Chồng khó chịu khi về tết nhà ngoại

21/02/2026 - 21:21

PNO - Tết năm trước về ngoại, anh kêu đau lưng nằm lì trong phòng để mình tôi chở cha và các con đi thăm tết họ hàng.

Tôi nhắc đến lần thứ ba, chồng vẫn khề khà nói: “Đợi tí, trưa về cũng được, có gì mà vội”. Tôi cố nén uất ức hỏi: “Thế anh có đi bây giờ không”, chồng vẫn cố chấp trả lời: “Không, đến trưa đi”. Tôi liền giục 2 con lên xe, tự lái xe về ngoại mà không có chồng đi cùng.

Trên đường về, dù đã cố gắng kìm nén nhưng nước mắt cứ tuôn ra, tôi thấy vừa thương mình vừa thương cha vô cùng. Từ sáng sớm, cha đã gọi điện hỏi mấy giờ nhà tôi về để chuẩn bị cơm nước. Quãng đường hơn 90km về nhà ngoại sao mà xa xôi khó khăn với chồng tôi đến thế.

Tôi nghẹn lòng
Tôi nghẹn lòng khi nghĩ đến cảnh cha già mong con ngày tết. Ảnh minh hoạ: Freepik

Mọi năm, sau khi lo chu đáo tết ở nhà chồng, chiều mùng Hai tết, nhà tôi mới về ở nhà ngoại. Nhưng năm nay, cha mẹ chồng bận việc, nói tôi dời lịch về ngoại để làm xong lễ cúng hoá vàng rồi đi.

Đến mùng Năm - khi tết sắp hết, việc cúng và ăn uống xong xuôi, chồng vẫn nấn ná không muốn đi dù tôi giục nhiều lần. Tôi biết, anh không muốn về ngoại nên mới thế nhưng vì lễ nghĩa ngày tết, không muốn cha phiền lòng nên tôi nhiều lần năn nỉ để chồng cùng về. Nhưng lần này, tôi cảm thấy sức chịu đựng của mình đã đến giới hạn, không thể chấp nhận cách cư xử của chồng nữa.

Tôi là con một, mẹ đã mất và chỉ còn cha sống một mình. Cha rất hiền lành, quý mến các cháu và tôn trọng con rể. Thỉnh thoảng cha vẫn đi xe khách vượt đường xa để thăm thông gia và các con.

Ông rất mong con cháu về chơi, mỗi lần nhà tôi về, cha đều làm cơm mời họ hàng đến ăn uống vui vẻ. Nhưng chồng tôi rất miễn cưỡng, luôn tỏ thái độ khó chịu. Tết năm trước về ngoại, anh kêu đau lưng nằm lì trong phòng để mình tôi chở cha và các con đi thăm tết họ hàng.

Nhìn cha lo lắng, tìm đủ thứ lá để đắp lưng cho con rể làm tôi vừa thương vừa giận. Thế mà, từ nhà ngoại trở về, anh có thể ngồi nhậu xuyên đêm với bạn bè mà không hề ca thán gì.

Về phần tôi làm con dâu trưởng, luôn lo lắng chu toàn giỗ chạp lễ tết và thăm hỏi họ hàng nhà chồng chu đáo. Tôi làm một phần vì trách nhiệm nhưng cũng hy vọng chồng thấy được để nhiệt tình hơn với nhà ngoại. Nhưng không, suốt 8 năm qua, mỗi lần tết đến, tôi lại chìm trong tủi hờn vì cách cư xử của chồng.

Nhiều lần, tôi tỉ tê tâm sự với anh, cha chỉ có một mình tôi, mong anh cùng tôi báo hiếu cha. Tôi không cần anh chu cấp tiền bạc mà chỉ cần thể hiện tình cảm ấm áp để cha được vui. Vì tôi biết, cha chỉ có mỗi cô con gái nên quý con rể như con trai ruột nhưng chồng vẫn thơ ơ lạnh lùng.

Năm nay, tôi biết cha buồn nhiều vì nhà tôi về muộn, vậy mà chồng còn như thế. Nhiều lúc vợ chồng cãi nhau nhưng tôi không dám kể vì sợ cha buồn, muốn ly hôn nhưng sợ cha suy nghĩa nhiều mà đổ bệnh. Giờ đây, một mình đưa con về quê, tôi không biết phải giải thích với cha ra sao. Có lẽ tôi sẽ phải nói dối do chồng có việc đột xuất để cha yên lòng.

Nhưng tôi biết mình chẳng thể nói dối mãi được, cũng không thể cầu cạnh chồng để anh quan tâm đến nhà ngoại. Vì tình cảm phải xuất phát từ tấm lòng, không thể gượng ép hay cưỡng cầu. Từ năm sau, tôi sẽ về ăn tết bên ngoại sớm hơn, bất chấp thái độ của chồng ra sao vì cha già rồi, không còn nhiều thời gian để chờ đợi con cháu nữa. Tôi nhận ra nếu không thể thay đổi được chồng thì cần thay đổi cách sống của chính mình để trọn vẹn đạo hiếu với cha.

Kiều Nga

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Oanh vu 22-02-2026 06:20:43

    Đúng chuẩn…. Đừng cố thay đổi kẻ khác - vì đó là bản chất, tự điều chỉnh bản thân và giữ nguyên tắc bản đầu: Hiếu thảo với cha mẹ ruột cái đã, kẻo sau hối hận thì cả đời mâu thuẫn với kẻ kia và biết đâu đấy vì sự hối hận lại làm tan nát cái gia đình mà em đang cố giữ…. Nếu vì em về ngoại năm nay mà khiến gia đình xào xáo, giữ tim mình thật cẩn thận, thật lạnh nhạt và bất chấp bọn họ cư xử ntn cũng cấm khóc, cấm buồn và sẵn sàng chiến đấu, dành quyền lợi cho bản thân. Chúng ta không phải là o sin, ko phải là robot ko có tình cảm mà khiến chúng điều khiển chúng ta cả đời được. Chúc em chân cứng đá mềm.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Phụ nữ tuổi ngoài 30 như… hộp sữa cận date?

    Phụ nữ tuổi ngoài 30 như… hộp sữa cận date?

    23-06-2026 17:30

    Mới đây, mạng xã hội dậy sóng trước bài đăng của một chủ tài khoản khi chia sẻ lại những bình luận khiếm nhã từ một bộ phận đàn ông...

  • Vét sạch tiền mua nhà thành phố cho con

    Vét sạch tiền mua nhà thành phố cho con

    23-06-2026 14:24

    Thương con không có một mái nhà, chị vét sạch tiền tiết kiệm, lại vay mượn thêm mua nhà cho con để rồi bản thân phải sống chật vật.

  • Me keo nhung nhớ

    Me keo nhung nhớ

    23-06-2026 06:00

    Đám me keo dân dã ấy gắn liền với những mùa hè tuổi thơ của chúng tôi, bên cạnh bụi xương rồng, nhành trứng cá...

  • Những người đàn bà góa

    Những người đàn bà góa

    22-06-2026 18:15

    Họ ngồi dưới mái hiên nhắc chuyện xưa. Nhìn các bà dì ngồi bên nhau, ít ai biết phía sau những tiếng cười bình dị ấy là cả một đời dâu bể.

  • Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    22-06-2026 06:00

    Cầm trên tay tờ quyết định ly hôn, ngồi nhìn lại 20 năm hôn nhân, tôi thấy được nhiều hơn mất.

  • Đàn ông đi họp lớp

    Đàn ông đi họp lớp

    21-06-2026 19:30

    Không phải mọi rung động đều đáng để đi tiếp hoặc cần một cái kết.

  • Mệt thì về nhà với ba

    Mệt thì về nhà với ba

    21-06-2026 19:00

    Từ vòng tay cha, con cái bước ra đời luôn vững vàng, mặc bao chông gai

  • Một tách Viagra đen trước giờ G?

    Một tách Viagra đen trước giờ G?

    21-06-2026 16:12

    Thời gian đầu cà phê có thể làm vui lòng ông và có thể cả bà, nhưng nó chỉ "ồn ào" ban đầu, chứ không phải kết quả của thực lực.

  • Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    21-06-2026 06:00

    Tôi ám ảnh và xót xa khi nghĩ đến cảnh con mình phải đứng trước tòa. Nên đó cũng là một lý do tôi lần lữa mãi việc ly hôn

  • Ai biết đâu là lần cuối

    Ai biết đâu là lần cuối

    20-06-2026 13:50

    Suy cho cùng, điều làm nên ý nghĩa của cuộc đời không phải chúng ta giữ lại được bao nhiêu mà là đã cảm nhận được gì trong những năm tháng ấy.

  • Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    20-06-2026 06:00

    Trong những chuyến đi của phụ nữ ngoài 40 tuổi, hội bạn thân ngày càng xuất hiện nhiều hơn, đôi khi còn nhiều hơn cả những chuyến du lịch cùng gia đình…

  • Chiếc bẫy tình thân

    Chiếc bẫy tình thân

    19-06-2026 06:00

    Ba má tôi đã tính kỹ đến thế mà cuối đời vẫn trắng tay vì cái bẫy tình thân con mình giăng ra.

  • Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    18-06-2026 19:00

    Vì tâm lý bù đắp của tôi, con gái tôi 20 tuổi vẫn chờ mẹ lo cho từng bữa cơm. Tôi ân hận và bế tắc.

  • Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    18-06-2026 17:28

    Tết Đoan ngọ, má đi chợ về bày ra chùm vải thiều, mấy chục bánh ú nước tro và hộp cơm rượu. Tôi chợt nhớ da diết những ngày nội còn sống

  • Có mẹ, con có mùa hè

    Có mẹ, con có mùa hè

    18-06-2026 06:00

    Không ngờ, ở độ tuổi U50, cô lại có những ngày nghỉ hè đúng nghĩa: nghỉ ngơi, thư giãn, đi khắp nới, làm những việc mình thích...

  • Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    17-06-2026 17:37

    “Cái nào cho con thì cho, cái nào để dưỡng già thì để. Phụ thuộc hoàn toàn vào con thì dở lắm, mẹ con mất vui”.

  • Có chồng mà như không

    Có chồng mà như không

    17-06-2026 06:00

    Người chồng không rượu chè, không cờ bạc... tưởng chừng là điều tốt nhưng lại quá 'nghiện' công việc và vô tâm khiến cuộc hôn nhân trở nên lạnh nhạt.

  • Những lớp học cắt may ngày ấy…

    Những lớp học cắt may ngày ấy…

    16-06-2026 19:30

    Với những người phụ nữ ấy, thành công nhất là may được bộ áo dài cưới cho chính mình...