Cổ vật nghi ấm quai rồng 600 năm nằm trong vườn nhà dân

08/07/2021 - 19:52

PNO - Khi san đất làm vườn, một gia đình tại huyện miền núi Nghệ An phát hiện chiếc ấm quai rồng cùng 3 chiếc nồi đồng nằm sâu dưới lớp đất.

Ngày 8/7, ông Nguyễn Đức Kiếm - Giám đốc Bảo tàng Nghệ An cho biết, đơn vị này đã cử cán bộ phối hợp cùng các lực lượng chức năng kiểm tra, làm các thủ tục đưa một số hiện vật vừa được người dân phát hiện về để tạm bảo quản.

3 chiếc nồi cùng 1 chiếc ấm đồng được phát hiện khi san gạt đất vườn
3 chiếc nồi cùng 1 chiếc ấm đồng được phát hiện khi san gạt đất vườn

Ít ngày trước, một người dân ở xã Châu Lý (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) thuê máy múc san gạt đất vườn của gia đình ở bản Chọng (xã Châu Lý) thì bất ngờ phát hiện một số nồi đồng ở dưới đất.

Đồ vật được phát hiện gồm 3 chiếc nồi đồng có kích thước khác nhau cùng 1 chiếc ấm đồng. Những chiếc nồi đồng có hình hoa văn con thằn lằn, trong khi chiếc ấm có hoa văn hình đầu rồng và đuôi rồng trên vòi.

Những đồ vật này sau đó được giao cho UBND xã Châu Lý tạm thời quản lý, bảo vệ. Chính quyền địa phương cũng đã báo cáo Sở Văn hóa & Thể thao Nghệ An, Bảo tàng tỉnh Nghệ An biết và cử cán bộ chuyên môn về di vật, cổ vật để thẩm định.

Qua nhận định bước đầu, đây là chiếc ấm quai rồng, vai khắc hoa sen tròn quanh miệng ấm có niên đại vào khoảng thời Trần (trên dưới 600 năm); còn những chiếc nồi đồng căn cứ vào kiểu dáng, họa tiết hoa văn thì có thể có niên đại vào thời Lê (trên dưới 500 năm).

Chiếc ấm có hoa văn hình đầu rồng có niên đại chừng 600 năm
Chiếc ấm có hoa văn hình đầu rồng có niên đại chừng 600 năm

“Trước mắt số hiện vật này sẽ được đưa về bảo quản ở bảo tàng tỉnh. Sau đó, chúng tôi sẽ thành lập hội đồng thẩm định, định giá về giá trị kinh tế, giá trị lịch sử văn hóa” - ông Kiểm nói và cho biết những “cổ vật” vừa được tìm thấy này không phải là độc bản, bảo vật quốc gia, song nó không nhiều.

Sau khi thẩm định, nếu không có giá trị thì đơn vị này sẽ đề xuất bàn giao lại cho Nhà văn hóa huyện Quỳ Hợp trưng bày để người dân hiểu thêm về lịch sử văn hóa địa phương.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI