Đã có 21 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở trung tâm thương mại Thái Lan

09/02/2020 - 07:46

PNO - Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết, sáng sớm 9/2, một nhân viên an ninh đã thiệt mạng khi đột kích vào trung tâm thương mại Terminal 21 để ngăn chặn vụ xả súng của một quân nhân Thái Lan, nâng tổng số người chết lên 21 người.

Lực lượng an ninh Thái Lan sơ tán người dân khỏi trung tâm thương mại Terminal 21 ở Nakhon Ratchasima và truy lùng kẻ xả súng giết người đang ẩn náu bên trong - Ảnh: Reuters
Lực lượng an ninh Thái Lan sơ tán người dân khỏi trung tâm thương mại Terminal 21 ở Nakhon Ratchasima và truy lùng kẻ xả súng giết người đang ẩn náu bên trong - Ảnh: Reuters

Vụ xả súng nổ ra vào khoảng 3 giờ chiều 8/2 khi nghi phạm, một quân nhân Thái Lan được cảnh sát nhận diện là Jakrapanth Thomma, 32 tuổi, bắn vào một ngôi nhà trước khi y di chuyển vào một doanh trại quân đội và sau đó đi đến trung tâm mua sắm ở Nakhon Ratchasima đông bắc Thái Lan. Kẻ nổ súng đăng tin nhắn lên Facebook khi anh ta di chuyển.

Sáng sớm Chủ nhật (9/2), người dân địa phương vẫn nghe thấy tiếng súng nổ ra tại trung tâm thương mại khi lực lượng an ninh cố gắng đánh bật kẻ xả súng. Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul thông báo với báo giới tại hiện trường về cái chết mới xảy ra của một nhân viên an ninh Thái khi anh cùng các đồng đội cố gắng đột kích vào trung tâm thương mại Terminal 21.

Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát đã phong tỏa các đường phố xung quanh trung tâm thương mại và không cho các nhà báo vượt qua hàng rào an ninh. Sau cuộc đột kích, hình ảnh video của Reuters cho thấy một người trúng đạn được đưa ra xe cứu thương, một người khác loạng choạng bước ra khỏi tòa nhà và được đỡ lên cáng. Ít nhất 31 người khác đã bị thương trong vụ xả súng.

Truyền thông Thái Lan cho biết nghi phạm Jakrapanth từng làm việc tại một căn cứ quân sự gần Nakhon Ratchasima, cách thủ đô Bangkok khoảng 250km. Trước khi tấn công, Jakrapanth đăng trên tài khoản Facebook của mình rằng anh ta “đi báo thù”, nhưng không nói rõ báo thù việc gì.

Khi được hỏi, Kongcheep Tantrawanit, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Thái Lan nói rằng ông không biết vì sao nghi phạm hành động như vậy, “anh ta cứ như phát điên”.

Ông Kongcheep nói, không rõ có bao nhiêu người mua sắm và nhân viên bán hàng có mặt trong trung tâm trong một ngày mua sắm bận rộn trước kỳ nghỉ dài cuối tuần nhân ngày lễ Phật giáo Makha Bucha, nhưng binh lính và cảnh sát đã hộ tống hàng trăm người bị mắc kẹt đến nơi an toàn.

Một nhân chứng 27 tuổi cho biết cô rất sợ hãi khi lâu lâu lại nghe thấy tiếng súng, họ “đã phải đợi rất lâu, đến hàng tiếng đồng hồ, trước khi cảnh sát đến giúp họ thoát khỏi nơi nguy hiểm”.

Hình ảnh camera quan sát bên trong trung tâm thương mại được đăng tải trên truyền thông xã hội cho thấy tay súng mặc đồ đen và đeo mặt nạ, khẩu súng đeo trên vai và không có dấu hiệu những người khác xung quanh .

Công ty Facebook cho biết họ đã xóa tài khoản của nghi phạm, họ không cho phép người khác ca ngợi hay ủng hộ vụ xả súng.

Các vụ xả súng lớn rất hiếm gặp ở quốc gia Đông Nam Á này, trừ khu vực cực nam Thái Lan nơi phiến quân hoạt động hàng chục năm nay. Nakhon Ratchasima là một trong những thành phố lớn nhất ở đông bắc Thái Lan, một ốc đảo tương đối thịnh vượng tại khu vực nông nghiệp trồng lúa được coi là một trong những vùng nghèo nhất của đất nước 69 triệu dân.

Hoàng Diệu

 
TIN MỚI