Đề nghị TPHCM kiểm tra, xử lý nghiêm mua bán Molnupiravir trái phép trên mạng

07/12/2021 - 17:53

PNO - Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TPHCM kiểm tra việc mua bán thuốc Molnupiravir trên mạng và rà soát tình trạng thiếu hụt "túi thuốc C" trên địa bàn.

 

Bộ Y tế đề nghị kiểm tra việc bán t

Bộ Y tế đề nghị kiểm tra việc mua bán thuốc trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng trên mạng xã hội và rà soát tình trạng thiếu hụt ''túi thuốc C'' tại TPHCM 

Chiều 7/12, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế TPHCM về việc  tăng cường kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến.      

Theo đó, trên phương tiện truyền thông có phản ánh, lợi dụng tâm lý lo lắng tình trạng thiếu hụt "túi thuốc C" (có Molnupiravir), việc rao bán thuốc chữa COVID-19 đang diễn ra tràn lan tại TPHCM. Cụ thể, một số đối tượng trên địa bàn đã rao bán trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị COVID-19 có dược chất Molnupiravir là thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng hoặc thuốc nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Việc mua, bán sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường này là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch và nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong thử nghiệm, lưu hành thuốc điều trị COVID-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TPCHM khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc điều trị Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát, thẩm lậu thuốc ra ngoài thị trường. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM cần tham mưu cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố như Ban chỉ đạo 389 thành phố, Công an thành phố... để kiểm tra, xác minh việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua, bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng; thuốc không có nguồn gốc bán qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác. Từ đó, xử lý nghiêm để răn đe các trường hợp vi phạm.

Bộ Y tế cũng yêu cầu rà soát, kiểm tra tình trạng thiếu hụt “túi thuốc C” tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. Nếu có tình trạng thiếu hụt, Sở Y tế chủ động có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu hụt để kịp thời cung ứng đầy đủ thuốc cho bệnh nhân F0.  

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI