Giới trẻ sa đà vào "hút cỏ", Anh đề xuất xem cần sa như ma túy

01/10/2022 - 14:22

PNO - Theo các quan chức phòng chống tội phạm ma túy ở Anh, tình trạng giới trẻ sa đà vào cần sa ở mức báo động đỏ. Theo tổ chức này, cần sa nên được xem là như ma túy.

 

Không chỉ ở Anh mà giới trẻ trên toàn cầu đang ngày càng sử dụng cần sa như một thú tiêu khiển, giải trí
Không chỉ ở Anh, giới trẻ trên toàn cầu đang sử dụng cần sa ngày càng nhiều như một thú tiêu khiển, giải trí

Theo một nhóm cảnh sát và những tổ chức phòng chống tội phạm ở Anh thì cần sa cũng có hại như cocaine vì thế nên xếp vào ma túy loại A.

David Sidwick, cảnh sát trưởng tại Dorset, cho biết: "Những người coi cần sa là trò tiêu khiển chưa thấy tác hại mà chứng rối loạn tâm thần và các tình trạng liên quan đến cần sa gây ra. Đó là chưa kể những hậu quả mà gia đình gánh chịu cũng như gánh nặng chi phí cho các dịch vụ y tế và xã hội. Chúng ta không chỉ nói cần sa chỉ là một chút cỏ dại. Thực tế nó gây hại tương tự như heroin. Đó là lý do tại sao chúng ta cần có các hình phạt đối với loại ma túy bất hợp pháp này".

Đề xuất của cảnh sát trưởng David Sidwick đang được nhiều người dân Anh và cả những nhà làm luật, những người làm công tác ngăn chặn tội phạm ở Anh đồng loạt hưởng ứng. 

Nếu như đề xuất này được thông qua thì hình phạt dành cho tội tàng trữ cần sa tăng từ 5 năm lên 7 năm tù, và hình phạt tối đa cho việc cung cấp cần sa sẽ tăng từ 14 năm tù giam lên án tù chung thân.

Hiện cần sa ở Anh đang được xếp vào ma túy loại B, với mức án tối đa là 5 năm tù cho tội tàng trữ.

Cần sa có tác hại như ma túy, nó làm cho người sử dụng loạn thần loạn tâm thần và sức khỏe tâm thần, ung thư và dị tật bẩm sinh
Cần sa có tác hại như ma túy, nó làm cho người sử dụng loạn thần và phát triển các bệnh về tâm thần, ung thư và dị tật bẩm sinh

Mặc dù một số nước trên thế giới cho sử dụng cần sa với mục đích giải trí nhưng từ lâu, các chuyên gia sức khỏe đã cảnh báo việc sử dụng cần sa thường xuyên làm tăng nguy cơ phát triển bệnh rối loạn tâm thần. 

Kết quả từ các nước châu Âu cho thấy một thực trạng đáng báo động, điển hình như Bồ Đào Nha chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về chứng rối loạn tâm thần do cần sa sau khi nước này loại bỏ nó như chất gây nghiện vào năm 2001. 

Trọng Trí (theo Telegraph, Daily Mail)

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi