Công nhân mất việc, nhiều dịch vụ ảnh hưởng theo

26/11/2022 - 06:35

PNO - Ở TPHCM, nhiều dịch vụ “sống được” nhờ công nhân, đặc biệt là dịp cuối năm.

Mấy hôm nay, nhiều công nhân trong khu nhà trọ ở khu phố 2, phường An Lạc, quận Bình Tân đã chốt ngày trả phòng để về quê ăn tết sớm. Đa số họ là công nhân của Công ty TNHH Tỷ Hùng, Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam.

Khu chợ công nhân trên đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, TPHCM vắng vẻ trước làn sóng mất việc cuối năm
Khu chợ công nhân trên đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, TPHCM vắng vẻ trước làn sóng mất việc cuối năm

Cách khu nhà trọ 100m, ông Nguyễn Anh Đức (quê ở tỉnh Quảng Ngãi) cũng liên tục thở dài bên xe hủ tíu đậu ở mép đường. Ông Đức duy trì được xe hủ tíu trong 7 năm qua là nhờ công nhân của Công ty TNHH Tỷ Hùng. Nay công nhân mất việc, về quê sớm, xe hủ tíu của ông cũng ế khách. 

“Trước đây, gần đến giờ công nhân ra ca, tôi phải làm sẵn vài chục tô hủ tíu mới bán kịp. Khoảng 1 tháng nay, công nhân không tăng ca nên họ về phòng trọ tự nấu ăn. Nhiều khách mối của tôi nói cuối tháng này họ về quê vì bị công ty sa thải. Tới khi đó, tôi ở lại cũng không biết bán cho ai” - ông Nguyễn Anh Đức nói.

Ở TPHCM, nhiều dịch vụ “sống được” nhờ công nhân, đặc biệt là dịp cuối năm. Những tháng cuối năm, vợ chồng anh Lê Văn Hải (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) thường kiếm được vài chục triệu đồng nhờ bán các giỏ quà tết cho công nhân. Năm nay, chỉ còn khoảng 60 ngày nữa là đến tết nhưng anh Hải vẫn chưa dám nhập hàng.

Anh nói: “Nghe nói công nhân năm nay về tết sớm, tiền thưởng cuối năm eo hẹp nên chắc chắn họ sẽ chi tiêu dè sẻn. Mọi năm, giỏ quà tết mấy trăm ngàn đồng bán chạy nhưng năm nay đã thành mặt hàng xa xỉ. Công nhân mất việc, vợ chồng tôi cũng mất ngủ”.

Ông Phan Bảo Toàn - Giám đốc Công ty Vận tải Toàn Thắng - cho biết, khác với mọi năm, năm nay, lượng hành khách lẫn hàng hóa từ miền Nam về miền Trung trước ngày 23 tháng Chạp nhiều hơn những ngày cận tết. Lý do là nhiều công ty cho công nhân nghỉ tết sớm do thiếu đơn hàng và người dân muốn về quê sớm để tránh tình trạng giá vé xe tăng, khó mua. 

Hoàng Lâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI