Công an cửa khẩu nói gì về việc bệnh nhân 17 không bị phát hiện từng đi qua Ý?

12/03/2020 - 07:05

PNO - Công an cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã có câu trả lời với báo chí giải thích về việc ca bệnh 17, trên chuyến bay VN0054 có thể qua được cổng kiểm dịch mà không bị phát hiện đã từng đi qua vùng dịch của Ý.

Tối 11/3, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, khi làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách trên chuyến bay VN0054, cán bộ, chiến sĩ thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay.

"Kiểm soát viên đã lật mở kiểm tra từng trang hộ chiếu để kiểm tra điểm đi/đến của hành khách nhằm phát hiện những hành khách đi qua những vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế", bà Phương khẳng định.

Về trường hợp của N.H.N, bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19, đã đi tới Ý, nơi được xác định là vùng dịch nhưng không bị phát hiện khi nhập cảnh, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương lý giải, do bệnh nhân có 2 hộ chiếu, một của Việt Nam và một của Vương quốc Anh. 

Kiểm dịch y tế tại sân bay.
Kiểm dịch y tế tại sân bay

Ngày 15/2, chị N.H.N sử dụng 2 hộ chiếu trên làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên chuyến bay VN0055 theo hành trình từ Nội Bài sang Anh. Ngày 2/3/2020, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, người này tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh.

Sau khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, cán bộ, chiến sĩ Công an Cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của Ý cho nên đã giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được hành khách này đã đi qua vùng dịch.

Lý giải việc vì sao bệnh nhân N.H.N đã đến một số nước như Pháp, Ý nhưng không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của các nước trên trong hộ chiếu Việt Nam của khách, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương cho biết theo quy định hiện hành, Anh không thuộc khối Schengen nhưng vẫn giữ quy chế EU đến hết ngày 31/12/2020. Công dân thành viên EU được đi lại tự do trong khối mà không cần visa và không đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh trên hộ chiếu. 

Để thuận lợi cho việc đến và đi các nước trên, bệnh nhân thứ 17 đã sử dụng hộ chiếu Anh để đến các nước trên theo hình thức miễn thị thực. Khi nhập cảnh Việt Nam, chị N.H.N sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục tại Cửa khẩu Nội Bài.

An Vũ

 
TIN MỚI