Cụ ông 104 tuổi vẫn miệt mài thi đấu cờ vua

20/10/2025 - 15:28

PNO - Ở tuổi 104, cụ Manuel Álvarez Escudero vẫn đều đặn tới câu lạc bộ mỗi tuần để thi đấu cờ vua, môn thể thao gắn bó với ông suốt gần 90 năm.

Cụ Manuel Álvarez Escudero được anh trai dạy chơi cờ vua từ năm 16 tuổi.
Cụ Manuel Álvarez Escudero được anh trai dạy chơi cờ vua từ năm 16 tuổi - Ảnh: Pablo Garcia

Cụ Manuel, sống tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha), được xem là kỳ thủ đăng ký thi đấu lớn tuổi nhất thế giới hiện nay. Dù bước đi chậm chạp với chiếc khung tập đi tự chế, ánh mắt cụ vẫn sáng và đầy nhiệt huyết mỗi khi ngồi xuống bàn cờ.

Cụ kể, mình bắt đầu chơi cờ khi mới 16 tuổi, được anh trai dạy những nước đi đầu tiên. ''Lúc đó, chúng tôi chẳng biết gì cả, chỉ chơi theo cảm tính'', cụ cười nhớ lại.

Phải đến khi bị một đồng nghiệp đánh bại nhiều lần, cụ mới nhận ra cờ vua không chỉ là trò tiêu khiển mà là một nghệ thuật cần học hỏi nghiêm túc. Từ đó, cụ không ngừng rèn luyện, học chiến thuật mới và kiên nhẫn hơn qua từng ván đấu. ''Tôi thích cảm giác nỗ lực và hoàn thành một mục tiêu, dù chỉ là một ván thắng nhỏ'', cụ chia sẻ.

Khi còn là kỹ sư, cụ Manuel luôn yêu thích toán học và tư duy logic. Cờ vua, với ông, là cách tuyệt vời để rèn luyện bộ não mỗi ngày. ''Tôi tin rằng khi cơ thể khỏe, trí óc cũng mạnh mẽ hơn, hai điều ấy luôn song hành. Dù ở tuổi nào, điều quan trọng là vẫn phải tiếp tục vận động, dù chỉ là đi bộ hay ngồi đánh cờ'', cụ nói.

Theo cụ Manuel, chính nhờ việc duy trì thói quen chơi cờ và lối sống lành mạnh, không hút thuốc, không uống rượu mà cụ vẫn giữ được sự minh mẫn và tinh thần vui vẻ ở tuổi 104.

Suốt nhiều thập kỷ, cờ vua không chỉ giúp cụ Manuel rèn luyện trí tuệ mà còn mang lại những tình bạn đẹp. ''Tôi đã gặp rất nhiều người tuyệt vời nhờ cờ vua và đến giờ họ vẫn là bạn thân của tôi'', cụ tâm sự.

Tại Câu lạc bộ cờ Valdebernardo nơi cụ sinh hoạt, các thành viên đến từ nhiều quốc gia, Tây Ban Nha, Brazil, Syria đến Azerbaijan đều gọi cụ bằng cái tên trìu mến ''Don Manuel''.

Hàng tuần, cụ vẫn đến câu lạc bộ cờ vua để thi đấu với những người bạn của mình. - Ảnh: Pablo Garcia
Hàng tuần, cụ vẫn đến câu lạc bộ cờ vua để thi đấu với những người bạn của mình - Ảnh: Pablo Garcia

''Ông luôn là người đầu tiên có mặt, luôn vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ mọi người", ông José Luis Uceda Aragoneses, Chủ tịch câu lạc bộ, chia sẻ.

Mới đây, nhân dịp sinh nhật lần thứ 104, câu lạc bộ đã tổ chức giải cờ nhanh đặc biệt để vinh danh cụ. Trong giải đấu, cụ vẫn giữ phong độ ổn định và tinh thần thi đấu đầy nhiệt huyết.

Nhìn cụ Manuel tỉ mỉ di chuyển từng quân cờ, khó ai tin rằng người đàn ông tóc bạc trắng ấy đã đi qua cả Thế chiến II, nội chiến Tây Ban Nha và một thế kỷ đầy biến động.

Với cụ, bàn cờ là thế giới thu nhỏ của cuộc đời, thắng thua đều là bài học, và mỗi nước đi là một lần trưởng thành. ''Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ sống đến 104 tuổi. Nhưng có lẽ chính cờ vua đã giúp tôi đi được xa đến thế'', cụ nói.

Gia Vũ (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI