Chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng, nguyên cán bộ địa chính bị khởi tố

21/09/2021 - 19:03

PNO - Một cán bộ quản lý đất đai ở An Giang đã làm thủ tục cấp khống 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình và những người thân...

Ngày 21/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phan Ngọc Phương (51 tuổi, ngụ ấp Bình Hưng 1, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) về các hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, từ tháng 5/1990 đến tháng 8/2017, Phan Ngọc Phương, công tác tại UBND xã Bình Thủy (huyện Châu Phú), được phân công nhiệm vụ quản lý đất đai trên bản đồ địa bàn và tiếp nhận làm các thủ tục cấp mới, chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn xã cho người dân.

Đối tượng Phan Ngọc Phương tại cơ quan điều tra
Phan Ngọc Phương tại cơ quan điều tra

Trong thời gian từ tháng 10/1998 đến năm 2014, lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao trong việc làm thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp chuyển nhượng, cho tặng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Phương đã làm thủ tục cấp 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thuộc quyền quản lý sử dụng (cấp giấy khống) cho Phương và những người thân trong gia đình.

Tiếp sau đó, đối tượng này sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này để gian dối thế chấp vay vốn ngân hàng, quỹ tín dụng và làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho 3 người dân để chiếm đoạt số tiền trên 3,1 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt, Phương khai nhận đã sử dụng để chữa bệnh, trả tiền lãi vay ngân hàng và tiêu xài cá nhân hết.

Ngoài ra, Phương còn nhận làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân, nhưng không làm thủ tục chuyển nhượng mà làm thủ tục cấp mới, cấp đổi không đúng số thửa đất chuyển nhượng rồi chiếm đoạt số tiền thuế chuyển nhượng. 

Kim Ngân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI