Đốt nhà đội trưởng cảnh sát, truy tố 5 bị can

09/10/2021 - 19:30

PNO - Nghe nói và cho rằng đội trưởng cảnh sát hại, xử ép mình, nam thanh niên đã mua xăng phóng hỏa đốt nhà cán bộ cảnh sát.

Ngày 9/10, Công an quận Thốt Nốt (TP. Cần Thơ) đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 5 bị can có liên quan đến vụ phóng hỏa đốt nhà Đội trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. 

Các đối tượng bị đề nghị truy tố gồm: Trần Công Xuân (52 tuổi), Nguyễn Quốc Tài Nguyên (21 tuổi), Hồ Thanh Hải (33 tuổi) về tội hủy hoại tài sản. Trịnh Thanh Tú (30 tuổi) tội che giấu tội phạm và Nguyễn Minh Tới (39 tuổi, cùng ngụ quận Thốt Nốt) về tội không tố giác tội phạm.

Nguyên, Hải, Tú và Tới đã khai nhận hành vi phạm tội, phù hợp với kết quả điều tra. Riêng bị can Xuân quanh co, ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo cơ quan chức năng, với kết quả điều tra và chứng cứ đã thu thập, Xuân có vai trò chủ mưu, kích động, xúi giục các bị can thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của Nguyên và Hải gây ra là kết quả chỉ đạo, kích động của Xuân.

Bị can Xuân có 3 tình tiết tăng nặng, gồm: phạm tội có tính chất côn đồ, dùng thủ đoạn có khả năng gây hại cho nhiều người và tái phạm do có tiền án về tội đánh bạc nhưng chưa được xóa án tích.

Nguyên, Hải, Tú và Tới có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo.

Theo hồ sơ vụ việc, Nguyên, Hải, Tú và Tới cùng làm thuê, chăm sóc khoảng 100 con gà cá độ cho Xuân. Cả 4 cùng có nhận thức Xuân là "đàn anh" và có tầm ảnh hưởng trong giới "giang hồ" nên rất nể phục và không dám làm sai lời.

Ngày 26/6/2020, Nguyên dùng ly bia đánh vào mặt một thanh niên ở cùng địa phương, gây thương tích 27%. Nguyên đã nhờ vợ của Xuân thương lượng và khắc phục hậu quả cho nạn nhân. Sau đó nạn nhân hứa sẽ làm đơn bãi nại và không yêu cầu xử lý hình sự.

Tuy nhiên, với kết quả giám định thương tích trên, ngày 17/8/2020, Công an quận Thốt Nốt đã khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyên. Vụ án được giao cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội do thiếu tá Hồ Đình Huyên làm đội trưởng thụ lý.

Sau khi nhận quyết định khởi tố bị can, Nguyên đã nói lại cho Xuân biết. Khi đó, Xuân nói "vụ của mày, do thằng Huyên hại". Nguyên nghe nói vậy và cũng cho rằng thiếu tá Hồ Đình Huyên xử ép mình, từ đó nuôi lòng căm thù. Sau khi có kết luận điều tra vụ việc, Nguyên đã đọc lại cho Xuân nghe. Xuân nói thêm "vụ án của mày là do thằng Huyên nó hại. Mày muốn đâm hay đốt nhà nó là tùy". Việc này sau đó được Xuân nhắc lại khi có mặt Nguyên, Tú, Hải và Tới trong một bữa cơm trưa.

Vào khuya 29 rạng sáng 30/9/2020, Nguyên cùng Hải mang theo can xăng đến nhà thiếu tá Hồ Đình Huyên (khu vực Phụng Thạnh 2, phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt), sau đó phóng hỏa đốt nhà.

 

Hiện trường vụ đối nhà Đội trưởng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội
Hiện trường vụ đốt nhà Đội trưởng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội

Ngọn lửa bùng cháy, thiếu tá Hồ Đình Huyên và người thân thoát ra ngoài an toàn bằng cửa hông.

Sau khi gây án, Hải nói cho Tới biết việc đã đốt nhà thiếu tá Hồ Đình Huyên. Trưa 30/9/2020, Hải nói lại việc đã đốt nhà ông Huyên. Xuân dặn Hải hạn chế ra đường và nếu bị bắt thì không khai tên mình. Mấy ngày sau, Nguyên nhờ Tú đục bỏ số khung chiếc xe máy đã sử dụng khi đi gây án.

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã lần lượt bắt giữ những người liên quan.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI