

Chủ nhân tàu cá, ông Trần Văn Bốn (40 tuổi) khẳng định, sau khi lai dắt tàu về Đà Nẵng sửa chữa sẽ tiếp tục cho tàu ra khơi đánh bắt cá. “Ngư trường Hoàng Sa là vùng biển đánh bắt hải sản bao đời của ngư dân chúng tôi, không việc gì mà phải sợ hãi. Chúng tôi luôn kiên trì bám tàu, bám biển. Trung Quốc đã xâm phạm trắng trợn vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, điều này càng khiến chúng tôi quyết tâm ra khơi để giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc”.

Đại tá Trần Văn Dũng, Chính uỷ Vùng cảnh sát biển 2 trao quà hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.

Chiều cùng ngày, Đại tá Trần văn Dũng, Chính uỷ Vùng cảnh sát biển 2 đã trao phần quà hỗ trợ 20 triệu đồng để giúp các ngư dân tàu cá số hiệu ĐNa 90 152 TS vượt qua khó khăn, khắc phục trở ngại để tiếp tục cho tàu cá vươn khơi xa.

Đại tá Dũng nhận định: “Hành động của tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam là vô nhân đạo, ngang ngược, đi ngược lại với mong muốn hoà bình của nhân dân Việt Nam. Ở trên biển, khi thấy tàu cá chìm, bất kể tàu nước nào cũng dang tay giúp đỡ. Tàu Trung Quốc không những đâm chìm tàu, còn nhìn ngư dân bị nạn”.

Trong chiều, tàu của Sở chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã đưa 10 ngư dân từ Lý Sơn trở về Đà Nẵng sau khi chăm sóc sức khoẻ và phục hồi tinh thần.

Thanh Tuấn-Văn Mịnh

 
TIN MỚI