Đàn bà có ai muốn kiên cường?

16/02/2022 - 11:44

PNO - Rồi một ngày họ sẽ nhận ra có người đàn ông bên cạnh hay không cũng thế thôi. Những sẻ chia đã thành vô nghĩa. Những cảm xúc ban đầu đã biến thành gánh nặng thì hà cớ gì phải vướng víu thêm?

Hôm nay trên mạng, tôi tình cờ đọc được “tuyên ngôn” của một phụ nữ: “Đàn ông thất bại khi khiến cho người phụ nữ bên cạnh họ phải trở nên kiên cường”.

Thoáng qua, sao mà hỉ hả. Chỉ muốn khoe với người đàn ông mà ta thấy ghét - kẻ mà mình vừa yêu thương vừa oán trách. Kiểu như: “Anh thấy chưa? Đó là lý do tôi phải bươn bả vươn lên. Đều là do anh”.

Giống như câu chuyện của Ngân, năm rồi cương quyết bung ra khởi nghiệp, dù tài chính khá ổn. Là một nhân viên nhỏ, Ngân chia sẻ về tâm trạng “làm lính” của chồng: “Nhận chỉ đạo từ chồng cả ở nhà lẫn trong công việc, sự nghiệp thật không dễ chịu”. Khi đàn ông chi tiền, họ muốn nhận lại thái độ phục tùng, cam chịu, an phận, ngoan ngoãn. Ngân đã cố gắng nhưng chồng nào tế nhị, lịch sự hay tôn trọng sự “biết điều” ấy của vợ. Cảnh gia trưởng, trịch thượng, Ngân bảo cô chịu đủ rồi. Phải thay đổi thôi.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Châu lại là một hình mẫu khác - đi đứng, nói năng lẫn “chốt kèo” đều quyết đoán. “Kiếm tiền khó thế mà mình còn làm được, lại làm rất tốt, thì mọi thứ khác đều là chuyện nhỏ” - cô tuyên bố. Những tưởng Châu vốn đã mạnh mẽ, nhanh nhẹn, khôn khéo; hóa ra cô từng yếu đuối, thích dựa dẫm, dễ xúc động. Nhưng rồi cuộc đời, hay chính xác hơn là người đàn ông bên cạnh đã khiến Châu… tự ái mà rằng: anh thành công thì tôi cũng có con đường phát triển của riêng mình.

Vậy nhưng khi đàn bà đã “đạt chuẩn” kiên cường, ý định ban đầu là “để cho anh ta thấy” chẳng còn quan trọng. Khi đã “đắc đạo”, tự làm chủ đời mình, không còn mong chờ lệ thuộc, họ sẽ dần nhận ra bản thân muốn gì, cần gì, có gì. Họ chẳng còn bận tâm tới việc người đàn ông bên cạnh có vừa lòng, có đồng ý, có vui vẻ không.

Lắm khi thế là xong một cuộc hôn nhân dài, là chấm dứt một mối tình khắc cốt ghi tâm. Tri kỷ tri âm gì cũng thành tầm phào. Sao ta phải “xoắn” vì ai đấy, khi mà tình yêu có cũng được, không có cũng chẳng sao.

Cá nhân tôi vẫn cho rằng đàn bà nào được cả đời yếu đuối mong manh là phước phần của người đó bởi thể chất lẫn tâm hồn bé thơ, thiếu nữ ấy được nâng niu, cưng chiều, hưởng thụ thì còn gì bằng.

Trời sinh đàn bà ít ai kiên cường ngay từ tấm bé. Đa phần là các thiếu nữ mơ mộng, dại khờ tâm hồn hoặc thể xác. Họ yêu và kỳ vọng sự che chở, chăm sóc của người đàn ông. Để rồi khi đối diện với nhà chồng, với con cái đau ốm, cơm áo thiếu thốn, chồng gia trưởng, vô tâm… họ buộc phải thay đổi. Sự thay đổi đến từng chút một mà có khi bản thân họ cũng không nhận ra. Tự kiếm tiền trang trải. Tự lo điện nước bóng đèn. Tự chở con đi viện. Tự yêu chính mình…

Những câu đại ý như: “Tình cảm lứa đôi cũng như một màu sắc của cuộc sống mà đời người thì muôn vàng ngàn tía như ánh cầu vồng, bạn phải tận hưởng và nếm trải đủ cho đáng với kiếp sống” hầu như đều của… phụ nữ. Chỉ có đàn bà mới ngẫm ngợi, suy tư, đưa ra nhiều điều nhiều ý về thứ mà họ bận tâm, khổ sở chứ phái nam chẳng mấy khi dành thời gian tâm trí đâu. 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Tôi vô cùng ủng hộ cánh chị em mạnh mẽ, độc lập, tự tin. Kiểu như nữ doanh nhân, thậm chí một cô công nhân biết vun vén dành dụm hoặc chị văn phòng biết chơi chứng khoán, tự chạy xe máy xe hơi, biết ăn chỗ nào ngon, mua hàng online trang nào uy tín…

Mọi kỹ năng đều đáng quý, đều cần được học hỏi và phát triển trên hành trình “kiên cường” ấy bởi sự kiên cường bắt đầu từ cảm giác không phụ thuộc dù là về kinh tế, tình cảm, cảm xúc hay ngay cả tình dục.

Nên chỉ mong rằng một phụ nữ ít nhiều tham vọng muốn khẳng định bản thân, thích vị thế hơn người, trước tiên hãy vì chính mình muốn thế. Ganh đua với nam giới, cụ thể là so đo hơn thua với chồng hoặc người yêu chưa bao giờ là thắng lợi. Bởi phía sau cảm giác chiến thắng và hả hê nhất thời sẽ là khoảng lặng hụt hẫng chỉ riêng ta biết. 

Hoàng My

 

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyenphongthevi /strCate=chuyenphongthe
TIN MỚI
 • Bực chồng nén đợi ngày mai

  Bực chồng nén đợi ngày mai

  21-06-2024 17:39

  Mọi việc dần trở nên thay đổi khi cô hành xử khác, bình tĩnh để xử lý mọi tình huống.

 • Điểm tựa của mẹ

  Điểm tựa của mẹ

  21-06-2024 06:34

  Ở tuổi xế chiều, mẹ lại gọi đám chúng tôi về để thông báo: ba mẹ sẽ ly hôn.

 • Má lớn, má nhỏ cùng nằm bệnh viện

  Má lớn, má nhỏ cùng nằm bệnh viện

  20-06-2024 11:49

  Gần như trưa nào chị cũng tất tả mang theo thức ăn đến bệnh viện cho 2 má. Má lớn nằm ở tầng trệt, má nhỏ tầng 2.

 • Hậu ly hôn bước ra ánh sáng

  Hậu ly hôn bước ra ánh sáng

  20-06-2024 06:10

  Mấy nay ra chợ hay ngồi cà phê quán cóc, chị đều nghe hỏi: "Biết nhỏ Thanh mới bị chồng bỏ chưa?"

 • Ông bà "mở tour" đón cháu về chơi hè

  Ông bà "mở tour" đón cháu về chơi hè

  19-06-2024 14:46

  Nghỉ hè với ông bà, trẻ vừa có ký ức tuổi thơ mà cha mẹ ở thành phố cũng "rảnh tay" để tập trung làm việc.

 • Nhà "có biến"

  Nhà "có biến"

  19-06-2024 06:26

  Mấy hôm nay chị giận chồng. Bọn trẻ đang dịp nghỉ hè, biết nhà “có biến” nên đứa nào đứa nấy ngoan ngoãn, chẳng dám đòi hỏi gì ở mẹ.

 • Không để chồng như cánh diều bay lạc

  Không để chồng như cánh diều bay lạc

  18-06-2024 06:06

  Thời nay, chồng “bay” rồi sẽ bay luôn, chắc gì còn quay lại. Lẽ nào chị phải nghe lời ba, giả bộ yếu đuối để dựa vào chồng?

 • Cha mẹ già chẳng thể nhờ con

  Cha mẹ già chẳng thể nhờ con

  17-06-2024 17:30

  Người xưa thường bảo, trẻ theo cha - già theo con, ai rồi cũng sẽ già, đến một lúc nào đó cha mẹ phải dựa vào con cái.

 • Khuôn mặt trung niên

  Khuôn mặt trung niên

  17-06-2024 06:41

  45 tuổi, cứ mỗi lần soi gương, tôi đều ôm lấy khuôn mặt mà mình muốn níu giữ, cố gắng ngắm nhìn nó với thái độ tích cực nhất.

 • Không thể xin hạnh phúc

  Không thể xin hạnh phúc

  16-06-2024 17:30

  Tôi biết anh muốn tôi ngủ cùng nhưng lại làm ra vẻ không cần nên tôi cũng không cần. Thời gian không ai cần ai kéo dài đến 2 tháng.

 • Hậu ly hôn mãi than ế, than buồn

  Hậu ly hôn mãi than ế, than buồn

  16-06-2024 06:21

  Hạnh phúc của đời người không nên phụ thuộc vào người khác, chờ người khác mang lại, càng không nên phụ thuộc vào một cuộc hôn nhân.

 • Nàng dâu ôm con về nhà ngoại

  Nàng dâu ôm con về nhà ngoại

  15-06-2024 15:20

  Vy ôm con trai còn đỏ hỏn vượt gần 200 cây số về ngoại. Mẹ chồng chỉ nghĩ cô con dâu nhớ nhà ngoại nên về.

 • Tiếc cho cô em dâu

  Tiếc cho cô em dâu

  15-06-2024 06:29

  Giá như em dâu biết cách ứng xử khôn khéo, có lẽ mọi người trong nhà thoải mái hơn rất nhiều.

 • Người yêu cũ muốn gặp chồng tôi

  Người yêu cũ muốn gặp chồng tôi

  14-06-2024 19:36

  Điện thoại anh có tin nhắn từ số lạ: "Gặp em một lần, chỗ ngày xưa được không?". Tin nhắn khiến tôi vừa sốc vừa giận.

 • Tha thứ nhưng chưa yên

  Tha thứ nhưng chưa yên

  14-06-2024 06:11

  Nếu Như cứ mãi dằn vặt bản thân, mãi đổ lỗi cho chồng, thì 1 năm, 2 năm hay 10 năm nữa, Như và chồng vẫn sẽ chẳng thể bình yên.

 • Vì chuyện đất thừa kế, anh em tôi bất hòa

  Vì chuyện đất thừa kế, anh em tôi bất hòa

  13-06-2024 19:46

  Tôi băn khoăn không biết việc nhường đất cho anh Hai xây nhà có đúng không, hay chỉ làm mâu thuẫn gia đình thêm phức tạp.

 • Lẽ nào hôn nhân sụp đổ chỉ vì tiền?

  Lẽ nào hôn nhân sụp đổ chỉ vì tiền?

  13-06-2024 11:30

  17 năm gắn bó, chị vẫn tin cuộc hôn nhân của mình ổn. Thế nhưng anh đã lén chị giấu quỹ đen đến hàng tỷ đồng.

 • Nhẫn nại cũng là yêu thương

  Nhẫn nại cũng là yêu thương

  13-06-2024 06:22

  Từ những gì cả đời bà đã làm để vun vén cho gia đình, chúng tôi ngầm hiểu một điều quan trọng, rằng nhẫn nại cũng là yêu thương.


cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhototamsuvi /strCate=nhototamsu