Kết nối việc làm, chăm lo tết cho công nhân mất việc ở TPHCM

25/11/2022 - 06:22

PNO - Các cơ quan chức năng của TPHCM đã có định hướng, kế hoạch chăm lo tết cho công nhân, người lao động mất việc trong bối cảnh một số doanh nghiệp cắt giảm nhân công do thiếu đơn hàng.

 

Bị mất việc vào thời điểm cuối năm, nhiều công nhân bị mất việc vào dịp cuối năm, rơi vào cảnh khó khăn
Nhiều công nhân bị mất việc vào dịp cuối năm, rơi vào cảnh khó khăn - Ảnh: L.T

Lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận 12 cho biết, phòng này đã và đang nỗ lực kết nối việc làm cho các công nhân của Công ty TNHH may Sun Kyoung Việt Nam. Ngay sau khi nhận được thông tin công ty dừng hoạt động, phòng đã cử đại diện gặp gỡ lãnh đạo công ty để nắm tình hình, đồng thời liên hệ với các đơn vị ở quận 12 để nắm nhu cầu tuyển dụng. Hiện tại, đã có 5 doanh nghiệp đăng ký tiếp nhận công nhân của Công ty TNHH may Sun Kyoung Việt Nam.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM cũng đã cử cán bộ đến các công ty cắt giảm nhiều lao động để làm thủ tục giải quyết trợ cấp thất nghiệp, tư vấn việc làm cho công nhân. Trung tâm sẽ phân loại độ tuổi, trình độ, chỗ ở của người lao động để giới thiệu đến nơi làm việc phù hợp.

Ông Trần Đoàn Trung - Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TPHCM - cho biết, hiện nay, liên đoàn đang chỉ đạo công đoàn các cấp, nhất là công đoàn cơ sở, thương lượng với người lao động khi doanh nghiệp thực hiện các phương án về điều chỉnh nhân sự, đồng thời hỗ trợ để các công nhân, người lao động bị giảm việc, mất việc hưởng các chính sách theo quy định của pháp luật. Liên đoàn Lao động TPHCM cũng phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các cơ quan chức năng để kết nối việc làm cho số công nhân mất việc.

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động TPHCM, đến ngày 23/11, TPHCM có 155 doanh nghiệp thông báo cắt giảm giờ làm, lương, thu nhập hoặc cho công nhân nghỉ việc với tổng số 50.157 người bị ảnh hưởng. Dự báo, một số doanh nghiệp sẽ không có tiền thưởng tết, thưởng năm. 

Ông Phạm Chí Tâm - Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM - cho biết, năm nay, những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị, kinh tế thế giới đã tác động đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp trong nước, từ đó ảnh hưởng lớn đến người lao động. Do đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TPHCM sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm lo tết cho đoàn viên công đoàn, người lao động. Dự kiến, Liên đoàn Lao động TPHCM sẽ tổ chức 10 chương trình chăm lo tết với tổng kinh phí hơn 140 tỉ đồng.

Các đối tượng được ưu tiên chăm lo là người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, di dời đi nơi khác; người lao động có chủ doanh nghiệp bỏ trốn hoặc không thưởng tết; lao động nữ đang mang thai, đoàn viên công đoàn nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; đoàn viên công đoàn, người lao động bị tai nạn lao động, bị bệnh hiểm nghèo đang điều trị… 

Hỗ trợ kịp thời cho công nhân và doanh nghiệp 

Ngày 23/11, Liên đoàn Lao động TPHCM đã tổ chức hội nghị gặp gỡ đảng ủy cấp quận, huyện và tương đương để trao đổi về quan hệ lao động.

Tại hội nghị, Phó bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải yêu cầu công đoàn các cấp tiếp tục tham mưu về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, bám sát tình hình lao động, chủ động giải quyết các mâu thuẫn, không để bùng phát thành tranh chấp tập thể.

Ông yêu cầu ban dân vận các cấp tiếp tục nắm chắc tình hình công nhân, doanh nghiệp để có dự báo và tham mưu kịp thời cho cấp ủy về công tác chăm lo tết, chủ động nắm bắt tình hình và giải quyết các xung đột hoặc bất cập trong việc sử dụng lao động; yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ động giới thiệu việc làm cho người lao động bị mất việc, Liên đoàn Lao động TPHCM kịp thời tham mưu cho Thành ủy các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. 

Sơn Vinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI