Greta Thunberg mừng sinh nhật 17 tuổi bằng cuộc biểu tình vì môi trường

04/01/2020 - 09:00

PNO - Chiến binh sinh thái Greta Thunberg đón sinh nhật lần thứ 17 khi tham gia cuộc tuần hành “Thứ Sáu cho Tương lai” hàng tuần bên ngoài quốc hội Thụy Điển.

Cô gái trẻ đã tham gia cùng các nhà hoạt động khí hậu khác bên ngoài quốc hội ở Riksdagen, Stockholm vào thứ Sáu ngày 3/1, trong tuần thứ 72 liên tiếp của cuộc tuần hành.

Thunberg đăng một bức ảnh của mình tại cuộc diễu hành vào sáng sớm hôm 3/1 lên Twitter. Trong ảnh, Greta trông khá ấm áp giữa thời tiết lạnh, tay cầm tấm biển “thương hiệu” của mình với dòng chữ tiếng Thụy Điển: “Bãi khóa vì khí hậu”.

 

Thay vì buổi tiệc mừng sinh nhật, Greta Thunberg chọn đứng cùng những nhà hoạt động môi trường khác trước Quốc hội Thụy Điển.
Thay vì buổi tiệc mừng sinh nhật, Greta Thunberg chọn đứng cùng những nhà hoạt động môi trường khác trước Quốc hội Thụy Điển.

Bài đăng xuất hiện sau khi thiếu niên người Thụy Điển gửi một tin nhắn cho người theo dõi vào đêm giao thừa, cảm ơn họ đã hỗ trợ: “Vậy là hết một năm... Tôi chẳng biết phải tóm tắt nó như thế nào - nhưng mọi thứ sẽ chẳng được như hôm nay nếu không có sự hỗ trợ của các bạn. Cảm ơn tất cả!”

Phong trào bãi khóa và tuần hành khí hậu được Greta Thunberg truyền cảm hứng khi cô tổ chức cuộc biểu tình cá nhân đầu tiên vào tháng 8/2018, lúc mới 15 tuổi.

Kể từ đó, phong trào đã lan rộng khắp thế giới, lôi kéo hơn 100.000 học sinh nghỉ học để tham gia các cuộc biểu tình kêu gọi hành động về biến đổi khí hậu.

Greta Thunberg hai lần băng qua Đại Tây Dương bằng thuyền trong năm qua vì phương tiện ít phát thải ra môi trường.
Greta Thunberg hai lần băng qua Đại Tây Dương bằng thuyền trong năm qua vì phương tiện ít phát thải ra môi trường.

Greta Thunberg trở về quê nhà vào tháng 12/2019 sau một chuyến hành trình vĩ đại băng qua Đại Tây Dương, từ Anh đến Mỹ trước khi đến thăm các thành phố trên khắp Mỹ và Canada, sau đó trở về Bồ Đào Nha.

Từ đó, Greta đi bằng tàu hỏa đến hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Tây Ban Nha – hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận - trước khi đến thăm Torino và Basel trên đường trở về Thụy Điển. Nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi từ chối di chuyển bằng máy bay do những ảnh hưởng xấu đến môi trường và đã hai lần vượt Đại Tây Dương bằng thuyền trong những tháng gần đây.

Greta và tấm bảng
Greta và tấm bảng "Bãi khóa vì môi trường".

Hoạt động bền bỉ của Greta giúp cô nữ sinh được mời phát biểu tại các hội nghị trên toàn thế giới, trước Liên Hiệp Quốc và trở thành Nhân vật của năm do Tạp chí Time bình chọn.

Greta cũng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm nay sau khi dẫn đầu phong trào toàn cầu, đòi hỏi các nhà lãnh đạo thế giới hành động về biến đổi khí hậu.

Ngọc Hạ (Theo Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI