Đảm bảo cung ứng đủ oxy điều trị bệnh COVID-19 cho TPHCM trong mọi tình huống

31/07/2021 - 18:27

PNO - Đây là khẳng định của Bộ Y tế sau khi làm việc với đơn vị cung cấp oxy cho TPHCM.

Nhận định, oxy là yếu tố then chốt trong công tác điều trị hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng, Bộ Y tế đã làm với các nhà cung cấp để đảm bảo có đủ oxy phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TPHCM.

Ngày 31/7, thành viên Tổ công tác Bộ Y tế đã có cuộc khảo sát tại Công ty Cổ phần NIPPON SANSO Việt Nam - 1 đơn vị cung cấp oxy lâu năm trên địa bàn phía Nam đóng tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai).

Công ty có 3 nhà máy sản xuất oxy lỏng, công suất 210 tấn/ngày. Dung tích chứa được là 4.000 tấn. Hiện công ty đang cung cấp oxy cho Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang và một số đơn vị khác. Để đảm bảo tốt cho việc điều trị bệnh nhân trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, đại diện Công ty NIPPON SANSO Việt Nam đủ khả năng cung cấp khối lượng lớn oxy theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Với các thiết bị đang có, ngay trong thời điểm hiện nay, công ty có thể thi công, cung cấp được cho 9 điểm (9 cơ sở điều trị) gồm cả bồn chứa oxy, giàn hóa hơi, bộ điều áp. Cụ thể, công ty có thể cung cấp ngay oxy cho 2 cơ sở 500 giường (tổng tiêu thụ 48 tấn/ngày), 1 cơ sở 200 giường (tiêu thụ 10 tấn/ngày), 6 cơ sở 100 giường (tổng tiêu thụ gần 30 tấn/ngày).

Công ty có khả năng sản xuất và vận chuyển gấp nhiều số lượng trên. Tuy nhiên, do thiết bị thiếu, nên sản lượng cung còn giới hạn. Vậy nên trước mắt sẽ cung ứng tốt cho 9 cơ sở điều trị - chủ yếu ở TPHCM - theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Đơn vị sản xuất oxy này cũng đặt ra tình huống, nếu có ca nhiễm COVID-19, sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế để thực hiện cách ly, khoanh vùng theo đúng quy định nhưng vẫn để công ty duy trì hoạt động, tránh đứt gãy sản xuất.

Sau khi nắm bắt các thông tin, TS. Nguyễn Đức Sơn - Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đánh giá, các đơn vị sản xuất oxy đẩy mạnh hoạt động gắn với thực hiện nghiêm phòng dịch là điều đáng hoan nghênh, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Một số khó khăn của công ty, tổ công tác Bộ Y tế sẽ góp phần tháo gỡ. Tuy nhiên, công ty cũng phải xem việc cung ứng oxy kịp thời cho các cơ sở y tế như đã cam kết là nhiệm vụ quan trọng.

TS. Nguyễn Đức Sơn khuyến cáo, do lượng oxy cho các cơ sở y tế đang được đáp ứng tốt, nên người dân không nên mua và tích trữ oxy để tự sử dụng. Việc sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc oxy, gây lãng phí cá nhân và ảnh hưởng sức khỏe. Việc dùng oxy an toàn phải theo chỉ định và hướng dẫn của nhân viên y tế, có sự giám sát kỹ càng.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI