Cứ 24 giây là có thêm 1 người chết ở Mỹ vì COVID-19, Tổng thống Bồ Đào Nha bị cách ly

07/01/2021 - 07:15

PNO - Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa đang bị cách ly, sau khi một nhân viên của ông có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

EU phê duyệt vắc-xin COVID-19 của Moderna

Ngày 6/1, Ủy ban điều hành của Liên minh châu Âu đã chính thức phê duyệt vắc-xin COVID-19 của Moderna, cung cấp cho 27 quốc gia trong khối loại vắc-xin thứ hai để sử dụng trong cuộc chiến tuyệt vọng nhằm khống chế virus đang hoành hành trên khắp lục địa.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm ở nhiều nước EU tăng cao đột biến và những lời chỉ trích mạnh mẽ của công chúng về tiến độ tiêm chủng chậm chạp trong khu vực có quy mô dân số khoảng 450 triệu người.

EU phê duyệt vắc-xin COVID-19 của Moderna khi số ca nhiễm virus tăng cao kỷ lục.
EU phê duyệt vắc-xin COVID-19 của Moderna khi số ca nhiễm virus tăng cao kỷ lục

“Chúng tôi đang cung cấp nhiều vắc-xin COVID-19 hơn cho người dân châu Âu. Với vắc-xin Moderna chúng tôi sẽ có thêm 160 triệu liều nữa và sẽ có nhiều loại vắc-xin hơn nữa" - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết.

Tháng trước, EU đã chấp thuận vắc-xin COVID-19 do nhà sản xuất thuốc Mỹ Pfizer và BioNTech của Đức phát triển. Cả hai loại vắc-xin Pfizer và Moderna đều bắt buộc phải tiêm hai mũi.

EU đã đặt hàng 80 triệu liều vắc-xin Moderna và đặt bổ sung thêm  80 triệu mũi tiêm. Khối cũng đã cam kết mua thêm 300 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech.

Tổng thống Bồ Đào Nha bị cách ly

Tổng thống Bồ Đào Nha, ông Marcelo Rebelo de Sousa (72 tuổi), đang bị cách ly sau khi một nhân viên của ông có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống. Cụ thể, Tổng thống đã tiếp xúc với nhân viên của mình trong ngày 4/1.

Tổng thống Bồ Đào Nha, ông Marcelo Rebelo de Sousa bị cách ly sau khi tiếp xúc với người dương tính COVID-19.
Tổng thống Bồ Đào Nha, ông Marcelo Rebelo de Sousa, bị cách ly sau khi tiếp xúc với người dương tính COVID-19

Thông báo được đưa ra khi Bồ Đào Nha đang trải qua khoảng thời gian tồi tệ do dịch bệnh diễn tiến ngày càng trầm trọng. Các cơ quan y tế đã báo cáo thêm 10.027 trường hợp mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, nâng  tổng số ca nhiễm virus lên hơn 446.000. Kỷ lục trước đó là 7.627 ca nhiễm, được báo cáo vào ngày 31/12.

Hiện chính phủ Bồ Đào Nha đã ban hành các lệnh hạn chế nghiêm ngặt, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, cấm tụ tập, các nhà hàng, quán bar buộc phải đóng cửa nhằm khống chế sự lây lan của virus.

24 giây lại có thêm 1 người chết ở Mỹ vì COVID-19

Số bệnh nhân nhập viện tại Mỹ vì COVID-19 gia tăng đột biến khi tổng số ca nhiễm vượt mốc 21 triệu. Số ca tử vong tăng vọt trên phần lớn nước Mỹ trong khi nỗ lực tiêm chủng lịch sử bị đình trệ.

Số người nhập viện của Hoa Kỳ đạt kỷ lục 130.834 ca vào cuối ngày 5/1, theo thống kê dữ liệu y tế công cộng của Reuters, trong khi 3.684 ca tử vong được báo cáo trong ngày.

Số a tử vong và nhập viên tăng cao tại Mỹ sau kỳ nghỉ lễ kéo dài.
Số ca tử vong và nhập viện tăng cao tại Mỹ sau kỳ nghỉ lễ kéo dài

Theo đó, cứ 24 giây lại có thêm 1 người chết vì COVID-19 ở Hoa Kỳ. Với tổng số người chết vượt quá 357.000 người, ước tính cứ 914 cư dân Hoa Kỳ thì có một người chết vì dịch bệnh.

Bang California bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cơ quan y tế công cộng đã yêu cầu các bệnh viện ở hơn chục quận miền nam và trung tâm tiểu bang có số lượng bệnh nhân COVID-19 quá tải phải đình chỉ các ca phẫu thuật tự chọn trong ít nhất ba tuần. Lệnh áp dụng cho 14 quận, bao gồm Los Angeles, Orange và San Diego, nơi mà các đơn vị chăm sóc đặc biệt luôn trong tình trạng căng thẳng.

Bất chấp dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump vẫn tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài Toà nhà Quốc hội và một số thành phố khác, bao gồm Atlanta, Denver, Phoenix và Salt Lake khiến các chuyên gia y tế không khỏi lo ngại.

Chung Thu Hương (theo Reuters và CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI