Châu Phi có ca nhiễm COVID-19 thứ hai?

16/02/2020 - 14:35

PNO - Bộ Y tế eSwatini cho biết họ đang theo dõi một phụ nữ nghi nhiễm virus COVID-19 đầu tiên của nước này. Trước đó, Ai Cập đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus COVID-19 .

Nếu được xác nhận, đây là trường hợp thứ hai ở châu Phi nhiễm virus gây viêm đường hô hấp cấp có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Vương quốc eSwatini, tên cũ là Swaziland, là quốc gia nằm ở miền nam châu Phi, tiếp giáp Nam Phi ở phía bắc, tây và nam, và giáp Mozambique ở phía đông bắc.

Theo Đài phát thanh và truyền hình Nam Phi (SABC), trường hợp tại eSwatini được phát hiện hôm 14/2.

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Y tế eSwatini, Tiến sĩ Vusi Magagula. Ảnh: WHO
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Y tế eSwatini, Tiến sĩ Vusi Magagula. Ảnh: WHO

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Y tế eSwatini, Tiến sĩ Vusi Magagula cho biết người phụ nữ nói trên đã nhập cảnh eSwatini vào ngày 6/2 sau khi đi từ Trung Quốc đến Nam Phi. Bản tin không cho biết cô này là người nước nào.

Trang Netwerk24 đưa tin người phụ nữ hiện đang được cách ly tại một bệnh viện ở thủ đô Mbabane và mẫu máu đã được lấy để phân tích thêm.

Tiến sĩ Magagula nói với SABC rằng vào thời điểm người phụ nữ trên đi qua cửa khẩu cảng Ngwenya để vào eSwatini hôm 6/2, cô này không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, cô này bị sốt khi đến khám tại bệnh viện hôm 14/2 nên được đội phản ứng nhanh đưa vào khu cách ly.

Cũng hôm 14/2, hãng AFP đưa tin Ai Cập, quốc gia ở miền bắc châu Phi, đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Covid-19. Đây cũng là trường hợp đầu tiên ở Lục địa đen.

Chính quyền Ai Cập đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về vụ việc và bệnh nhân không được tiết lộ quốc tịch này cũng đã được đưa vào khu cách ly tại bệnh viện để điều trị và theo dõi.

Hôm 12/2, Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi cho biết 67 ca xét nghiệm riêng rẽ đã cho kết quả âm tính với virus COVID-19, nghĩa là Nam Phi tiếp tục không có trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, trang News24 đưa tin.

Quang Nguyễn

 
TIN MỚI