Ghen sao cho cao tay?

02/02/2023 - 06:15

PNO - Làm sao để trong cơn ghen vẫn giữ được phong thái, nhân cách, không hạ thấp lòng tự tôn để người ngoài nể trọng, con cái nhìn vào.

 

Cô gái cháy như bó đuốc giữa đường (Ảnh cắt từ clip)
Cô gái cháy như bó đuốc giữa đường (ảnh cắt từ clip)

Cư dân mạng xã hội chưa ngớt bàn tán vụ nàng dâu Nguyễn Thị Diễm Phượng (23 tuổi) cùng mẹ chồng là bà Đặng Thị Thống Nhất (44 tuổi) hợp lực đốt một cô gái được cho là người thứ 3.

Diễm Phượng đã tưới xăng lên người cô gái và châm lửa. Hậu quả khiến nạn nhân phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, mẹ chồng và nàng dâu thì bị tạm giam. Người liên hoan vụ việc – anh Nguyễn Văn Huy (24 tuổi, chồng chị Diễm Phượng) hẳn cũng sẽ ám ảnh, day dứt suốt đời.

Nhìn cảnh người phụ nữ bốc cháy ngùn ngụt như bó đuốc ở giữa đường, ai cũng kinh sợ và đề tài lòng ghen tuông lại lần nữa nóng trên các hội nhóm phụ nữ.

Nhiều người tiếc cho chị Phượng còn trẻ người non dạ suy nghĩ nông cạn đã đành, nhưng bà mẹ chồng là người từng trải, sao không ngăn cản con dâu? Từ lúc con dâu đi mua xăng, thủ sẵn bật lửa là cả một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng. Nếu có người khuyên can, phân tích phải trái, hẳn đã không xảy ra chuyện đáng tiếc.

Đàn bà có nhiều cách ghen, nhưng ghen để "đã nư", để phá nát gia đình thì không thể chấp nhận. Làm sao để trong cơn ghen vẫn giữ được phong thái, nhân cách, không hạ thấp lòng tự tôn để người ngoài nể trọng, con cái nhìn vào...

Nhiều người cho rằng nguyên nhân đàn ông ngoại tình xuất phát từ những rạn nứt có sẵn trong hôn nhân. Hôn nhân bền chặt, không kẽ hở thì kẻ thứ 3 không có cơ hội xen vào. Nhưng cũng phải hiểu thêm rằng, trong mỗi người đàn ông luôn có một phần đứa trẻ: ham chơi, thích mới mẻ… Đàn bà biết rõ điều sẽ luôn tỉnh táo để cảnh tỉnh chồng kịp lúc. Vợ chồng còn thương nhau, chồng còn biết hối lỗi thì chừa đường cho chồng quay về. Mọi vướng mắc vợ chồng cùng gỡ. Việc đi tìm gặp người thứ 3 chỉ là bước chẳng đặng đừng.

Đã rất nhiều vụ việc cho thấy, rất hiếm các cuộc gặp mặt văn hoá. Sau những màn cuồng ghen xé áo, túm tóc, đánh tình địch bầm giập, người đánh ghen luôn mất nhiều hơn được. Cuộc hôn nhân không thể cứu vãn, người chủ mưu vướng vòng lao lý, gia đình chia lìa, con cái tan đàn xẻ nghé... liệu có đáng?

Ghen sao để giữ phong thái, văn hóa của bản thân (Ảnh minh họa)
Ghen sao để giữ phong thái, văn hóa... quả thật rất khó (ảnh minh họa)

Tôi còn nhớ vụ “đánh ghen” của chị Hằng - đồng nghiệp làm cùng tôi. Anh Dũng - chồng chị Hằng- là sếp ở công ty lớn. Anh có tài, lại phong độ nên dù đã có gia đình, con cái đề huề anh vẫn khá nhiều bóng hồng vây quanh. Bữa mấy chị em đồng nghiệp cùng chị Hằng đi ăn trưa thì phát hiện anh Dũng ngồi ở góc quán cùng cô gái rất xinh. Cô gái nép vào lòng anh Dũng rất tình tứ. Nhỏ Thanh tức giận, xúi chị Hằng: “Chị tới tát con nhỏ đó vài cái cảnh cáo. Có gì, có 4 đứa em ở đây”. Chị Hằng bình tĩnh bảo để chị qua chào.

Chị ung dung tiến đến chỗ anh Dũng, chào cô gái và lịch sự mời cả 2 qua ngồi chung bàn cho vui. Chị nhẹ nhàng sửa lại cổ áo cho chồng, dùng ướt giấy chùi vết son trên má anh, nhắc anh đừng uống bia nhiều quá… Chúng tôi hồi hộp nhìn từng cử chỉ của chị. Chồng chị lúng túng như gà mắc tóc. Cô gái kia mặt mũi xanh mét…

Mọi người lo ngại chị hiền quá, cô kia sẽ lấn tới. Nhưng chị Hằng không quan tâm tới cô gái, chị chỉ muốn dò xét thái độ của chồng chị. Nếu chị lồng lộn như sư tử Hà Đông, hẳn anh sẽ nhìn chị bằng đôi mắt ác cảm, thù hận. Chị nén đau để cho chồng cơ hội đặt lên bàn cân, một bên là cô gái kia, bên là 3 mẹ con chị. Anh Dũng sau đó đã chủ động cắt đứt với cô nhân tình.

Chuyện qua đã lâu, chị Hằng mới kể rằng đàn bà nào cũng khổ sở khi ghen tuông. Nhưng bất kể trong lòng thế nào, khi cũng phải thể hiện tình thương yêu gia đình, tôn trọng mình và tôn trọng chồng, chứ không nên đạp đổ. Phải tiết chế hành động và lời nói để giữ danh dự bản thân. Làm sao để có được cái đầu lạnh và tỉnh táo khi ghen, đó mới thực sự là bản lĩnh của đàn bà cao tay.                                                                           Thùy Gương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI