Điểm danh những chung cư 'có nguy cơ sập đổ' ở Sài Gòn

23/09/2015 - 08:04

PNO - Trên địa bàn TP.HCM hiện đang có rất nhiều chung cư đã xuống cấp, trong đó có những chung cư có thể sập bất cứ lúc nào.

Theo thống kê của sở xây dựng TP.HCM thì toàn thành phố có 1.244 chung cư thì gần 500 chung cư xây dựng trước năm 1975 và gần một nửa số đó là xây dựng khoảng giữa những năm 1960. Các chung cư này đã xuống cấp trầm trọng, nhiều chung cư không còn khả năng sử dụng, nhưng vẫn còn nhiều hộ dân sinh sống.

Chung cư Ngô Gia Tự (Q. 10)

Theo ghi nhận ở chung cư Ngô Gia Tự của phóng viên phunuonline thì có rất nhiều vết nứt dài ở tường, nhiều thanh dầm bị mục nát lộ sắt ra ngoài, thanh sắt lan can cầu thang bị hoen gỉ, ăn mòn gần đứt rất nguy hiểm. Ngoài ra nhiều khu vực tường nhà bị ẩm mốc nghiêm trọng. không có hệ thống cứu hỏa...

Diem danh nhung chung cu 'co nguy co sap do' o Sai Gon
Bề ngoài chung cư Ngô Gia tự .

Được biết chung cư Ngô Gia Tự được xây dựng năm 1968, với nhiều lô, mỗi lô có khoảng 170 căn hộ. Lô D được ngành chức năng kết luận chất lượng chỉ còn 50% vào năm 2002. Lô A và G đã xuống cấp nghiêm trọng nên đang được di dời để tái định cư lại.

Diem danh nhung chung cu 'co nguy co sap do' o Sai Gon
Vết nứt lộ ra sắt hoen gỉ tại chung cư Ngô Gia Tự

Chị Nguyễn Thị Trang, một hộ dân sống tại lô O cho biết, dù biết chung cư này đã xuống trầm trọng, và rất nguy hiểm nếu xảy ra sự cố nhưng vì bữa nay muốn mua một căn nhà là điều không thể nên đành phải ở đây.

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo (Q. 5)

Chung cư 727 trước kia là khách sạn Building President là một trong những công trình huy hoàng nhất Sài Gòn thời xưa được xây dựng vào năm 1960 với kết cấu 13 tầng, 6 tòa với 530 phòng.

Diem danh nhung chung cu 'co nguy co sap do' o Sai Gon
Bên trong những phòng bỏ hoang là đống rác bốc mùi và không gian tối tăm

Khi phóng viên tìm đến nơi đây, đập vào mắt là những bức tường không còn nguyên vẹn,  nhiều mãng tường có thể bong ra và rơi xuống bất cứ lúc nào, dây điện thì chằng chịt, những căn phòng thì như “kho rác”, sắt hoen gỉ đến mức chỉ chạm nhẹ tay vào là bị gãy,…

Diem danh nhung chung cu 'co nguy co sap do' o Sai Gon
Bề ngoài hoang tàn, có thể đổ sập bất cứ lúc nào của chung cư 727

Vào năm 2002 chung cư bị xuống cấp nghiêm trọng nên UBND TP.HCM đã cho di dời các hộ dân nhưng hiện tại vẫn còn hơn 10 hộ dân vẫn bám lại nơi đây vì lý do đền bù chưa thỏa đáng.

Chung cư đường Lý Thường Kiệt (Q.11)

Tình trạng dột mái nhà, ẩm móc, tường thì bị nứt, nhiều dầm sắt thì bị bung ra khỏi bê tông, nhiều cống thoát nước bị hư hổng, hệ thống dẫn điện xuống cấp rất nguy hiểm, … khiến chung cư này trở nên ghê sợ đối với những người sống ở đây.

Diem danh nhung chung cu 'co nguy co sap do' o Sai Gon
Những trần tường bị bốc, sắt bị hoen gỉ, gây nguy hiểm cho người dân sống nơi đây

Một người dân tên Đức (khoảng 50 tuổi) sống ở chung cư này cho biết, sống ở đây lâu rồi nên quen với mùi ẩm móc, với tường bị lở, sắt trơ trọi hoen gỉ... nên quên sợ rồi. Ông Đức mong chính quyền có chính sách cho cho những người dân ở chung cư này được di dời sớm, để tránh tai nạn có thể xãy ra bất cứ lúc nào.

Chung cư Cô Giang (Quận 1)

Chung cư này được xây dựng từ năm 1968 với 4 lô, và hơn 900 căn hộ, đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Những đường nứt dài ngoằng trên tường, gạch vữa bong tróc từng mảng lớn tại các tòa nhà không người ở, nhiều ngõ ngách tối om, khiến người đi vào rợn gáy.

Diem danh nhung chung cu 'co nguy co sap do' o Sai Gon
Cảnh hoang tàn của chung cư Cô Giang

Được biết từ năm 2006, UBND TPHCM đã chủ trương đầu tư xây dựng lại chung cư bằng dự án gồm khu căn hộ và trung tâm thương mại, trong đó có 300 căn hộ dùng để tái định cư tại chỗ cho cư dân chung cư Cô Giang.

Năm 2011, UBND TPHCM đã chỉ đạo tháo dỡ khẩn cấp chung cư này nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân nhưng đến hiện nay vẫn còn hàng chục hộ dân vẫn sinh sống tại đây.

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, từ nay đến năm 2020 TP HCM sẽ tập trung cho 29 dự án di dời, tháo dỡ, xây dựng thay thế các chung cư cũ nát, xuống cấp. Đặc biệt tại những chung cư đã qua kiểm định nhưng mức an toàn dưới 55%.

Diem danh nhung chung cu 'co nguy co sap do' o Sai Gon
Nhiều biệt thự cổ xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập đổ bất cứ lúc nào

Ngoài những chung cư do phóng viên phunuonline ghi nhận, thì hiện tại trên địa bàn TP.HCM còn nhiều chung cư, và khoảng trên 1.200 khu nhà cổ từ thời pháp đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, với những cửa sổ mục nát, tường bong tróc, gạch thì đã mủn, tường yếu nên có thể sập đỗ bất cứ lúc nào.

  • Đức Thủy 
 
TIN MỚI