Cựu hoa hậu Nicaragua bị bắt giữ vì muốn tranh cử tổng thống

05/08/2021 - 09:13

PNO - Chính quyền Nicaragua hôm 4/8 đã bắt giữ Berenice Quezada, một cựu hoa hậu tuyên bố tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào tháng 11/2021. Quezada tranh cử với tư cách đại diện của phe đối lập đối với chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega.

 

Berenice Quezada có bài phát biểu sau khi được giới thiệu là ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng đối lập Alianza Ciudadanos por la Libertad (Liên minh Công dân vì tự do) trước cuộc tổng tuyển cử ngày 7/11 ở  Nicaragua - Ảnh: Reuters
Berenice Quezada có bài phát biểu sau khi được giới thiệu là ứng cử viên Phó tổng thống của đảng đối lập Alianza Ciudadanos por la Libertad (Liên minh Công dân vì tự do) trước cuộc tổng tuyển cử ngày 7/11 ở Nicaragua - Ảnh: Reuters

Suốt nhiều tháng qua, chính phủ của Tổng thống Ortega đã giam giữ các đối thủ chính trị, bao gồm cả những người có hy vọng trở thành Tổng thống Nicaragua, trước một cuộc bầu cử mà ông Daniel Ortega sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Berenice Quezada, cựu hoa hậu Nicaragua năm 2017, đã bị bắt giữ tại nhà riêng tối 3/8 và bị quản thúc tại gia,.

"Quezada đang bị quản thúc tại gia, cô bị cấm sử dụng điện thoại, bị hạn chế di chuyển và cấm ứng cử vào các chức vụ công quyền", đảng ACXL cho biết trên trang Twitter chính thức. ACXL tuyên bố: "Chúng tôi yêu cầu (chính quyền) trả lại tự do và tôn trọng các quyền con người của Berenice”.

Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Nicaragua cho biết trong một tuyên bố hôm 4/8, rằng cựu Hoa hậu Quezada đã thực hiện các hành vi "kích động hận thù và bạo lực” và vì vậy cô phải bị quản thúc tại gia.

Hãng thông tấn Confidencial của Nicaragua hôm 3/8 đưa tin một đơn tố cáo về "tội khủng bố" chống Quezada đã được đệ trình lên Hội đồng bầu cử Nicaragua, sau khi cô đưa ra những ý kiến chỉ trích về những vấn đề cấp thiết ở quốc gia Trung Mỹ này.

Hôm thứ Hai, đảng Liên minh Công dân vì tự do đã đăng ký cho cựu Hoa hậu Quezada vào liên danh tranh cử cùng với ông Oscar Sobalvarro, một doanh nhân và cựu chỉ huy phiến quân cánh hữu Contras.

Tô Châu (theo Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI