Dịch COVID-19 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp

15/07/2021 - 12:25

PNO - Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 27 tỉnh, thành khu vực phía Nam từ Phú Yên đến Cà Mau về công tác phòng, chống COVID-19.

Cùng dự Hội nghị tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Lê Văn Thành và lãnh đạo các Bộ, cơ quan. Tại các điểm cầu địa phương, lãnh đạo các tỉnh, thành dự Hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh khu vực phía Nam, nhất là TPHCM, và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc liên tục gia tăng.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung, đánh giá sát tình hình diễn biến hiện nay, dự báo tình hình sắp tới; những kết quả đạt được, những việc chưa làm được; phân tích các nguyên nhân từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn trong thời gian tới.

Đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, bổ sung các quy định, quy chế, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm trọng điểm, tổ chức thực hiện hiệu quả, bảo đảm các điều kiện, phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng, các địa phương. Thủ tướng đề nghị các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm và nêu các đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các Bộ ngành. Đồng thời nhấn mạnh sức khỏe và tính mạng người dân là trên hết, các tỉnh đang có dịch phải ưu tiên kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh; những nơi an toàn thì phải tổ chức sản xuất thật tốt để thực hiện mục tiêu kép.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo về tình hình dịch bệnh tại Hội nghị - Ảnh: GVP
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo về tình hình dịch bệnh tại Hội nghị - Ảnh: VGP

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận 34.582 ca, trong đó có 33.909 ca trong nước (98%), 7.547 người đã khỏi bệnh (22%), 100 ca tử vong. Có 11 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 7 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát.

Trong tuần, cả nước ghi nhận 8.187 ca mắc mới tại 34 tỉnh, thành. Các tỉnh, thành có số mắc tăng cao là TPHCM, Bình Dương, Tiền Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Long An, Khánh Hòa, Vĩnh Long…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình dịch bệnh tại TPHCM và một số tỉnh, thành miền Nam đang diễn biến phức tạp, số ca mắc liên tục gia tăng, xuất hiện nhiều ổ dịch tại các chợ đầu mối, khu công nghiệp. Các tỉnh, thành tiếp giáp với TPHCM cũng tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc mới.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ ngành, địa phương tiếp tục tập trung lực lượng để hỗ trợ dập dịch nhanh nhất, sớm nhất. Bộ Y tế cũng đã điều động lực lượng cán bộ y tế, tình nguyện viên hỗ trợ TPHCM để triển khai các biện pháp chống dịch.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP
Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP

Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó giảm thời gian cách ly từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các F1 và người nhập cảnh; hướng dẫn F1 cách ly tại nhà.

Tính đến ngày 13/7, cả nước đã xét nghiệm RT-PCR cho 14.249.918 lượt người.

Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn về công tác xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2.

Hiện đang cách ly 270.665 người, trong đó 3.564 người cách ly tại cơ sở y tế, 77.435 người cách ly tại cơ sở tập trung và 189.666 người cách ly tại nhà/ nơi lưu trú.

Tổ chức phân loại, thu dung, phân tuyến điều trị từ tuyến cơ sở tới các bệnh viện tuyến cuối; cập nhật, hoàn thiện phác đồ điều trị, tổ chức tập huấn và triển khai mạng lưới trực tuyến tại Bộ Y tế để chỉ đạo chuyên môn, điều phối, hỗ trợ các bệnh viện điều trị COVID-19. Hỗ trợ các địa phương lập bệnh viện dã chiến, chuẩn bị cơ sở vật chất để lập bệnh viện dã chiến.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về quản lý điều trị F0, trong đó rút ngắn thời gian điều trị tại cơ sở y tế đối với F0 không có triệu chứng, ca bệnh phát hiện tại cộng đồng không có triệu chứng lâm sàng, người bệnh đã đủ tiêu chuẩn xuất viện; khi đảm bảo các chỉ số về lây nhiễm và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, theo dõi tại nơi lưu trú.

Các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục triển khai giải pháp đảm bảo lưu thông hàng hóa, đảm bảo an sinh xã hội tại các tỉnh, thành đang có dịch phía Nam.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI