Dịch Ebola ở Uganda đã kết thúc

12/01/2023 - 07:02

PNO - Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Uganda vừa chính thức tuyên bố đợt bùng phát virus Ebola gần đây nhất tại quốc gia này đã kết thúc, sau 42 ngày không có ca nhiễm mới.

 

Dịch Ebola đã kết thúc ở Uganda.
Dịch Ebola đã kết thúc ở Uganda

Ca nhiễm cuối cùng tại Uganda là một thai nhi. Bào thai chết lưu ở tuần thứ 28 và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola. Người mẹ cũng bị nhiễm bệnh nhưng đã hồi phục và hiện có sức khỏe tốt.

Các nhà khoa học đang điều tra 2 trường hợp này để tìm hiểu xem liệu virus có thể truyền qua nhau thai, lây nhiễm cho bào thai hay không. Quá trình này được gọi là lây truyền dọc.

Kể từ khi chính phủ Uganda công bố đợt bùng phát dịch Ebola hôm 20/9, đến nay nước này đã báo cáo 164 ca nhiễm hoặc có khả năng nhiễm bệnh và 55 trường hợp tử vong. Ngoài ra, có 22 người chết nghi do virus Ebola gây ra.

Người nhiễm Ebola có thể chịu ảnh hưởng kéo dài nhiều năm, bao gồm mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, đau khớp và mắc các vấn đề về mắt.

87 người sống sót sau khi nhiễm bệnh sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ chăm sóc liên tục. Họ cũng được theo dõi vì mặc dù đã hồi phục nhưng có thể virus vẫn đang hoạt động ở một số bộ phận trên cơ thể. Và điều này có thể châm ngòi cho một đợt bùng phát mới.

"Chỉ 2 tháng trước, có vẻ như Ebola sẽ phủ bóng đen lên Uganda vào năm 2023, khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng đến các thành phố lớn như Kampala và Jinja, nhưng Uganda đã chiến thắng" - tiến sĩ Matshidiso Moeti, giám đốc khu vực châu Phi của WHO - cho biết.

Đợt bùng phát dịch Ebola này không phải lớn nhất hoặc kéo dài nhất tại Uganda hay châu Phi, nhưng các chuyên gia tham gia công tác ứng phó cho biết việc đối phó với đợt dịch này gặp nhiều khó khăn, bởi dịch bệnh xảy ra giữa một đợt bùng phát dịch khác.

Tại Uganda, đại dịch COVID-19 và hàng loạt thông tin sai lệch xảy ra sau đó đã làm xói mòn lòng tin của công chúng đối với các quan chức y tế - giống như cách nó diễn ra ở các quốc gia khác. Điều này khiến việc thuyết phục bệnh nhân Ebola đến bệnh viện chăm sóc y tế trở nên khó khăn hơn.

Thu Hương (theo CNN)

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtulieuvi /strCate=tulieu

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi