Con muốn bỏ học

30/07/2016 - 11:11

PNO - Con trai tôi mới học xong lớp 10 thì đột nhiên sáng hôm qua cháu nói “con không tiếp tục học nữa đâu, con muốn ở nhà học nghề”.

Cháu là con út, hai chị đã trưởng thành và đi làm. Dường như mọi yêu thương trong nhà dành cho cháu phần lớn. Tôi bàng hoàng bật khóc. Ba cháu sau một hồi thuyết phục không được thì tức giận bỏ đi. Không khí gia đình buồn hẳn.

Bà nội bỏ ăn vì nghe cháu không chịu học tiếp. Sáng nay tôi gọi cháu ra nói chuyện riêng. Cháu bảo cháu ngán học, vì mất căn bản một số môn. Suốt một năm qua, đi học thêm cháu đều không vô lớp. Khi ba quay xe cháu trốn ra góc nào đó ngồi chờ gần hết giờ rồi đến nơi hẹn đón về. Thực lòng cháu không muốn học nữa.

Bình thường, con tôi là một đứa bé ngoan và nghe lời. Nhưng lần này cháu tỏ vẻ cương quyết. Tôi nghĩ mình cũng nên nghe lời con một lần. Nhưng học nghề gì khi với tuổi này, quả thật tôi phân vân vô cùng. Mong chuyên gia giúp tôi một lời khuyên.

Ngọc An (Bà Rịa-Vũng Tàu)

Con muon bo hoc
Ảnh manhg tính minh họa

Chị Ngọc An mến,

Tôi chúc mừng chị vì chị đã nhận ra sự cương quyết của cháu, hiểu mong muốn của con để thấy “nên nghe con lần này”. Đó là vì chị đã lắng nghe cháu nói nguyên nhân, thấu hiểu nỗi khổ khi chán học, “suốt một năm đi học thêm đều không vô lớp. Khi ba quay xe cháu trốn ra góc nào đó ngồi chờ gần hết giờ rồi chạy đến nơi hẹn đón về”. Chuyện kéo dài cả năm, thật khổ cho cháu. May cháu chưa làm điều gì dại dột trong thời gian thiếu sự quản lý của thầy cô hay cha mẹ.

Trước hết, bà và cha mẹ cần chia sẻ với cháu về chuyện bỏ học để học nghề. Ý muốn này thực ra rất tốt. Nếu chán học mà cố học cho có bằng cấp sẽ rất khổ sở cho cháu, lãng phí thời gian và tiền bạc, lại không thể có tương lai với cái đầu rỗng và bằng thật nhưng kiến thức giả. Con đường học lên cao đâu phải là con đường duy nhất để thành công, nó thẳng và thuận lợi với ai thích học và có điều kiện học, nhưng con đường đó có đến đích thành công như ý muốn hay không phụ thuộc vào rất nhiều năng lực thực hành sau khi học xong.

Ngoài ra, vẫn có những con đường vòng, từ học nghề cho giỏi, rồi nếu cần thiết có bằng cấp sẽ học liên thông lên cao đẳng, đại học, ai quyết tâm có thể học cao hơn nữa. Chưa kể, xã hội ta đang thừa thầy thiếu thợ, hàng ngàn cử nhân thất nghiệp phải quay lại học nghề mới có cơ hội việc làm.

Nhưng anh chị cũng nên trao đổi xem cháu mất căn bản môn nào, có thể bàn với cháu kế hoạch học phụ đạo, dù muộn còn hơn là không thử giúp con. Nếu con chịu học bổ sung để hiểu bài, thì bàn việc học tiếp hai năm còn lại cho hết trung học phổ thông sẽ dễ dàng thuyết phục hơn. Nếu cháu nhất nhất không chịu học nữa vì đã chán học, sợ học, gia đình nên tôn trọng quyết định của cháu. Cuộc đời con, con cần tự chịu trách nhiệm, cần tự đi bằng đôi chân của mình.

Việc chọn nghề rất quan trọng. Chọn nghề là chọn cả tương lai. Gia đình cần giúp cháu chọn nghề phù hợp với năng lực sở thích và tìm nơi học đáp ứng chất lượng đầu ra, giúp cháu làm được nghề đã học. Anh chị có thể tìm đến các chuyên viên tham vấn hướng nghiệp, giúp cháu tìm hiểu năng lực, sở thích, ước mơ qua các bài trắc nghiệm thích hợp để tìm ra ngành, nghề phù hợp. Cháu cũng cần anh chị giới thiệu nhiều nghề khác nhau để cân nhắc lựa chọn theo hướng có ích cho cháu và xã hội.

Đã học xong lớp 10, cháu có thể nộp đơn vào các trường trung cấp nghề. Các trường nghề hiện nay đã và đang được đầu tư trang thiết bị, hệ thống máy móc thực hành, đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm… Các cháu học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở cũng là đối tượng tuyển sinh của các trường trung cấp nghề. Khi các cháu vào trường, sẽ học song song chương trình văn hóa bậc trung học phổ thông và nghề, nhưng tập trung vào học nghề là chính. Nếu cháu giỏi nghề, cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức là rất lớn.

Chuyên viên tham vấn Phạm Thị Thúy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI