Gần 200 trẻ em Indonesia thiệt mạng vì tổn thương thận sau khi uống siro ho

07/11/2022 - 21:06

PNO - Ngày 7/11, Indonesia cho biết đã có 195 trẻ em tử vong do tổn thương liên quan đến các chất độc được tìm thấy trong các loại thuốc siro ho.

Indonesia đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến các trường hợp chấn thương thận cấp tính (AKI) kể từ tháng 8/2022, dẫn đến một cuộc điều tra và lệnh cấm sau đó đối với tất cả các hoạt động bán thuốc dạng siro.

Người phát ngôn Bộ Y tế Mohammad Syahril cho biết hơn 320 trường hợp mắc AKI đã được ghi nhận ở các tỉnh trên cả nước và 27 bệnh nhân vẫn đang nằm viện. Số người chết gần nhất được xác nhận là 133 người hôm 21/10. Hầu hết bệnh nhân nằm viện và tử vong là trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo ông Syahril, các xét nghiệm cho thấy hầu hết các trường hợp tử vong là do siro chứa quá nhiều ethylene glycol và diethylene glycol, hai hợp chất được sử dụng trong các sản phẩm công nghiệp như chất chống đông.

Các nhà chức trách cho biết, họ đã nhập khẩu một loại thuốc giải độc cho AKI, với 246 lọ phần lớn do Singapore và Úc tài trợ, và loại thuốc này đã cho thấy những kết quả giải độc đáng kể.

Bộ Y tế Indonesia cũng yêu cầu y bác sĩ ở tất cả các cơ sở y tế tạm thời ngừng kê đơn hoặc cung cấp bất kỳ loại thuốc dạng lỏng hoặc siro nào cho đến khi quá trình điều tra kết thúc.
Bộ Y tế Indonesia cũng yêu cầu y, bác sĩ ở tất cả các cơ sở y tế tạm thời ngừng kê đơn hoặc cung cấp bất kỳ loại thuốc dạng lỏng hoặc siro nào cho đến khi quá trình điều tra kết thúc

Cơ quan thực phẩm và dược phẩm quốc gia Indonesia hồi tháng trước đã nêu tên 5 loại siro có chứa chất độc hại ở mức nguy hiểm và yêu cầu loại bỏ các sản phẩm này khỏi thị trường. 

Cảnh sát cũng đã mở một cuộc điều tra đối với ba công ty dược phẩm địa phương và hai trong số họ đã tạm thời bị tước giấy phép sản xuất thuốc dạng siro.

Trước khi có mức tăng đột biến gần đây, Indonesia thường ghi nhận từ 2 đến 5 trường hợp mắc AKI mỗi tháng.

Trước khi tình trạng trẻ bị AKI ở Indonesia được báo cáo, Gambia báo cáo 70 trẻ em tử vong do một loại thuốc siro ho do Ấn Độ sản xuất.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ đã tìm thấy "lượng không thể chấp nhận được" của diethylene glycol và ethylene glycol trong 4 loại siro ho do Ấn Độ sản xuất và cảnh báo chúng có thể liên quan đến cái chết ở Gambia. 

Thảo Nguyễn (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI