Gần 2.000 người chết trong trận động đất, Haiti kêu gọi viện trợ

18/08/2021 - 06:27

PNO - Cơ quan Bảo vệ dân sự Haiti cho biết số người chết do thảm họa động đất đã lên 1.941 người và hơn 9.900 người bị thương, nhiều người trong số họ phải nằm ngoài trời nắng nóng để chờ trợ giúp y tế.

Các bệnh viện Haiti đang nỗ lực để cứu chữa cho tất cả những người bị thương, trong khi lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người mất tích bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Nạn nhân Lanette Nuel, ngồi bơ phờ bên cạnh xác con gái bên ngoài bệnh viện tại Les Cayes - một trong những thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động đất - bất lực cho biết: "Không có đủ bác sĩ và giờ con bé đã chết. Tôi không thể làm gì được".

Gần 2.000 người chết và hơn 9.900 người bị thương sau trận động đất mạnh ngày 14/8, tại Haiti.
Gần 2.000 người chết và hơn 9.900 người bị thương sau trận động đất mạnh ngày 14/8, tại Haiti

Trận động đất ngày 14/8 đã làm sập hàng chục ngàn căn nhà ở quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, nơi vẫn đang phục hồi sau thảm họa thiên nhiên tương tự 11 năm trước, cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người.

Các nỗ lực cứu trợ vốn đã phức tạp do tình trạng an ninh yếu kém và đường sá hư hỏng nặng từ thủ đô đến các khu vực phía nam Haiti nay lại càng khó khăn hơn sau trận động đất. Ngoài ra, lũ quét và lở đất do cơn bão nhiệt đới diễn ra sau đó càng khiến người dân rơi vào cảnh tuyệt vọng.

Bruno Maes, đại diện của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Haiti, cho biết: "Vô số gia đình mất trắng mọi thứ do trận động đất, giờ đang sống dở chết dở do ảnh hưởng của lũ lụt. Hiện tại, khoảng 500.000 trẻ em Haiti bị hạn chế hoặc không được tiếp cận với nơi ở, nguồn nước an toàn, các biện pháp chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng".

Liên Hợp Quốc cho biết đã phân bổ khẩn cấp 8 triệu USD để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu, nước sạch, nơi trú ẩn cho tất cả người dân Haiti bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô ứng phó với các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất" - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết trong một tuyên bố.

Thảm họa thiên nhiên mới nhất ở Haiti xảy ra sau hơn một tháng đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn chính trị do vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise ngày 7/7. Hiện, người dân Haiti đang phải vật lộn với nhiều khó khăn chồng chất do dịch COVID-19, bạo lực băng đảng, nghèo đói... ngày càng trầm trọng.

Chung Thu Hương (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI