Các cơ sở điều trị lên phương án oxy để ứng phó với tình huống nghiêm trọng

19/07/2021 - 10:11

PNO - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở điều trị lên phương án về oxy và các trang thiết bị cấp cứu để ứng phó với các tình huống xấu, nghiêm trọng

 

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở điều trị lên phương án về oxy và các trang thiết bị cấp cứu để ứng phó với
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở điều trị lên phương án về oxy và các trang thiết bị cấp cứu để ứng phó với số ca bệnh tăng cao và tình huống nghiêm trọng tại một số tỉnh, thành phố

Ngày 19/7, Bộ Y tế đã công văn gửi tới các bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh thành về việc củng cố hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh để bảo đảm công tác cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19.

Công văn này nhằm lên kế hoạch để đáp ứng tình hình dịch COVID-19 đang gia tăng về số lượng, tốc độ và mức độ lan truyền, tăng số bệnh nhân nặng ở các tỉnh, thành phố và đặc biệt ứng phó với tình huống nghiêm trọng hơn ở một số tỉnh, thành phố.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện hạng 2 tối thiểu phải có hệ thống oxy trung tâm, thiết bị và nhân lực để thực hiện được kỹ thuật thở oxy qua mặt nạ, thở oxy dòng cao HFNC.

Khoa Hồi sức tích cực của các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh từ hạng 1 trở lên phải có tối thiểu 50 giường và sẵn sàng mở rộng 100 giường, với hệ thống oxy trung tâm, đào tạo nhân lực có trình độ để thực hiện các kỹ thuật hồi sức cấp cứu nâng cao (như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu…). Sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Tại các bệnh viện được phân công phụ trách khu vực, cần nhanh chóng thiết lập Trung tâm cấp cứu, để tiếp nhận bệnh nhân nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực của các bệnh viện. Ví dụ như Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ, trước mắt phải thiết lập Khoa Hồi sức tích cực 50 giường, sau đó tăng lên 100 và 200 giường.

Các bệnh viện tuyến trung ương cần củng cố, mở rộng Khoa Hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch khi vượt quá năng lực tuyến dưới. Đào tạo, thiết lập nhiều đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu… để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu hỗ trợ.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát và bảo đảm khả năng cung cấp oxy y tế, ước tính nhu cầu sử dụng oxy y tế trong cấp cứu, điều trị. “Tuyệt đối không để tình trạng thiếu oxy y tế trong cấp cứu, điều trị”, công văn nêu rõ.

Trước đó, ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định, đợt dịch này phức tạp và kéo dài. Bộ Y tế đang chuẩn bị cho kịch bản “xấu và xấu hơn”.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI