Hai cái điện thoại

31/08/2014 - 20:30

PNO - PNCN - Kính gửi chị Hạnh Dung! Vợ chồng em lấy nhau đã sáu năm, con gái năm tuổi và con trai hai tuổi, nhưng thời gian thực sự sống với nhau chỉ khoảng hai năm.

edf40wrjww2tblPage:Content

Anh đi làm xa, mấy mẹ con em lúc ở nhà ông bà ngoại, lúc ở nhờ nhà dì, hiện nay thì thuê nhà trọ. Bao năm nay, em yên tâm chồng em không có tính trăng hoa, hàng tháng đi làm về đều đưa tiền cho vợ, có tiệc tùng gì cũng dẫn mẹ con em đi cùng. Khoảng gần tháng nay, công ty của anh làm ăn thua lỗ, anh mất việc về ở cùng mẹ con em, em mới tình cờ phát hiện anh có tới hai điện thoại. Một trong hai cái toàn tin nhắn ỡm ờ, yêu đương hẹn hò, không phải tới một người mà tới mấy người. Em hỏi và làm dữ thì anh bảo không có gì, anh đưa chiếc điện thoại đó cho em luôn, em đã đập bể nó trước mặt anh. Nhưng mấy ngày sau đó, em lại thấy anh có hai điện thoại, lần này anh giấu một cái trong cốp xe, chìa khóa lúc nào cũng giữ khư khư. Em buồn chán lắm. Bây giờ nếu ly hôn, một mình em không cáng đáng nổi việc nuôi con, mà sống chung thì nghi ngờ, cãi vã xô xát, em không biết tính sao…

Cẩm Hằng (TP.HCM)

Hai cai dien thoai

Em Cẩm Hằng mến,

Cái điện thoại chỉ là vật vô tri, khi em đập bể nó, chỉ có tay em đau, lòng em đau. Em đập bể cái này thì người ta mua cái khác, vì vậy, đây không phải là cách giúp em níu giữ hạnh phúc.

Gốc rễ là ở chỗ các em ít thời gian sống chung với nhau, trách nhiệm với vợ con, tình cảm vợ chồng… cũng vì thế mà lỏng lẻo. Trách nhiệm đâu phải là tới tháng đưa tiền hay dẫn vợ con đi đám tiệc là xong. Em đã tin chồng quá, mà không chịu “cột” chồng, dù là bằng lạt mềm, vậy nên anh ấy cũng có khi đã lạm dụng tự do, hơi quá đà trong sinh hoạt.

Nay hoàn cảnh khó khăn, có thể là cái rủi, cũng có thể là cái may nếu mình biết nắm lấy cơ hội này để vợ chồng con cái sum vầy một nhà, để trách nhiệm làm chồng làm cha, làm trụ cột gia đình trở nên rõ ràng. Những chuyện ở trong cái điện thoại thứ hai, em có lao theo cũng không đủ thời gian, sức lực, nên tốt nhất là tuyên bố mình có thể chấp nhận như một phần quá khứ của chồng, nhưng cần tìm cách kiểm soát chặt, hiện tại không được tiếp diễn như thế. Tiền bạc quản lý chặt, công ăn việc làm nếu anh xin được ở đâu thì mẹ con cố gắng đi theo chứ không nên để tình trạng chồng một nơi, vợ một nẻo.

Cần nhất là thái độ mềm mỏng của mình, phải duy trì sự hòa thuận để giữ chân chồng và để anh ấy quen, thích cuộc sống gia đình. Bao lâu nay chồng em sống tự do, nay về với vợ con mà suốt ngày bị cằn nhằn, dằn hắt nặng nề, thì sớm muộn cũng sẽ lại tìm cách ra đi thôi, vợ chồng khó tìm được tiếng nói chung. Để làm được điều này, cần có sự hy sinh. Thư em viết vợ chồng em vẫn còn tình cảm với nhau, hãy vì tình cảm ấy mà xử sự với nhau sao cho đừng tan vỡ.

Trong lúc nhiều khó khăn cùng dồn tới một lúc, cần bình tĩnh gỡ từng việc một. Khó khăn kinh tế thường cũng gây áp lực lên tình cảm, nên trước mắt cần bàn tính để vợ chồng có công việc nào đó kiếm thêm thu nhập, đừng phân công kiểu một người đi làm một người ở nhà nuôi con, rồi khi xảy ra chuyện thì mình không có khả năng tự lập. Em có thể nhận việc về nhà làm thêm, hoặc kiếm việc làm khác phù hợp. “Thuận vợ thuận chồng” là nền tảng cơ bản, khi vợ chồng cùng nhau lo cho cuộc sống chung, những sự “lạc lòng hoa bướm” bên ngoài sẽ bớt. Em cũng cần sự bình yên để còn chăm sóc con cái, tránh chuyện cãi vã xô xát, vì chắc chắn thiệt mình mà không được gì thêm. Nếu mình đã cố gắng hết sức rồi, mà mọi chuyện vẫn y như cũ, thì mới tính đến chuyện ly hôn, chứ đừng vội buông tay em ạ. Chúc em mạnh mẽ để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hạnh Dung
 hanhdung@baophunu.org.vn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI