Gần 50.000 người Mỹ tự tử trong năm 2021, nhiều nhất là nam giới trẻ

01/10/2022 - 16:44

PNO - Theo dữ liệu chính thức được công bố hôm 30/9, tỷ lệ tự tử của Hoa Kỳ đã tăng vào năm 2021, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi.

 

Tỷ lệ nam giới tự tử chiếm nhiều nhất ở Mỹ
Tỷ lệ nam giới tự tử chiếm nhiều nhất ở Mỹ

Theo số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố, số vụ tự tử đã tăng từ khoảng 46.000 người vào năm 2020 lên 47.650 người vào năm 2021.

Tỷ lệ tự tử được điều chỉnh theo độ tuổi trên 100.000 người đã tăng từ 13,5 vào năm 2020 lên 14 vào năm 2021. Sự gia tăng đáng kể nhất được thấy ở nam giới trong độ tuổi từ 15-24, trong đó tỷ lệ này tăng là 8%.

“Tự tử là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong sớm ở Hoa Kỳ, điều này cũng góp phần làm cho tuổi thọ trung bình ở Mỹ giảm trong những năm gần đây", các tác giả viết.

Đối với báo cáo, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu giấy chứng tử nhận thấy, tỷ lệ tự tử ở nam giới cao gấp 4 lần so với nữ giới. Trong số các lý do được đưa ra là nam giới có nhiều khả năng sử dụng chất cấm nhiều hơn, sử dụng các phương tiện gây chết người hơn và gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm sự trợ giúp về tinh thần.

Theo CDC, tự tử là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở những người trong độ tuổi 10-34.

 

 


 

Đại dich COVID-19 có thể là một trong những nguyên nân khiến tỷ lệ tử tử gia tăng ở Mỹ vào năm 2021
Đại dịch COVID-19 có thể là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tự tử gia tăng ở Mỹ vào năm 2021

Điều đáng nói là năm trước đó (năm 2000), số người tự tử ở Mỹ giảm thấp nhất sau một thập kỷ với tỷ lệ chỉ 10/100.000người.

Jill Harkavy-Friedman thuộc Tổ chức Phòng chống Tự tử Hoa Kỳ cho biết: “Một trong những điều có thể góp phần vào sự sụt giảm là nhờ sự ra đời của các loại thuốc giúp giảm nguy cơ tự tử". Tuy nhiên, theo bà Harkavy-Friedman, những biến động gia tăng gần đây rất khó giải thích. “Chúng tôi chưa thực sự biết rõ tác động đầy đủ của sự gia tăng này là gì", bà nói thêm.

Mặc dù trong báo cáo của CDC không giải thích lý do tại sao các vụ tự tử gia tăng, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy đại dịch COVID-19 dẫn đến sự gia tăng các thách thức về sức khỏe tâm thần, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên, có thể dẫn đến gia tăng số vụ tự tử.

Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu xem xét có mối liên hệ nào giữa những người bị triệu chứng COVID-19 kéo dài và tỷ lệ trầm cảm cũng làm cho ý nghĩ tự tử cao hơn hay không.

Thảo Nguyễn (theo AFP)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi